Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Trường học ở Cần Thơ có F0: Dịch ở đâu dập ở đó

01/03/2022 13:15 GMT+7

TTO - TP Cần Thơ đã cho học sinh các cấp đến trường với tỉ lệ đạt gần 100% và khi có F0, các trường học sẽ được xử lý theo hướng 'dịch ở đâu dập ở đó' chứ không khoanh trên diện rộng.

Trường học ở Cần Thơ có F0: Dịch ở đâu dập ở đó - Ảnh 1.

Trẻ mầm non ở Cần Thơ được giáo viên giúp sát khuẩn tay trước khi vào lớp - Ảnh: THÙY TRANG

Ngày 1-3, Sở Giáo dục và đào tạo TP Cần Thơ cho biết hiện tỉ lệ học sinh đến trường tại Cần Thơ hơn 96%. Trong thời gian học trực tiếp, các trường đảm bảo các phương án an toàn phòng dịch và chất lượng giáo dục. 

Ông Nguyễn Hữu Nhân - trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và đào tạo TP Cần Thơ - cho biết đến thời điểm hiện tại, các trường đều thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch, hạn chế mức thấp nhất lây nhiễm trong trường học. 

Theo đó, nếu có trường hợp nghi nhiễm ở cơ sở giáo dục thì chỉ triển khai phòng chống dịch theo cụm chứ không dừng hoạt động tất cả. 

Ông Nguyễn Kinh Đô - hiệu trưởng Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi (Q.Ninh Kiều) - cho biết hiện trường đã có phương án phòng dịch cụ thể theo 5 bước. 

"Khi phát hiện nghi có ca nhiễm, giáo viên sẽ báo ngay cho nhân viên y tế đưa đến phòng cách ly, đồng thời báo cơ sở y tế phường để thực hiện xét nghiệm, điều trị. Tại trường, chúng tôi sẽ tạm ngưng ngay buổi học của lớp có học sinh F0 để khử khuẩn phòng học, tách ngay toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp và các trường hợp tiếp xúc gần (F1) ra một khu vực riêng để thực hiện xét nghiệm nhanh. Các lớp học khác hoạt động bình thường", ông Đô nói. 

Ngoài ra, công tác khử khuẩn luôn được thực hiện thường xuyên tại trường, khi vào lớp, cô giáo sẽ hướng dẫn học sinh rửa tay thường xuyên, xịt khuẩn chỗ ngồi.

Còn tại Cà Mau, ông Nguyễn Thanh Luận - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Cà Mau - cũng ký văn bản triển khai đến các trường học về tình huống khi có F0 tại các trường. Theo đó, phải triển khai thực hiện phòng chống dịch kịp thời và nhanh chóng.

Phải phong tỏa tạm thời lớp học, trường học, khu vực có ca F0, tiến hành truy vết, thực hiện cách ly, test nhanh. Đồng thời thông báo các ca F0, F1 và F2 không tự ý tự do di chuyển, phải thực hiện 5K và chờ hướng dẫn xử lý.

Sau khi thực hiện khử khuẩn, nhà trường tiếp tục hoạt động trở lại vào hôm sau. Lớp học có học sinh nhiễm bệnh được nghỉ học trực tiếp, chuyển sang dạy và học trực tuyến.

Cần Thơ dự kiến cho trẻ mầm non trở lại trường vào đầu năm 2022 Cần Thơ dự kiến cho trẻ mầm non trở lại trường vào đầu năm 2022

TTO - Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn HĐND TP Cần Thơ chiều 7-12, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cho biết dự kiến sẽ cho trẻ mầm non trở lại trường học trực tiếp vào đầu năm 2022, nhưng cũng lưu ý 'còn tùy tình hình'.

THÙY TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận