Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Trợ cấp hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn

31/12/2020 11:06 GMT+7

TTO - 'Việc nâng mức trợ cấp cùng với phụng dưỡng của xã hội sẽ đảm bảo Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống tốt mà không phụ thuộc vào số con liệt sĩ'.

Trợ cấp hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Văn Thanh - Ảnh: HÀ QUÂN

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Lê Văn Thanh tại họp báo ngày 31-12 công bố Pháp lệnh người ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 9-12-2020.

Tại họp báo, ông Thanh nhấn mạnh: "Chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng phải được xác định và điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước trong từng thời kỳ, bảo đảm mức sống của người có công với cách mạng bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú".

Pháp lệnh 2020 bổ sung các ưu đãi mới như trợ cấp tuất định suất các liệt sĩ trợ cấp hằng tháng đối với người làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù đày sau năm 1975, trợ cấp hằng tháng và bảo hiểm y tế đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ đã tái giá, trợ cấp một lần đối với thân nhân người có công giúp đỡ cách mạng đã mất mà chưa hưởng chế độ.

Tùy theo từng đối tượng, người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được hưởng chế độ ưu đãi gồm: trợ cấp hằng tháng, phụ cấp hằng tháng, trợ cấp một lần và các chế độ ưu đãi khác như: bảo hiểm y tế; ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm; miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước; miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật...

Trợ cấp hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn - Ảnh 2.

Ông Đào Ngọc Lợi - cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH - khẳng định việc lợi dụng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, vi phạm pháp luật đã được khắc phục một cách "tương đối" - Ảnh: HÀ QUÂN

Ông Đào Ngọc Lợi, cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH, cho biết pháp lệnh đã quy định cụ thể việc giải quyết hồ sơ tồn đọng với tinh thần công khai, minh bạch và đúng đối tượng, đảm bảo thành phần hồ sơ, thủ tục, tính pháp lý theo từng thời kỳ. 

Ông Lợi cũng cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định 408 để giải quyết hơn 6.000 hồ sơ tồn đọng qua các thời kỳ (các trường hợp không còn hồ sơ gốc, các trường hợp đã hoàn thiện hồ sơ trước đó…).

Ông Lợi khẳng định Việt Nam đã công nhận một số trường hợp cá biệt là người nước ngoài có công với cách mạng và các đối tượng này cũng được hưởng chế độ trợ cấp theo quy định của Chính phủ.

Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) được thông qua gồm 7 chương và 58 điều sau khi bổ sung 2 chương, 10 điều và sửa đổi 41 điều, có hiệu lực từ 1-7-2021.

TP.HCM truy tặng danh hiệu cho 41 bà mẹ Việt Nam anh hùng TP.HCM truy tặng danh hiệu cho 41 Bà mẹ Việt Nam anh hùng

TTO - Sáng 25-9, TP.HCM đã tổ chức lễ truy tặng danh hiệu 'Bà mẹ Việt Nam anh hùng" lần thứ 40.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận