Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Ban quản lý khu cách ly Vietnam Airlines liên đới gì trong vụ nam tiếp viên làm lây dịch COVID-19?

02/03/2021 15:15 GMT+7

TTO - Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố nam tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines làm lây lan dịch COVID-19 theo điều 240 BLHS. Về việc này, Ban quản lý khu cách ly Vietnam Airlines nói gì?

Ban quản lý khu cách ly Vietnam Airlines liên đới gì trong vụ nam tiếp viên làm lây dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Bị can Dương Tấn Hậu tại cơ quan điều tra - Ảnh: A.X.

Làm lây lan bệnh do thiếu ý thức

Theo kết luận điều tra, Ban quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung của Vietnam Airlines xác định việc tổ chức cách ly Dương Tấn Hậu từ ngày 15 đến 18-11-2020 tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines thuộc trách nhiệm của ban quản lýĐồng thời, ban quản lý còn phối hợp với đơn vị quản lý tòa nhà cách ly (địa chỉ 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình) để tổ chức các lực lượng trực tiếp làm việc tại khu cách ly. 

Ngày 18-11-2020, Dương Tấn Hậu được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả âm tính. Theo quy định, Hậu đủ điều kiện cách ly tại địa phương. 

Việc Hậu tiếp xúc với những người khác vào ngày 17-11-2020, ban quản lý không nắm do ban quản lý cách ly chỉ làm nhiệm vụ kiêm nhiệm của đoàn tiếp viên, ban quản lý không thường xuyên giám sát các camera tại khu cách ly. 

Do đó, đến ngày 28-11-2020, sau khi Hậu có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19, ban quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung mới xem lại camera và phát hiện sự việc.

Đại diện Ban quản lý cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam cho rằng việc thực hiện cách ly tập trung đối với Dương Tấn Hậu (BN1342) tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, UBND TP.HCM và Vietnam Airlines. 

Đồng thời, trước khi tham gia tổ bay và khi đủ điều kiện về cách ly tại địa phương, Hậu đã được ban quản lý phổ biến các quy định phòng dịch và cho ký cam kết tuân thủ các quy định phòng chống dịch COVID-19. Do đó, việc Hậu vi phạm các quy định cách ly tập trung do sự chủ quan và thiếu ý thức của Hậu. 

Từng bị nhắc... nhưng không khắc phục

Theo Cơ quan an ninh điều tra, trong các ngày 23-5, 23-11 và 26-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã kiểm tra việc thực hiện cách ly tại ban quản lý và ghi nhận nhiều thiếu sót như: trước khi tiếp viên lên nhận phòng chưa được đo nhiệt độ tầm soát; còn bố trí máy nước nóng lạnh, bàn ăn trong khuôn viên chung, tổ bay còn tiếp xúc qua lại với nhau... 

Từ đó, HCDC đề nghị: không để cho tổ bay tự ý ra khỏi phòng lưu trú nhưng ban quản lý không khắc phục, vẫn còn tình trạng thành viên tổ bay tiếp xúc với nhau. 

Ban quản lý khu cách ly Vietnam Airlines liên đới gì trong vụ nam tiếp viên làm lây dịch COVID-19? - Ảnh 2.

Khu cách ly đoàn tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines thông báo ngưng tiếp nhận đồ tiếp tế từ bên ngoài vào sáng 1-12-2020 - Ảnh: XUÂN MAI

Không xử lý hình sự với ban quản lý

Theo kết luận điều tra, ban quản lý đã không quản lý, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc Hậu tiếp xúc trực tiếp với 2 người khác vào ngày 17-11-2020 (2 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19). 

Tuy nhiên, việc tiếp xúc trên xuất phát từ sự tự phát, thiếu ý thức của các cá nhân. Bên cạnh đó, vai trò các thành viên trong ban quản lý là kiêm nhiệm, không phải lực lượng chuyên trách, nhân lực làm việc tại khu cách ly tập trung không đủ để giám sát, quản lý đối với từng cá nhân. 

Do đó, không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với các cá nhân có trách nhiệm ở ban quản lý. 

Gây thiệt hại vật chất là 4,4 tỉ đồng

Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Dương Tấn Hậu, tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines, theo khoản 1, điều 240 BLHS về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo đó, sau khi đi trên chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam, Dương Tấn Hậu đã không thực hiện nghiêm việc cách ly và bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân khác tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines. Sau đó, bệnh nhân 1342 tiếp tục không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà khiến lây lan dịch bệnh cho người khác.

Kết luận điều tra xác định thiệt hại vật chất là hơn 4,4 tỉ đồng và còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của 2.000 người trên địa bàn TP.HCM, trong đó 861 người cách ly tại khu cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nhà.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận