11/03/2021 10:13 GMT+7

Trường học lớn cùng người trẻ vào đời

QUỐC LINH
QUỐC LINH

TTO - Tổ chức Đoàn đã gây dựng môi trường, trở thành trường học xã hội chủ nghĩa đi cùng hành trình trưởng thành của bao thế hệ trẻ Việt Nam đã qua và tiếp tục phía trước.

Trường học lớn cùng người trẻ vào đời - Ảnh 1.

Các đại biểu dự hội thảo tại đầu cầu TP.HCM chia sẻ ý kiến cùng nhau trong lúc giải lao - Ảnh: Q.L.

Hội thảo khoa học nhân 90 năm thành lập Đoàn tại hai điểm cầu Hà Nội và TP.HCM do Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Trung ương Đoàn cùng Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hôm 10-3 một lần nữa khẳng định lại điều ấy.

Đi cùng hành trình đất nước

Trong hành trình dựng nước và giữ nước, tuổi trẻ Việt Nam luôn có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, đi qua gian khó chiến tranh và phát triển đất nước hòa bình hôm nay. 

GS.TS Hoàng Chí Bảo (nguyên ủy viên Hội đồng lý luận trung ương) dẫn lại một câu nói của Bác Hồ căn dặn thanh niên: "Thanh niên không bao giờ đòi hỏi nước nhà làm gì cho mình, mà hãy tự hỏi mình đã làm được gì cho nước nhà", để chia sẻ rằng hệ giá trị mà tổ chức Đoàn đang xây dựng, vun đắp cho thanh niên hiện nay là rất hay, cần thiết.

110 tham luận gửi đến hội thảo cung cấp góc nhìn ở nhiều hướng khác nhau về tổ chức Đoàn, về thanh niên Việt Nam hôm nay. Ông Nguyễn Đức Hà (nguyên vụ trưởng Ban Tổ chức trung ương) nói Đảng đã xác định xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước và hiện nay đào tạo cán bộ vừa "hồng" vừa "chuyên" thôi chưa đủ mà phải là "hồng thắm" và "chuyên sâu". 

"Đảng có còn không, chế độ này có còn không nhờ hết vào thế hệ trẻ hôm nay giữ gìn và tiếp nối thế nào" - ông Hà phát biểu.

Nguyên bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Hoàng Bình Quân cho rằng nước ta đã bước ra biển lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng mà người trẻ không thể đứng ngoài cuộc. Nên để có thể tự tin, vững vàng hội nhập, ông Quân đúc kết thanh niên hôm nay phải có "cái đầu xám, trái tim hồng, tấm lòng son, đôi bàn tay vàng, đôi bàn chân thép". 

Còn nguyên bí thư thứ nhất Hà Quang Dự mong dù có thử thách, thanh niên phải gánh vác việc khó, việc mới, hoạt động Đoàn vẫn phải giữ được tính lãng mạn, sự tươi trẻ như lứa tuổi thanh xuân của mỗi bạn trẻ.

Nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo nói thanh niên lúc nào cũng cần xác định lý tưởng sống và mỗi thời sẽ có lý tưởng khác nhau. Bà nói nhiều bạn trẻ giỏi nhưng lại thiếu môi trường cống hiến, và đề nghị: "Đoàn, Hội chung sức tạo dựng lòng tin cho người trẻ và vững tin vào người trẻ. Các bạn rất cần những tấm gương, môi trường cạnh tranh công bằng, sự cảm thông và yêu thương".

Tự làm mới để gần người trẻ hơn

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương nhấn mạnh trong giai đoạn hiện nay, phong trào tình nguyện chính là phương thức được nhiều bạn trẻ ưa chuộng, giúp tổ chức Đoàn tập hợp thanh niên khá hiệu quả. 

Từ thực tiễn các chiến dịch tình nguyện xuất phát tại TP.HCM và đến nay đã nhân rộng cả nước, chị Thanh Phương nói Đoàn phải giữ vai trò "nòng cốt" dẫn dắt hoạt động tình nguyện. 

"Ngoài các phương thức truyền thống, hoạt động tình nguyện cần được khảo sát để phù hợp tình hình, điều kiện của nơi tiếp nhận, mạng xã hội là kênh thu hút, vận động nhiều người tham gia hiệu quả mà chúng ta cần chú ý" - chị Phương chia sẻ.

Mạng xã hội cũng là chủ đề được Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh nhắc đến trong phát biểu của mình. Trong đó, tận dụng mạng xã hội để tạo các kênh tuyên truyền cho Đoàn khá hiệu quả, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh thời gian qua. 

Theo chị Minh, tỉ lệ người trẻ dùng mạng xã hội rất lớn, mà Đoàn nên tranh thủ trận địa này để lấy cái đẹp dẹp cái xấu, cái tích cực đẩy lùi tiêu cực. "Chúng ta phải xây dựng văn hóa sử dụng mạng xã hội cho thanh niên, thấu hiểu và bằng góc nhìn của người trẻ để trẻ hóa các kênh thông tin của Đoàn" - chị Minh nêu kiến nghị.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nói hội thảo là lời khẳng định niềm tin, ý chí của tuổi trẻ Việt Nam vào Đảng, Nhà nước. 

Bối cảnh hội nhập, chuyển đổi số hiện nay đặt ra đòi hỏi không ngừng đổi mới, sáng tạo trong hoạt động của Đoàn, cũng là cơ hội mà mỗi bạn trẻ cần tranh thủ nắm bắt để cùng thực hiện mục tiêu xây dựng đất nước thịnh vượng, hùng cường. 

"Những tham luận, ý kiến chia sẻ tại hội thảo sẽ được Đoàn tiếp thu, triển khai thành chương trình, hành động, làm cơ sở chuẩn bị đại hội Đoàn vào năm 2022" - anh Tuấn đúc kết.

Đoàn hãy giúp thanh niên tự lực tự cường, yêu nước, sống có văn hóa, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế, biết vì cộng đồng, khơi dậy trong thanh niên khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc mà Đại hội XIII của Đảng đã xác định.

Ông NGUYỄN TRỌNG NGHĨA (bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương)

"6 cặp chữ T" của nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan

Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan nhắn gửi các bạn trẻ và tổ chức Đoàn "6 cặp chữ T" mà theo ông rất cần để xây dựng nước nhà ngày càng mạnh hơn: khát vọng "thực tế", ý chí "tiến thủ", đầu óc "thông thái", tay nghề "thành thạo", làm người "tử tế" và phong trào "thiết thực".

Ông nói bản thân cũng ngại khi dùng chữ phong trào như cách quen thuộc của tổ chức Đoàn, nhưng các hoạt động của Đoàn cần hết sức thiết thực, bền vững, đừng phát động lên rồi từ từ im ỉm đi.

"Đoàn viên chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong tổng thể thanh niên Việt Nam, và nói thật Đoàn mới thu hẹp trong đoàn viên hơn là thế hệ trẻ Việt Nam. Các bạn trẻ hôm nay rất giỏi, chỉ sợ hoạt động của Đoàn chưa đúng với tính cách của thanh niên Việt Nam hôm nay" - ông chân tình.

Đi với Đoàn riết Đi với Đoàn riết 'thấy mình khỏe ra'

TTO - Những ngày tết cận kề, giới trẻ dành hầu hết hoạt động để chăm lo tết, đặc biệt cho các đối tượng khó khăn để cùng san sẻ cái tết nghĩa tình sau một năm vất vả vì dịch bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận