Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Truy tố cựu trung úy CSGT bắn chết bạn trai của con gái người tình

23/10/2019 18:14 GMT+7

TTO - Liên quan đến trách nhiệm quản lý súng của Công an Đồng Nai, Viện KSND tỉnh Đồng Nai vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Tấn Phước (41 tuổi, cựu trung úy Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an Đồng Nai) về hành vi giết người.

Truy tố cựu trung úy CSGT bắn chết bạn trai của con gái người tình - Ảnh 1.

Công an khám nghiệm hiện trường trong đêm trung úy Nguyễn Tấn Phước gây án, bắn chết người - Ảnh: A.L

Theo cáo trạng, thời điểm trước khi gây án, trung úy Nguyễn Tấn Phước thuộc quân số của Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai. Phước có quan hệ tình cảm với bà Tr. (44 tuổi, ngụ TP Biên Hòa). Bà Tr. có con gái tên Nh. (20 tuổi). Do Nh. có quan hệ tình cảm với Bùi Việt Hải (31 tuổi, quê Hải Phòng) và thường đi theo Hải. Bà Tr. nhờ Phước đi tìm kiếm, khuyên Nh. về nhà.

Tối 6-1-2018, khi đi nhậu về, Phước về Phòng CSGT Công an Đồng Nai lấy khẩu súng rulo (rouleau) bỏ vào túi xách rồi chạy xe về nhà. Trên đường về, Phước nhớ người tình nhờ tìm kiếm Nh. nên dò hỏi khu vực, chỗ ở của bạn trai Nh. là Bùi Việt Hải.

Truy tố cựu trung úy CSGT bắn chết bạn trai của con gái người tình - Ảnh 2.

Khu vực hiện trường xảy ra vụ Phước bắn chết người - Ảnh: A.L

Khi tìm đến khu nhà trọ ở gần cổng 1 sân bay Biên Hòa, Phước bước vào nhà trọ thì gặp Bùi Việt Hải. Phước hỏi Hải để xác định đúng người. Hải bảo không biết Nh. ở đâu. Phước rút súng bắn vào đầu Hải làm nạn nhân ngã gục. Bùi Việt Hải được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Theo cáo trạng, sau khi gây án, Phước tiếp tục hẹn bạn mình là Trần Tấn Sinh đi nhậu, kể lại chuyện bắn Hải cho cho Sinh nghe, nhờ Sinh nhận tội thay. Sinh đề nghị Phước đầu thú, còn Sinh mang khẩu súng rulo và ổ đạn còn lại nộp cho công an.

Cấp súng và 50 viên đạn để bảo vệ giám đốc

Cũng theo cáo trạng, Phước từng là lái xe cho thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - nguyên giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Ngày 9-3-2010, Phước làm giấy đề nghị Phòng hậu cần Công an tỉnh Đồng Nai cấp một khẩu súng để bảo vệ thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh. Sau đó, ông Lê Hùng Hà - nguyên trưởng Phòng hậu cần Công an Đồng Nai - phê duyệt, và Phước được giao một khẩu súng rulo 38 cùng 50 viên đạn để bảo vệ giám đốc.

Đến ngày 31-10-2012, Nguyễn Tấn Phước được điều động từ Phòng hậu cần sang Phòng CSGT. Tháng 9-2014, Phòng hậu cần có công văn về việc chuyển khẩu súng rulo trên sang Phòng CSGT, và được thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh phê duyệt.

Phòng hậu cần lập biên bản chuyển khẩu súng trên cho Phòng CSGT (không có giấy phép sử dụng), nhưng việc tiếp nhận chỉ thể hiện trên văn bản, còn thực tế Phước vẫn sử dụng súng. "Mặc dù súng không có giấy phép sử dụng, khi ông Khánh về hưu, Phước vẫn không giao nộp súng cho đơn vị quản lý súng mà dùng súng bắn chết Bùi Việt Hải", Viện KSND cáo buộc.

Tiếp tục xử lý các cá nhân có liên quan

Trong vụ án này, việc cấp súng cho Nguyễn Tấn Phước có liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân. Vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, diễn ra trong thời gian dài nên các cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai thống nhất tách ra thành vụ án khác để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Liên quan đến vụ việc này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã có kết luận nhiều vụ việc sai phạm ở Công an Đồng Nai, trong đó có quy trách nhiệm cho thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh và một số cá nhân có liên quan, kể cả lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai.

Hai nhóm xô xát, dùng súng bắn chết đối thủ Hai nhóm xô xát, dùng súng bắn chết đối thủ

TTO - Từ mâu thuẫn nợ nần, hai nhóm thanh niên lao vào nhau. Và tiếng súng đã nổ, một thanh niên gục xuống...

SƠN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận