Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Truy tố 5 bị can trong vụ mua bán, vận chuyển gần 50kg ma túy tại Đồng Nai

22/04/2022 10:15 GMT+7

TTO - Liên quan vụ 'phá đường dây đặc biệt nguy hiểm, thu gần 50kg ma túy, súng, lựu đạn', ngày 22-4, Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho hay đã hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can về các tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Truy tố 5 bị can trong vụ mua bán, vận chuyển gần 50kg ma túy tại Đồng Nai - Ảnh 1.

Gần 50kg ma túy đang chuẩn bị đưa vào TP.HCM bị Công an Đồng Nai bắt giữ - Ảnh: B.A.

5 người bị truy tố gồm: Võ Anh Đạt (42 tuổi, quê Hà Tĩnh), Đặng Xuân Anh (49 tuổi, quê Đồng Tháp), Nguyễn Hòa Hiệp (36 tuổi), Hoàng Trung Hậu (35 tuổi) và Trương Tấn Đạt (32 tuổi, cùng ngụ huyện Xuân Lộc).

Theo cáo trạng, cuối tháng 9-2021, Bùi Thiện Nhân (45 tuổi, ngụ TP.HCM) điện thoại cho Đạt đặt mua 40kg ma túy đá và khoảng 5kg hàng khay (ma túy tổng hợp) với tổng giá trị hơn 11 tỉ đồng.

Sau đó, Đạt liên lạc với một người đàn ông ở Lào đặt mua số lượng ma túy như trên với giá 5 tỉ đồng. Theo thỏa thuận, Đạt đến khu vực cửa khẩu Cầu Treo (biên giới Việt Nam - Lào, thuộc địa bàn Hà Tĩnh) nhận hàng từ người đàn ông này rồi mang về nhà cất giữ.

Ngày 28-9-2021, Đạt dùng ô tô riêng chở ma túy từ Hà Tĩnh vào TP.HCM để giao cho Nhân. Tuy nhiên, do trong giai đoạn cao điểm phòng chống COVID-19 nên việc đi lại giữa các địa phương bị kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy Nhân đã gửi số điện thoại của Hiệp cho Đạt và yêu cầu giao hàng cho Hiệp tại huyện Xuân Lộc.

Khoảng 16h ngày 29-9-2021, Đạt điện thoại cho Hiệp hẹn giao hàng tại quốc lộ 1, đoạn thuộc địa phận xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc. Hiệp gọi thêm Hậu đi cùng. Tại đây, Đạt đã giao 41 gói ma túy đá và 5 gói hàng khay cho Hiệp và Hậu mang về nhà cất giấu.

Do các chốt phòng dịch kiểm soát chặt chẽ người ngoài tỉnh vào TP.HCM, Nhân đã nhờ Xuân Anh chuyển số ma túy trên từ Đồng Nai qua TP.HCM. Sau đó, Xuân Anh liên lạc với Hiệp và thống nhất để Hiệp vận chuyển ma túy đến TP.HCM với giá 100 triệu đồng.

Sáng hôm sau, theo sắp xếp của Xuân Anh, Hiệp và Hậu bỏ ma túy lên ô tô mà Xuân Anh điều tới. Để tránh bị phát hiện, Xuân Anh yêu cầu Hiệp và Hậu chuẩn bị thêm một số đồ dùng sinh hoạt như nồi, bát, đũa, cây cảnh, rau củ quả... chất lên xe. Nếu bị các chốt kiểm soát phòng dịch chặn lại kiểm tra thì nói là đang chuyển chỗ ở.

Đến 10h ngày 30-9-2021, trong lúc Hậu mang hàng lên xe để chuẩn bị vận chuyển đi TP.HCM thì bị công an ập đến bắt giữ cùng tang vật. 

Từ lời khai của Hậu, công an bắt giữ thêm Hiệp, Xuân Anh, Trương Tấn Đạt và Võ Anh Đạt ngay trong ngày. 

Khám xét nhà ở, công an thu giữ thêm hàng trăm viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng, 10 viên đạn, 1 quả lựu đạn và nhiều tang vật liên quan.

Theo xác minh của cơ quan điều tra, ngoài lần nhận vận chuyển số ma túy "khủng" nói trên, Hiệp đã nhiều lần mua ma túy của Xuân Anh đem về để sử dụng và bán lại cho nhiều người khác. Trong đó, Hiệp đã bán ít nhất 16 lần cho Trương Tấn Đạt với giá từ 800.000 đến 1,5 triệu đồng/ lần.

Riêng Nhân hiện đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam trong một vụ tàng trữ trái phép chất ma túy khác. Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan công an đã tách ra để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Khởi tố 7 học viên đánh chết người trong trại cai nghiện ma túy ở Đồng Nai Khởi tố 7 học viên đánh chết người trong trại cai nghiện ma túy ở Đồng Nai

TTO - Trong quá trình cắt cơn giải độc, học viên mới la hét gây ồn ào khiến bạn cùng phòng bực tức, đánh đập dẫn đến chết người.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận