Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Truy giám đốc VN Pharma về đường đi của 7,5 tỉ đồng huê hồng

19/10/2017 14:54 GMT+7

TTO - Đại diện Viện KSND Cấp cao liên tục đặt câu hỏi với tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng về chù trương chi 7,5 tỉ đồng huê hồng cho bác sĩ khi bán thuốc chữa ung thư.

Truy giám đốc VN Pharma về đường đi của 7,5 tỉ đồng huê hồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - Ảnh: HỮU KHOA

Chiều 19-10, phiên toà phúc thẩm xét xử vụ buôn lậu tại Công ty cổ phần VN Pharma tiếp tục phần xét hỏi.

Hội đồng xét xử đã triệu tập đại diện Bộ Y tế (người đại diện là phó Chánh thanh tra bộ) đến tham dự phiên tòa. 

Đại diện cục Xuất nhập khẩu Bộ Công thương tại TP.HCM cũng có mặt tại phiên tòa này.  

Né trả lời về huê hồng bác sĩ

Đại diện VKS đã thẩm vấn bị cáo Nguyễn Minh Hùng - tổng giám đốc VN Pharma về việc thuê ai, giá bao nhiêu để viết tiêu chuẩn thuốc. 

Bị cáo Hùng nói thuê Phạm Văn Thông viết với giá 2.000USD, về bản chất thì thuê ai cũng được nhưng do có sự giới thiệu của phó tổng giám đốc VN Pharma nên thuê Thông.

Đại diện viện kiểm sát cũng tập trung hỏi Nguyễn Minh Hùng về đường đi của 7,5 tỉ đồng huê hồng chi cho bác sĩ. 

Theo bị cáo Hùng, VN Pharma vừa bán sỉ cũng vừa bán lẻ thuốc. Trình dược viên là người giới thiệu đồng thời bán hàng, chăm sóc khách hàng.

"Trình dược viên có giới thiệu, bán thuốc trực tiếp cho bệnh nhân không?" - VKS hỏi. "Thưa Không, chỉ giới thiệu cho bác sĩ". "Có chi tiền không?" - "Có. Nhưng chi theo quy chế công ty, không lưu theo sổ sách".

VKS hỏi ai là người ra lệnh chi khoản tiền 7,5 tỉ đồng? Bị cáo Hùng nói khi đó bị cáo bị tạm giam, ở công ty thì Ngô Anh Quốc - phó tổng giám đốc VN Pharma làm người đại diện công ty. Việc chi thì chi theo quy định chung.

Truy giám đốc VN Pharma về đường đi của 7,5 tỉ đồng huê hồng - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: HỮU KHOA

Chất vấn Nguyễn Minh Hùng - Tổng giám đốc Công ty VN Pharma

Hồ sơ thể hiện để hợp thức hồ sơ, chứng từ mua lô thuốc H-Capita chữa ung thư, VN Pharma đã thông qua dịch vụ chuyển tiền thuê để chuyển tiền ra nước ngoài. 

Giá thuốc H-Capita là 27 USD một hộp, tuy nhiên nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nâng khống lên 75 USD/hộp. Mục đích số tiền chênh lệch này để chi hoa hồng cho các bác sĩ ở bệnh viện mà VN Pharma có nhiệm vụ cung cấp thuốc.

Quá trình điều tra, Ngô Anh Quốc - nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma đã giao nộp cho cơ quan điều tra một số giấy biên nhận chi tiền cho nhân viên phòng bán hàng để chi phí cho bác sĩ các bệnh viện mà VN Pharma cung cấp thuốc. Tổng cộng các hóa đơn này khoảng 7,5 tỉ đồng.

Trong phần truy hỏi về nguồn gốc, chức năng của thuốc H-Capita, bị cáo Hùng không thừa nhận đó là thuốc chữa trị ung thư, mà chỉ là hỗ trợ. Đại diện Viện kiểm sát đã đưa hồ sơ để một bị cáo khác đọc, hoàn toàn không có chữ "hỗ trợ", mà chỉ có nội dung chữa trị bệnh ung thư. 

Trong phần trả lời viện kiểm sát, bị cáo Hùng rất nhiều lần trả lời vòng vo, tránh né câu hỏi về số tiền có chi hoa hồng cho bác sĩ và vì sao hồ sơ không phù hợp mà lô hàng vẫn được hải quan thông quan.

Viện kiểm sát hỏi khó, đại diện các bộ "ghi nhận"

Viện kiểm sát cũng đặt nhều câu hỏi với đại diện hai đơn vị có thẩm quyền cấp các loại giấy phép cho lô thuốc H-Capita là Bộ Y tế, Bộ Công thương, các câu hỏi về việc thành lập hội đồng giám định. 

Truy giám đốc VN Pharma về đường đi của 7,5 tỉ đồng huê hồng - Ảnh 4.

Đại diện Bộ Y tế không trả lời câu hỏi của Viện Kiểm Sát mà chỉ nói: "Tôi sẽ ghi nhận lại về báo cáo Bộ" - Ảnh: HỮU KHOA

Trong hội đồng giám định lô thuốc có 10 chuyên gia thì 3 chuyên gia không có ý kiến, không ký tên, vậy đúng hay sai? Việc kiểm tra mã số, mã vạch của lô thuốc như thế nào? Giấy phép lô thuốc H-Capita ghi tên thuốc ghi không chính xác đúng hay sai…. 

Với tất cả các câu hỏi, người đại diện Bộ Y tế tại tòa là Phó chánh thanh cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế để trả lời bằng văn bản.

"Với cục quản lý dược, chúng tôi rất muốn hỏi để làm rõ nhiều nội dung quan trọng, nhưng ông phó tránh thanh tra Bộ Y tế chỉ ghi nhận" - vị đại diện Viện kiểm sát nói. 

VKS cũng hỏi ông Phạm Hoàng Thái - đại diện cục Xuất nhập khẩu của Bộ Công thương tại TP.HCM vì sao lô hàng thiếu nhiều loại giấy tờ quy định nhưng hải quan vẫn chấp thuận cho thông quan. Điều này là đúng hay sai?

"Cái này tôi không nắm hồ sơ, không trả lời được. Còn vì sao thông quan được, đề nghị hỏi Cục hải quan TP.HCM". Không hài lòng với câu trả lời này, đại diện VKS nói tiếp: "nhìn bằng mắt thường ai cũng thấy là việc nhập khẩu lô thuốc là sai".

Truy giám đốc VN Pharma về đường đi của 7,5 tỉ đồng huê hồng - Ảnh 5.

Trả lời thẩm vấn của VKS, đại diện Bộ Công Thương cũng nói sẽ về báo cáo lãnh đạo - Ảnh: HỮU KHOA

Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Đình Hưng (người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng) đã đặt nhiều câu hỏi cho thân chủ của mình về những vấn đề rất quan trọng như VN Pharma nhập thuốc thật hay giả, có chi hoa hồng cho bác sĩ hay không? 

Theo luật sư Hưng, phiên tòa sơ thẩm đã chứng minh thủ tục nhập khẩu lô thuốc H-Capita là sai. Vấn đề còn lại cần xác định là thuốc thật hay thuốc giả? 

"Vì viện kiểm sát đã có kháng nghị xác định bị cáo buôn lậu thuốc giả. Trước khi làm thủ tục, bị cáo có ý thức nhập thuốc giả không?".  Trả lời câu hỏi này của luật sư, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho biết ngay từ đầu không có ý thức nhập thuốc giả. 

"Khi dư luận có ý kiến về chất lượng thuốc, bị cáo đã mời Cục quản lý dược Bộ Y tế vào cuộc, gửi công văn đề nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Y tế vào cuộc" - bị cáo Hùng khai. 

Cáo trạng cũng thể hiện công ty VN Pharma gửi tiền vào ngân hàng lấy sổ tiết kiệm, rồi dùng các sổ tiết kiệm lập giả các hợp đồng vay vốn cá nhân để kinh doanh. Chất vấn bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa, HĐXX cho rằng việc làm trên có sự bất thường. 

Về việc này, bị cáo Hùng cho biết tiền dư công ty chưa mua hàng nên gửi tiết kiệm để tăng doanh thu của công ty và bán hàng cho thuận tiện.

Luật sư Hưng đặt vấn đề: Bị cáo để nhân viên gửi tiết kiệm dài kỳ, trong khi đó lại dùng sổ tiết kiệm thế chấp ngân hàng để vay trong thời gian ngắn với lãi suất cao. Có phải mục đích là dùng tiền để chi hoa hồng cho bác sĩ không? 

Trả lời câu hỏi này, bị cáo Hùng vẫn khẳng định không chi hoa hồng, chỉ chi để bán hàng theo quy định của pháp luật. 

Về việc quan hệ với Cục quản lý dược Bộ Y tế, nguyên tổng giám đốc VN Pharma cho rằng công ty không có nhiều quan hệ với Cục này. Không bao giờ có chuyện xin giấy tờ mà phải biếu xén!

Ngày mai 20-10, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Tổng giám đốc VN Pharma phủ nhận việc chi huê hồng bác sĩ 7,5 tỉ Tổng giám đốc VN Pharma phủ nhận việc chi huê hồng bác sĩ 7,5 tỉ Còn lọt người, lọt tội trong vụ nhập thuốc giả của VN Pharma Còn lọt người, lọt tội trong vụ nhập thuốc giả của VN Pharma Thanh tra quá trình Thanh tra quá trình 'phát triển thần tốc' của VN Pharma
GIA MINH - TÂM LỤA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận