Trượt kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh do… công văn mật của Bộ GD-ĐT?

12/12/2017 19:03 GMT+7

TTO - Nhiều thí sinh thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 (dành cho người lớn, lấy tín chỉ A2) tại Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Huế) bức xúc vì không rõ lý do mình bị đánh trượt. Bộ phận khảo thí của kỳ thi chỉ trả lời là do công văn mật của Bộ GD-ĐT.

Trượt kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh do… công văn mật của Bộ GD-ĐT?  - Ảnh 1.

Nhiều thí sinh của kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 (dành cho người lớn) ở Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Huế bức xúc vì không hiểu vì sao mình bị đánh trượt - Ảnh: NHẬT LINH

Ngày 12-12, Tuổi Trẻ nhận được phản ánh từ nhiều thí sinh đã tham dự kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 tại Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế rằng họ không hiểu lý do tại sao lại bị đánh trượt kỳ thi dù vẫn làm được bài.

Theo đó, Trường ĐH Ngoại ngữ đã tổ chức kỳ thi trên vào giữa tháng 11 vừa qua. Sau khi công bố kết quả, có 13 thí sinh thắc mắc về kết quả thi và không hiểu lý do tại sao lại bị trượt.

Thí sinh Lâm Hưng Th. (quê Quảng Trị), cho biết có tổng số điểm 73 trong đó kỹ năng nghe là 12 điểm. Nhà trường lấy lý do là 12 điểm thuộc vào điểm chết của kỹ năng nghe nên bị đánh trượt.

"Tôi lên trang web của trường tìm hiểu thì việc tính kết quả kỳ thi dựa vào Quyết định 1481 ban hành ngày 10-5-2016 của Bộ GD-ĐT. Nếu chiếu theo quy định này thì tôi hoàn toàn đủ điều kiện đậu" - anh Th. bức xúc nói.

Theo Quyết định 1481 Ban hành định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh bậc 2 dành cho người lớn thì yêu cầu đối với mức Đạt là có kết quả thi của cả 4 kỹ năng thi, tổng điểm của cả 4 kỹ năng đạt từ 65 điểm (thang điểm 100) trở lên. Quyết định trên cũng không nhắc đến việc có tính điểm "chết" trong các bài thi, tức theo quyết định này thì thí sinh Th. hoàn toàn đủ điểm đậu.

Trượt kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh do… công văn mật của Bộ GD-ĐT?  - Ảnh 2.

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế, nơi diễn ra kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 khiến nhiều thí sinh thắc mắc - Ảnh: NHẬT LINH

Tuy nhiên khi các thí sinh tìm đến Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục để thắc mắc thì được trả lời rằng có 1 công văn mật của Bộ Giáo Dục gửi riêng cho trường về việc chấm điểm "chết" trong bài thi kỹ năng.

"Chúng tôi yêu cầu được xem văn bản đó thì cán bộ ở đây không cung cấp bởi lý do đây là văn bản lưu hành nội bộ. Trong lúc đó, theo tìm hiểu thì các trường được Bộ GD-ĐT cấp phép cho kỳ thi tương tự ở đây như Trường ĐH Sư phạm TP HCM, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội…thì không hề áp dụng cách tính điểm theo văn bản "mật" này" - thí sinh Lê Hữu Quang C. nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bảo Khâm, hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế, xác nhận đúng là có sự việc trên. 

Theo ông Khâm, "công văn mật" nói trên là Quyết định số 1482 về việc phê duyệt ban hành tài liệu áp dụng định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 (dành cho người lớn), cũng ban hành ngày 10-5-2016. 

Theo quyết định này thì có quy định điểm "chết" trong bài thi, cụ thể là điểm kỹ năng nghe, kỹ năng đọc phải trên 15 điểm và kỹ năng nói, kỹ năng viết phải trên 18 điểm.

Ông Khâm cho biết lý do thí sinh không được phép xem cũng như công bố Quyết định 1482 lên mạng bởi đây là công văn lưu hành nội bộ, chỉ cán bộ chấm thi và thư ký kỳ thi được xem. 

Theo ông Khâm, hiện có 10 đơn vị là các trường đại học trên cả nước được Bộ GD-ĐT cấp phép cho kỳ thi tiếng Anh nói trên.

Việc các trường khác không áp dụng cách chấm điểm "chết", ông Khâm nói rằng đó là việc của các trường đó.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận