Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Trường luật Ấn Độ dạy sinh viên phản biện bằng truyện Harry Potter

28/10/2018 16:02 GMT+7

TTO - Yêu cầu tiên quyết duy nhất cho sinh viên muốn theo học môn "Sự giao thoa giữa văn học viễn tưởng và luật: Trường hợp đặc biệt loạt truyện Harry Potter" là... phải đọc hết 7 phần của bộ truyện.

Trường luật Ấn Độ dạy sinh viên phản biện bằng truyện Harry Potter - Ảnh 1.

Tác phẩm Harry Potter đã được đưa vào môi trường đại học từ năm 2010 - Ảnh: REUTERS

Kể từ tháng 12-2018, sinh viên Đại học Khoa học pháp lý quốc gia Ấn Độ (NUJS) sẽ có cơ hội được tham gia một môn học đặc biệt, trong đó giáo trình là tác phẩm viễn tưởng về phù thủy và phép thuật nổi tiếng Harry Potter của nhà văn JK Rowling.

Người thiết kế môn học tự chọn này, ông Shouvik Kumar Guha, cho rằng Harry Potter chứa nhiều vấn đề luật học gần gũi với cuộc sống. 

Chẳng hạn, trong bộ truyện luôn có một thiên hướng chống lại dân muggle (những người không biết phép thuật) và các gia tinh, khá giống với việc người ta bị phân biệt đối xử giữa các đẳng cấp trong xã hội và tại nơi làm việc ở Ấn Độ.

Nó cũng giúp sinh viên rèn luyện tư duy phản biện, sự linh hoạt khi áp dụng các bộ luật đã học vào một hoàn cảnh mới, giả tưởng như truyện Harry Potter.

"Trong loạt truyện Harry Potter, Bộ Pháp thuật đã sử dụng uy quyền để trừng phạt những đứa trẻ dám nói sự thật, bắt bớ và tống giam, thậm chí hành hình các công dân của mình mà không có bất kỳ thủ tục tố tụng nào. Tự do báo chí thì bị bóp nghẹt, tờ The Daily Prophet chỉ được sử dụng vì mục đích tuyên truyền" - một thông cáo của Trường NUJS nêu rõ.

Vì là môn học mới nên theo ông Guha, cả ông và sinh viên sẽ khá không thoải mái trước các vấn đề có thể phát sinh. Tuy nhiên, so các môn học trong suốt 5 năm học của sinh viên luật, môn học mới vẫn dễ chịu và tạo hứng khởi hơn.

Rất đông sinh viên đã đăng ký môn học mới ngay khi nó được mở khiến "cung không đủ cầu", lớp học giới hạn tối đa 40 sinh viên nhanh chóng kín chỗ.

Vì là môn học nên sẽ phải tổ chức thi đàng hoàng, theo ông Guha. Sinh viên sẽ làm bài trên giấy với điểm số tối đa là 100.

Harry Potter là bộ truyện rất phổ biến tại Ấn Độ, đã được dịch sang 30 ngôn ngữ địa phương. Đây không phải là lần đầu tiên tác phẩm của nhà văn Rowling trở thành đối tượng nghiên cứu trong một môn học.

Trước NUJS, đã có nhiều khóa học liên quan đến Harry Potter tại nhiều trường đại học bao gồm Yale ở Mỹ và Durham ở Anh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận