Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

TP.HCM đề xuất cho 40 trường tiên tiến tăng sĩ số học sinh/lớp

07/09/2021 17:12 GMT+7

TTO - Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP, đề xuất điều chỉnh tạm thời sĩ số học sinh của 40 trường tiên tiến, hội nhập lên 35 học sinh/lớp, nhằm giúp các trường có thêm kinh phí tổ chức hoạt động.

TP.HCM đề xuất cho 40 trường tiên tiến tăng sĩ số học sinh/lớp - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1 - một trong 40 trường thực hiện mô hình tiên tiến, hội nhập - Ảnh: H.HG.

Theo văn bản trên, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đề xuất Thường trực UBND TP.HCM cho 40 trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế (đã được phê duyệt theo đề án trước đây) tiếp tục kéo dài thời gian triển khai xây dựng mô hình, nhằm đảm bảo tính ổn định, quyền và lợi ích của học sinh. 

Đặc biệt, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đề xuất cho phép điều chỉnh tạm thời sĩ số học sinh/lớp của các trường đang thực hiện mô hình này, nhằm mở rộng đối tượng thụ hưởng (trên cơ sở tự nguyện của phụ huynh), phần nào giải quyết áp lực sắp xếp chỗ học cho học sinh của các địa phương, giúp trường có thêm kinh phí tổ chức hoạt động, trên cơ sở không tăng mức thu trên mỗi học sinh. 

Mức điều chỉnh sĩ số không quá 35 học sinh/lớp (theo quy định là không quá 30 học sinh/lớp).

Được biết, mô hình Trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế được thực hiện  thí điểm từ năm 2005 ở Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) với định hướng giáo dục là: học sinh hứng thú học tập, chủ động, tích cực, sáng tạo, biết san sẻ, học hỏi lẫn nhau; học sinh được phát huy tối đa năng khiếu, được rèn luyện phẩm chất, trau dồi các kỹ năng thực hành xã hội; được tiếp cận với phương pháp giáo dục hiện đại, được tiếp cận những công nghệ tiên tiến; được trang bị kỹ năng ngoại ngữ, tin học theo chuẩn quốc tế, nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc...

Trước đó, ngày 18-5, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đã tổ chức hội thảo tổng kết và lấy ý kiến dự thảo quyết định về mô hình “Trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TP.HCM”, nhằm tổng kết quá trình xây dựng mô hình gần 10 năm thí điểm và đưa ra những kiến nghị, đề xuất. 

Tại hội thảo này, nhiều đại biểu đã cho rằng, mức thu 1,5 triệu đồng/tháng/học sinh đã không còn phù hợp với thời giá, hiện đang gây khó khăn cho các trường khi phải tổ chức dạy 2 buổi/ngày, tăng cường tiếng Anh, học với giáo viên nước ngoài...

Mô hình trường tiên tiến thu 1,5 triệu đồng/tháng có còn phù hợp? Mô hình trường tiên tiến thu 1,5 triệu đồng/tháng có còn phù hợp?

TTO - "Mức thu 1,5 triệu đồng/tháng với những trường tiên tiến khó thực hiện được: dạy 2 buổi/ngày; tăng cường tiếng Anh, hoặc học với giáo viên nước ngoài..." - cô Trần Bé Hồng Hạnh, hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Học (quận 1, TP.HCM), nói.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận