Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Truy tố Huyền Như tội lừa đảo

26/11/2017 09:25 GMT+7

TTO - Huỳnh Thị Huyền Như - nguyên phó phòng quản lý rủi ro của VietinBank chi nhánh TP.HCM - chính thức bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truy tố Huyền Như tội lừa đảo - Ảnh 1.

Huỳnh Thị Huyền Như - Ảnh: THUẬN THẮNG

Ngày 25-11, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng lần 2 truy tố bị can Huỳnh Thị Huyền Như - nguyên phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank, chi nhánh TP.HCM) và Võ Anh Tuấn - nguyên phó giám đốc VietinBank chi nhánh Nhà Bè - về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 Huyền Như đã vay hơn 200 tỉ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức, cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản. Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ và phải trả lãi suất cao nên Như không còn khả năng thanh toán.

Từ tháng 5 đến tháng 9-2011, Huyền Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho VietinBank chi nhánh Nhà Bè, VietinBank chi nhánh TP.HCM để gặp và thỏa thuận với người môi giới, người đại diện của 5 công ty để các công ty này gửi tiền vào VietinBank hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định. 

Trong thỏa thuận, bị can Như cam kết ngoài trả lãi suất theo quy định (14%/năm) còn trả thêm phí cho người môi giới, tiền chênh lệch ngoài hợp đồng. Thực tế bị can đã dùng tiền cá nhân của mình để trả thêm.

Khi các đơn vị chuyển tiền vào tài khoản thanh toán mở tại VietinBank, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn là kiểm soát viên, trưởng phòng giao dịch để chuyển tiền của các đơn vị đi trả nợ. 

Tổng số tiền mà Như lừa đảo chiếm đoạt của 5 công ty trên là gần 1.100 tỉ đồng.

Bị can Võ Anh Tuấn đã cùng với Huyền Như ra Hà Nội gặp đại diện của Công ty Hưng Yên và giúp sức cho Như huy động tiền của công ty này. Tuấn biết Như có hành vi gian dối lấy tên giả, lấy danh nghĩa cán bộ của VietinBank đi huy động tiền nhưng vẫn để mặc cho Như làm giả các loại giấy tờ và lừa đảo công ty này hơn 200 tỉ đồng. 

Kết quả điều tra xác định Tuấn đã được Như chuyển cho hơn 10 tỉ đồng để sử dụng.

Liên quan đến hành vi của 10 bị can nguyên là cán bộ của Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Việt (Navibank) giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo đã được CQĐT tách ra trong một vụ án khác, cùng ngày Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng có cáo trạng truy tố những người này về tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Từ chủ trương, hành vi trái pháp luật của các bị can này, Huỳnh Thị Huyền Như đã lợi dụng chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Navibank.

Lại đề nghị truy tố Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo Lại đề nghị truy tố Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo

TTO - Tòa phúc thẩm cho rằng 1.085 tỷ đồng là do Huyền Như tham ô của VietinBank. Tuy nhiên cơ quan cảnh sát điều tra vẫn đề nghị truy tố Như tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận