18/04/2024 18:49 GMT+7

Trường yêu cầu khai thông tin học sinh: Đã khai rồi sao khai nữa? Ghi nơi sinh sao cho đúng?

ÁI NHÂN
và 1 tác giả khác

Không chỉ học sinh chuẩn bị vào lớp 6, học sinh lớp 3 cũng được yêu cầu khai thông tin. Phụ huynh bối rối không biết ghi thông tin nơi sinh, quê quán sao cho đúng.

Phụ huynh bối rối khi khai thông tin nơi sinh, quê quán trên tờ khai thông tin học sinh - Ảnh: ÁI NHÂN

Phụ huynh bối rối khi khai thông tin nơi sinh, quê quán trên tờ khai thông tin học sinh - Ảnh: ÁI NHÂN

Nhiều phụ huynh bối rối khi được yêu cầu khai thông tin nơi sinh, quê quán cho học sinh theo yêu cầu của nhà trường, đồng thời băn khoăn việc kê khai bản giấy có cần thiết khi cả nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số.

Bối rối khai thông tin nơi sinh, quê quán

Từ đầu tháng 4-2024, Trường tiểu học Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức, TP.HCM) phát cho phụ huynh phiếu kê khai thông tin học sinh. Mẫu tờ khai này cũng được áp dụng chung cho các địa phương khác.

Trong phiếu kê khai yêu cầu phụ huynh phải ghi hai phần thông tin gồm: thông tin học sinh và thông tin gia đình học sinh. Phần thông tin học sinh, phiếu yêu cầu cung cấp 14 mục. Trong đó có những mục rất chi tiết và phụ huynh học sinh không biết khai như thế nào cho đúng.

Cụ thể tại mục "nơi sinh" yêu cầu người khai phải khai nơi sinh 3 cấp phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố. Ở mục "quê quán", yêu cầu người khai phải khai đến 4 cấp: thôn/xóm/ấp/khu phố; xã/phường; huyện/quận; tỉnh/thành phố.

Ông L.D.Q., có con học lớp 3 Trường tiểu học Hiệp Bình Chánh, thắc mắc: "Thông tin nơi sinh thực sự là nơi đăng ký khai sinh hay là nơi sinh ra con? Nếu nơi sinh là nơi bé sinh ra thì sẽ gắn với cơ sở y tế, bệnh viện".

Ông L.D.Q. cho hay ông vẫn quyết định khai thông tin nơi sinh là nơi đăng ký khai sinh là phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM. Đồng thời, tại mục thông tin quê quán, ông khai với 3 cấp hành chính gồm xã, huyện, tỉnh theo đúng thông tin trên thẻ căn cước công dân. "Tôi hoàn tất tờ khai và cho con nộp lại cho nhà trường và cũng chưa thấy phản hồi là khai như vậy đúng hay sai", ông L.D.Q. nói.

Được yêu cầu khai thông tin cho con sang năm vào lớp 6, ông T.Q.K. có con học tại một trường tiểu học ở quận Phú Nhuận cũng băn khoăn không biết mục "nơi sinh" ghi nơi bé sinh ra hay nơi đăng ký khai sinh? 

Ở mục "quê quán", ông K. cho biết chỉ khai 3 cấp hành chính. "Cấp thấp nhất là thôn/xóm/ấp/khu phố thì rất khó, vì địa phương tôi ở đã thay đổi về tên gọi, địa giới hành chính, giờ không biết sao ghi cho đúng được cấp hành chính nhỏ đến vậy...", ông nói.

Tờ khai để cập nhật dữ liệu dân cư quốc gia?

Theo ông L.D.Q., giáo viên chủ nhiệm lớp đề nghị phụ huynh hoàn tất phiếu kê khai thông tin học sinh để cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia.

"Trong khi từ đầu cấp học chúng tôi đã khai thông tin học sinh đầy đủ, gồm cả số định danh cá nhân, nay vẫn tiếp tục khai. Tôi không biết việc này có thực sự cần thiết khi hiện nay cả nước, các cấp, các ngành đang đẩy mạnh chuyển đổi số và các cơ sở giáo dục có thể khai thác thông tin học sinh từ số định danh cá nhân...", ông L.D.Q. nói.

Một số phụ huynh cho hay rất nhiều lần con họ đã được yêu cầu khai thông tin như thế này.

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thủ Đức, TP.HCM - cho biết Trường tiểu học Hiệp Bình Chánh yêu cầu học sinh thực hiện kê khai thông tin nằm trong công tác rà soát dữ liệu của ngành giáo dục triển khai trên toàn TP. Mẫu mà trường đang sử dụng cũng là mẫu của hệ thống dữ liệu.

"Ngành cần có phiếu thông tin này. Những lần sau chỉ là phiếu cập nhật nếu có thay đổi", ông Nguyên khẳng định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một cán bộ tư pháp cho rằng việc yêu cầu khai thông tin mục quê quán đến 4 cấp là chưa phù hợp. Bởi lẽ theo quy định pháp luật thì tổ chức chính quyền địa phương chỉ có 3 cấp. 

"Ngay cả mẫu tờ khai căn cước công dân do cơ quan công an quản lý thì cũng chỉ yêu cầu khai quê quán với 3 cấp hành chính. Không rõ tờ khai trên yêu cầu khai đến 4 cấp dựa vào cơ sở nào", vị này nói.

Còn về mục thông tin nơi sinh, vị cán bộ tư pháp nói hiện các mẫu khai thông tin có mẫu ghi nơi sinh, có mẫu ghi nơi đăng ký khai sinh gắn với 3 cấp hành chính. 

"Không rõ đơn vị giáo dục sử dụng mẫu khai nơi sinh đó với ý là nơi sinh hay nơi đăng ký khai sinh. Có lẽ thông tin nơi đăng ký khai sinh hợp lý hơn. Nhưng cũng không loại trừ tờ khai cần thông tin nơi sinh để bổ sung vào dữ liệu dân cư...", vị cán bộ tư pháp nói.

Nên ghi Nên ghi 'nơi sinh' trên căn cước công dân thay vì 'quê quán'?

TTO - Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân rất quan trọng với mỗi người. Nhiều ý kiến cho rằng để đảm bảo tính cần thiết về nhận diện một công dân, trên căn cước cần ghi thông tin "nơi sinh".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên