22/04/2024 10:07 GMT+7

Trường mầm non công lập học phí gần 8 triệu/tháng: Tiền nào của nấy?

Rất nhiều ý kiến tranh luận xung quanh chuyện "Trường mầm non công lập ở TP.HCM tính tăng học phí lên gần 8 triệu đồng/tháng".

Học sinh Trường mầm non Vàng Anh, quận 5, TP.HCM trong một hoạt động trải nghiệm. Trường này dự kiến sẽ tăng học phí từ năm học 2024-2025 - Ảnh: nhà trường cung cấp

Học sinh Trường mầm non Vàng Anh, quận 5, TP.HCM trong một hoạt động trải nghiệm. Trường này dự kiến sẽ tăng học phí từ năm học 2024-2025 - Ảnh: nhà trường cung cấp

Như Tuổi Trẻ Online phản ánh: Nhiều phụ huynh Trường mầm non Vàng Anh, quận 5, TP.HCM, phản ảnh việc nhà trường dự kiến tăng học phí lên gần 8 triệu đồng/tháng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều phụ huynh vẫn mong muốn cho con em mình được học ở Trường mầm non Vàng Anh. Bởi đây là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, chất lượng chăm sóc - giáo dục trẻ tốt và cơ sở vật chất hiện đại.

Câu chuyện này khơi lên nhiều ý kiến tranh luận.

Học phí cao, con nhà nghèo học ở đâu?

"Trường công là tài sản của toàn dân, không phải lập ra dành riêng cho con gia đình giàu có.

Nếu những phụ huynh đủ khả năng tài chính thì đưa con vào các trường quốc tế, tư thục chất lượng cao, nhường lại trường công có mức học phí phù hợp với khả năng tài chính của những gia đình lao động bình thường. Đồng thời Phòng Giáo dục - Đào tạo quận nên xem lại quan điểm của hiệu trưởng", bạn đọc Nguyễn Dũng viết.

Tán thành ý kiến này, bạn đọc nick name chichchoelua59 bổ sung: "Có quy định giáo dục cấp mầm non, cấp 1... được Nhà nước bao cấp miễn học phí, tại sao trường mầm non này thu phí quá cao như vậy?".

Theo bạn đọc chichchoelua59: "Trường mầm non này là của Nhà nước, đâu phải là trường của tư nhân? Với số tiền 8 triệu/tháng thì con em dân nghèo làm sao có cơ hội đến trường?".

Thêm vào, bạn đọc nick name Nam.viettel viết: "Đừng đem trẻ nhỏ ra thí nghiệm mô hình này mô hình nọ. Mô hình giáo dục hiện nay chưa hoàn chỉnh, không lo ổn định lại nghĩ ra mô hình khác cho rối thêm rồi tăng học phí làm khổ phụ huynh".

Muốn trường chất lượng thì phụ huynh phải chi thêm tiền

Ủng hộ quan điểm "tiền nào của nấy", bạn đọc Nguyễn Thị Kim Yên viết: "Thời nay muốn trường chất lượng chuẩn quốc gia thì phụ huynh phải chi thêm tiền".

"Đừng nói miễn học phí mà không nộp tiền. Các trường đều có kế hoạch giảng dạy để thu tiền (tất nhiên là có chủ trương phê duyệt của cấp trên và sự đồng thuận của phụ huynh) như học vẽ, học nhạc, tiền trải nghiệm, tiền bồi dưỡng cho cô, tiền nước, tiền vệ sinh...

Nếu phụ huynh nào không nộp môn nào thì giờ học đó con em mình ngồi chơi riêng à? Giờ nếu trường nào thực hiện tự chủ kinh phí thì phụ huynh phải nộp đúng, nộp đủ, còn nói cao quá không có điều kiện thì cho con ở nhà", bạn đọc Nguyễn Thị Kim Yên bổ sung.

Đồng tình, bạn đọc Lê Hào thêm vào: "Học phí như vậy so với mặt bằng trường tư có chất lượng thì đâu có cao, quan trọng là học phí cao chất lượng có xứng đáng không thôi".

Theo bạn đọc này: "Trường công cũng cần có vài trường nên mạnh dạn nâng tầm chất lượng để cạnh tranh với trường tư. Nhưng nhà trường nên chia đôi để nhà nào không có điều kiện thì vẫn có lớp học bình dân để học".

Bạn đọc Quang Phú kết luận: "Đã có cơ chế tự chủ tài chính thì hãy để trường thực hiện. Nếu học phí cao thì phụ huynh sẽ tính toán, vẫn có trường công khác cho phụ huynh chọn lựa. Tôi thấy một số phụ huynh cố chen chân cho được để đưa con vào trường xịn, nhưng vào rồi thì đòi hỏi học phí phải bằng các trường khác. Đó là nghịch lý!".

Có sự phân hóa?

Khi mà học phí ngày càng cao thì sự phân biệt giàu nghèo càng rõ rệt. Muốn con học ở môi trường tốt, có đầy đủ kỹ năng sống thì học phí quá cao.

Ngay cả đi nhà trẻ thì con trẻ cũng đã phải chịu sự phân hóa rõ rệt.

Trường bình thường chỉ cho ăn ngủ, dạy trẻ rất ít. Nhìn 2 đứa trẻ ở 2 trường khác nhau cách hành xử rất khác nhau. Môi trường gia đình là một, môi trường học là hai, ảnh hưởng rất nhiều đến tư duy phát triển của trẻ sau này.

Cha mẹ bận lo cơm áo gạo tiền sẽ không có nhiều thời gian cho con. Đa số các bé ở những gia đình có điều kiện rất ngoan và điều kiện giáo dục tốt.

Bây giờ ngay cả điều kiện giáo dục cũng ngày càng xa tầm với đối với tầng lớp thu nhập thấp thì không biết con cái chúng ta sẽ phải nỗ lực bao nhiêu để đuổi kịp bạn cùng trang lứa. Thật sự không muốn sinh con khi cha mẹ chưa có điều kiện.

Bạn đọc Tú

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ điều gì? Bạn có đồng ý tăng học phí để nâng cao chất lượng giáo dục?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... của bạn, chúng tôi sẽ chọn lọc đăng tải trong phần bình luận dưới bài viết. Trân trọng!

TP.HCM dự kiến tăng học phí mầm non, phổ thôngTP.HCM dự kiến tăng học phí mầm non, phổ thông

TTO - Ngày 14-5, thông tin từ Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho biết TP đang lấy ý kiến về việc tăng học phí đối với bậc giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập từ năm 2022-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên