24/04/2024 12:08 GMT+7

Trường mầm non công lập tính thu học phí gần 8 triệu/tháng: Phòng giáo dục nói gì?

Phòng giáo dục cho hay Trường mầm non Vàng Anh sẽ được đầu tư theo hướng hiện đại, ngang tầm trường quốc tế. Học sinh sẽ được chơi thể thao 10 môn phối hợp, vẽ sáng tạo, yoga cười, học ngoại ngữ với giáo viên nước ngoài...

Một hoạt động của học sinh Trường mầm non Vàng Anh, quận 5, TP.HCM - Ảnh: Nhà trường cung cấp

Một hoạt động của học sinh Trường mầm non Vàng Anh, quận 5, TP.HCM - Ảnh: Nhà trường cung cấp

Việc Trường mầm non Vàng Anh, quận 5, TP.HCM, dự kiến tăng học phí gần 8 triệu đồng/tháng đã gây xôn xao dư luận. Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Hải, trưởng Phòng GD-ĐT quận 5, về vấn đề này.

Ông Lê Thanh Hải cho biết: "Quận 5 chọn Trường mầm non Vàng Anh để thực hiện thí điểm mô hình trường chất lượng cao - tự chủ tài chính là căn cứ theo nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25-10-2017 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. 

Trong đó, có nội dung tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, THPT từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao".

* Thưa ông, tại sao quận 5 lại chọn Trường mầm non Vàng Anh để thực hiện mô hình chất lượng cao - tự chủ tài chính?

- Thứ nhất, Trường mầm non Vàng Anh là trường chất lượng cao, có uy tín trên địa bàn trong và ngoài quận. Trường có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Hiện tổng các khoản thu của trường này cao hơn trường mầm non công lập bình thường nhưng vẫn được nhiều phụ huynh tin tưởng và mong muốn cho con em mình vào học.

Thứ hai là Trường mầm non Vàng Anh nằm trên địa bàn phường 2, quận 5. Hiện phường 2 có hai trường mầm non: Vàng Anh và 2B. Theo lộ trình sáp nhập các phường, khu phố thì phường 2 và phường 3 ở quận 5 sẽ sáp nhập thành phường 2. 

Mà hiện tại ở phường 3 cũng có hai trường mầm non rất nổi tiếng là Trường mầm non Họa Mi 3 và Trường mầm non 3. Trong đó, Trường mầm non Họa Mi 3 là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, hiện đang thực hiện mô hình tiên tiến hội nhập.

Như vậy, phường 2 sau này sẽ có bốn trường mầm non: Vàng Anh hoạt động theo mô hình chất lượng cao - tự chủ tài chính; Họa Mi 3 hoạt động theo mô hình tiên tiến hội nhập; Mầm non 3 và Mầm non 2B là trường công lập bình thường. 

Cả bốn trường trên đều nằm trong bán kính hơn 1km. Tùy theo nhu cầu và điều kiện của gia đình, phụ huynh sẽ lựa chọn cho con em mình một trường phù hợp nhất.

* Theo ông, nếu thu gần 8 triệu đồng/tháng thì Trường mầm non Vàng Anh có những điểm khác biệt gì so với trước đây? Trong đó, yếu tố nào nổi trội nhất để thu hút phụ huynh?

- Quận sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất trường lớp cho Trường mầm non Vàng Anh theo hướng hiện đại, ngang tầm với các trường quốc tế. 

Ngoài việc bổ sung thêm các phòng học thông minh, mua sắm thêm trang thiết bị dạy học hiện đại... thì sẽ gắn camera quan sát trong lớp. Bên cạnh đó, trường sẽ có thêm dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ và giữ trẻ ngày thứ bảy nếu phụ huynh có nhu cầu.

Về yếu tố nổi trội, tôi cho rằng đó là sĩ số học sinh/lớp. Hiện tại, khối nhà trẻ ở mầm non Vàng Anh là 25 bé/lớp; khối mẫu giáo là 30 bé/lớp thì khi thực hiện mô hình chất lượng cao - tự chủ tài chính sẽ giữ sĩ số 20 bé/lớp. Mục tiêu giảm sĩ số để giáo viên dễ dàng hướng dẫn và quan sát học sinh. 

Mặt khác, nhà trường sẽ thực hiện triệt để chủ trương giáo dục trẻ thông qua thiên nhiên, chú trọng giáo dục thể chất, giáo dục dinh dưỡng cân bằng cho trẻ. Các em sẽ được chơi thể thao 10 môn phối hợp, vẽ sáng tạo, yoga cười, trải nghiệm ứng dụng STEM, làm quen với ngoại ngữ cùng giáo viên nước ngoài...

* Đối với những phụ huynh có con đang học ở Trường mầm non Vàng Anh nhưng không đủ khả năng kinh tế để đóng phí gần 8 triệu đồng/tháng thì sao, thưa ông?

- Với các bé mà phụ huynh không có nhu cầu tiếp tục theo học ở Trường mầm non Vàng Anh thì nhà trường sẽ giới thiệu các bé học ở các trường khác. Các phụ huynh sẽ đăng ký nhu cầu theo phiếu khảo sát. Như Trường Họa Mi 3, Trường Họa Mi 1, Trường Họa Mi 2. Ba trường này đều là trường tiên tiến hội nhập. 

Hoặc nhà trường cũng sẽ giới thiệu phụ huynh đến các trường lân cận như mầm non Sơn Ca, mầm non 9, mầm non 8 đều là những trường đạt chuẩn quốc gia; Trường mầm non 2B và mầm non 3 đều mới xây dựng. Các trường trên đều nằm gần Trường mầm non Vàng Anh nên phụ huynh không phải di chuyển quá xa.

Tóm lại, việc chuyển đổi mô hình hoạt động của Trường Vàng Anh là hướng tới phục vụ nhu cầu của phụ huynh; phụ huynh có nhiều lựa chọn môi trường học cho con em mình.

Trường mầm non tự chủ thu cao nhất 4,6 triệu đồng

TP.HCM hiện chỉ có Trường mầm non Nam Sài Gòn (quận 7) thực hiện mô hình trường tự chủ tài chính 100%. Tổng các mức thu ở trường này khoảng 4,6 triệu đồng.

Còn trường mầm non công lập bình thường thì tổng mức thu từ 1,5 - 2,1 triệu đồng/tháng/học sinh.

Trường mầm non công lập có gì để tính tăng học phí gần 8 triệu/tháng?Trường mầm non công lập có gì để tính tăng học phí gần 8 triệu/tháng?

Trường mầm non Vàng Anh (quận 5, TP.HCM) dự kiến tăng học phí gần 8 triệu đồng/tháng sẽ có gì thay đổi so với trước?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên