22/04/2024 12:04 GMT+7

Trường mầm non công lập có gì để tính tăng học phí gần 8 triệu/tháng?

Trường mầm non Vàng Anh (quận 5, TP.HCM) dự kiến tăng học phí gần 8 triệu đồng/tháng sẽ có gì thay đổi so với trước?

Học sinh Trường mầm non Vàng Anh - Ảnh: Nhà trường cung cấp

Học sinh Trường mầm non Vàng Anh - Ảnh: Nhà trường cung cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Lâm Thị Thùy Loan - hiệu trưởng Trường mầm non Vàng Anh, quận 5, TP.HCM - cho hay trường thực hiện mô hình trường tiên tiến - hội nhập từ năm 2016. 

Đến tháng 12-2023, trường đã được UBND TP.HCM công nhận đạt tiêu chuẩn tiên tiến - hội nhập theo quy định mới. Vì thực hiện mô hình này nên nhà trường thu học phí cao hơn các trường mầm non công lập khác. 

Tuy nhiên trường chỉ thực hiện mô hình trường tiên tiến - hội nhập đối với học sinh khối mẫu giáo. Thực hiện theo chỉ đạo của các cấp quản lý, ngày 17-4 trường mời phụ huynh họp để lấy ý kiến về việc thực hiện mô hình trường tự chủ tài chính 100%. 

Nếu phụ huynh đồng thuận thì đến năm học 2024 - 2025 mới chính thức thực hiện.

Trường sẽ có nhiều thay đổi

Đối với việc dự kiến tăng học phí lên gần 8 triệu đồng/tháng, bà Loan cho hay có những lợi ích.

Khi thực hiện mô hình trường tự chủ tài chính 100%, tăng học phí lên 7,87 triệu đồng/tháng/học sinh, trường sẽ đầu tư cơ sở vật chất, gắn camera, bổ sung trang thiết bị dạy học hiện đại hơn. 

Trường sẽ thực hiện việc giữ trẻ ngoài giờ. Tức là học sinh có thể đi học thêm ngày thứ bảy hoặc ở lại trường đến 18h mỗi ngày.

"Hiện nay Trường mầm non Vàng Anh đã triển khai giảng dạy môn học STEM mỗi tháng 1 lần. Khi thực hiện mô hình tự chủ tài chính, chúng tôi sẽ tăng tiết dạy STEM. Chương trình cũng được nâng cao hơn chứ không dừng ở mức độ làm quen như hiện tại.

Về việc học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, hiện các học sinh học 2 buổi/tuần. Khi tăng học phí thì học sinh sẽ được học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài 3 buổi/tuần. 

Ngoài ra, với các môn năng khiếu như âm nhạc, mỹ thuật sẽ thay đổi thành chương trình chuyên sâu, phát huy khả năng sở trường của từng học sinh. Ví dụ thay vì chỉ học nhịp điệu như hiện nay thì học sinh có thể chọn học aerobic, nhảy hiện đại, hip hop", bà Loan thông tin. 

TP.HCM chỉ có 1 trường mầm non công lập tự chủ tài chính

Tuy nhiên, chị L.M. - phụ huynh có con học lớp mầm ở Trường mầm non Vàng Anh - đưa ra ý kiến: "Tôi cho rằng học sinh mầm non chưa cần học chuyên sâu STEM hay tiếng Anh với nước ngoài. 

Các bé mới 3, 4 tuổi, chỉ cần ăn, ngủ đầy đủ, hoạt động vui vẻ trong trường mầm non để phát triển những kỹ năng nền là tốt lắm rồi. Nếu gia đình nào muốn con mình học chuyên sâu môn này môn kia thì có thể đưa con em đến trung tâm".

Chị L.M. cho rằng trường công lập là trường của Nhà nước, cần đáp ứng nhu cầu của số đông người dân. 

"Bữa trước ông xã tôi đi họp phụ huynh về nói nếu gia đình mình không thể đóng gần 8 triệu đồng/tháng cho con thì phải chuyển trường khác. Tôi nghe rất bức xúc. Đây là khoản học phí bằng gần một tháng lương của những người lao động chân tay. Thế thì Trường mầm non Vàng Anh chỉ dành cho những người giàu thôi sao?" - chị L.M. băn khoăn. 

Được biết hiện TP.HCM chỉ có Trường mầm non Nam Sài Gòn (quận 7) thực hiện mô hình trường tự chủ tài chính 100%. Tổng các mức thu ở trường này hiện khoảng 4,6 triệu đồng, bao gồm cả tiền ăn.

Trường tiên tiến, hội nhập quốc tế ở TP.HCM: 100% giáo viên phải biết sử dụng tiếng Anh giao tiếpTrường tiên tiến, hội nhập quốc tế ở TP.HCM: 100% giáo viên phải biết sử dụng tiếng Anh giao tiếp

TTO - UBND TP.HCM vừa ban hành quy định về tiêu chí công nhận trường thực hiện chương trình chất lượng cao "Trường tiên tiến, hội nhập quốc tế" trên địa bàn TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên