Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Truy tố tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan dịch COVID-19

25/03/2021 18:12 GMT+7

TTO - Viện KSND TP.HCM vừa ban hành cáo trạng, truy tố bị can Dương Tấn Hậu (tiếp viên Vietnam Airlines) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c, khoản 1, điều 240 Bộ luật hình sự.

Truy tố tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bị can Dương Tấn Hậu tại cơ quan điều tra - Ảnh: A.X

Lây COVID-19 cho 3 người

Theo cáo trạng, Hậu là tiếp viên Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Vào ngày 14-11-2020, Hậu được phân công phục vụ trên chuyến bay VN5301 đến Nhật Bản đưa công dân Việt Nam về nước. 

Sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 15-11-2020, Hậu thực hiện việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam (tại phường 2, quận Tân Bình). 

Khoảng 20h ngày 17-11-2020, Hậu ra khỏi phòng gặp Nguyễn Tăng Hậu và Nguyễn Tuyết Nhi (đang được cách ly cùng tầng với Hậu), sau đó cả ba vào phòng Dương Tấn Hậu nói chuyện đến khoảng 21h cùng ngày Nguyễn Tăng Hậu và Nguyễn Tuyết Nhi trở về phòng cách ly của mình. 

Ngày 18-11-2020, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2 và đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nơi cư trú, Dương Tấn Hậu được cho về cách ly tại nơi lưu trú trên đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình.

Trước khi về, Hậu được nhân viên y tế yêu cầu viết và ký cam kết thực hiện cách ly tại nơi cư trú nhưng Hậu không nhớ rõ đã viết từ khi nào. Trong quá trình cách ly tại nơi lưu trú, vào ngày 21-11-2020, Liễu Minh Sang đến gặp Hậu và cả hai cùng đi ăn uống, cùng với Bùi Thị Mỹ Hạnh.

Ngày 22-11-2020, Hậu đến Trường đại học Hutech tham gia thi tiếng Anh. Đến ngày 28-11-2020, Hậu được xét nghiệm lần 3 có kết quả dương tính với COVID-19 và được đưa đi điều trị cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi đến ngày 28-12-2020 khỏi bệnh trở về địa phương. 

Sau nhiều lần tiếp xúc với Dương Tấn Hậu trong khoảng thời gian trên, Liễu Minh Sang về nhà tại quận 6 tiếp xúc với cháu D.G.H. (2 tuổi) và đi dạy ngoại ngữ tại trung tâm Anh ngữ, tiếp xúc với học viên N.T.T.. 

Qua điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiến hành xét nghiệm xác định Liễu Minh Sang, cháu H. và chị T. dương tính với COVID-19 và được đưa đi điều trị, cách ly theo quy định. 

Sở Y tế TP.HCM tiến hành điều tra dịch tễ và phát hiện tổng số trường hợp tiếp xúc F1 với Hậu là 46 người, F2 là 815 người.

Cáo trạng xác định tổng thiệt hại vật chất là 4,4 tỉ đồng, ngoài ra còn có thiệt hại phi vật chất là việc ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TP.HCM (gồm 861 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nơi cư trú).

Không xử lý hình sự ban quản lý khu cách ly Vietnam Airlines

Bên cạnh đó, cáo trạng cũng cho rằng ban quản lý cơ sở lưu trú và cách ly tập trung của Vietnam Airlines đã không quản lý, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc Hậu tiếp xúc trực tiếp Nguyễn Tăng Hậu và Nguyễn Tuyết Nhi vào ngày 17-11-2020.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc trên xuất phát từ sự tự phát, thiếu ý thức của các cá nhân. Bên cạnh đó, vai trò các thành viên trong ban quản lý là kiêm nhiệm, không phải lực lượng chuyên trách phòng, chống dịch bệnh, nhân lực làm việc tại khu cách ly tập trung không đủ để giám sát, quản lý đối với từng cá nhân. Do đó, chưa đủ căn cứ xử lý trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân có trách nhiệm trong ban quản lý.

Cáo trạng nhận xét hành vi của Hậu là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội, do đó cần phải được xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục đối với bị can và răn đe, phòng ngừa chung.

TP.HCM xem xét xử lý trách nhiệm vụ tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan COVID-19 TP.HCM xem xét xử lý trách nhiệm vụ tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan COVID-19

TTO - UBND TP.HCM vừa giao Sở Y tế xem xét, xử lý sai phạm trong quá trình tổ chức cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines và đề xuất bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính với người cố ý tiếp xúc với người đang cách ly.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận