Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước cho 6 cá nhân ở TP.HCM

02/08/2022 10:02 GMT+7

TTO - Sáng 2-8, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP.HCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" đợt 43 cho 5 bà mẹ và danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" cho 1 liệt sĩ.

Truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước cho 6 cá nhân ở TP.HCM - Ảnh 1.

Gia đình liệt sĩ Phan Văn Hân tiếp nhận danh hiệu cao quý của Chủ tịch nước truy tặng - Ảnh: LÊ AN

Tham dự buổi lễ có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Phó chính ủy Quân khu 7, thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh; Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP, trung tướng Nguyễn Văn Nam; Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cùng các lãnh đạo sở, ban, ngành...

Người được truy tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" lần này là liệt sĩ Phan Văn Hân, nguyên thường vụ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên bí thư Phân khu 2, Sài Gòn - Gia Định, đã có thành tích xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ.

5 mẹ, những người có chồng, con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc được truy tặng danh hiệu lần này, bao gồm các mẹ: Đặng Thị Lụa, (quận 5), Phan Thị Huệ (quận 6), Phạm Thị Thạch (huyện Hóc Môn), Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Thị Mượng (cùng ngụ huyện Củ Chi). 

Truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước cho 6 cá nhân ở TP.HCM - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên truy tặng danh hiệu và tặng hoa chúc mừng cho 5 gia đình đại diện cho 5 mẹ Việt Nam anh hùng - Ảnh: LÊ AN

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết qua 2 cuộc kháng chiến, cả nước đã có hơn 1 triệu liệt sĩ; 127.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng; 800.000 thương binh, bệnh binh; hơn 111.000 người tham gia cách mạng bị địch bắt tù đày… 

Đến nay còn hơn 200.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, 300.000 hài cốt chưa xác định danh tính. Tại TP.HCM cũng có hơn 5.471 mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó chỉ 108 mẹ còn sống.

"TP đã làm mọi việc tốt nhất có thể để bảo đảm chế độ chính sách và chăm lo phụng dưỡng các mẹ như người mẹ kính yêu của mình. Các ngành, các cấp, nhất là những nơi có gia đình của các mẹ hãy quan tâm nhiều hơn, thể hiện bằng tấm lòng yêu thương, chăm sóc sức khỏe, biết ơn sâu sắc và sẻ chia để các mẹ có thể bình an sống vui hơn, khỏe hơn trên mảnh đất có một phần xương thịt mình ngã xuống", ông Nên chia sẻ.

Qua đó, lãnh đạo TP đã gửi lời tri ân sâu sắc đến các mẹ, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và kính chúc thân nhân các mẹ luôn dồi dào sức khỏe, nhiều niềm vui, hạnh phúc. 

Trợ cấp hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn Trợ cấp hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn

TTO - 'Việc nâng mức trợ cấp cùng với phụng dưỡng của xã hội sẽ đảm bảo Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống tốt mà không phụ thuộc vào số con liệt sĩ'.

CẨM NƯƠNG - LÊ AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận