10/07/2023 12:59 GMT+7

Trường hè về lượng tử lần đầu tổ chức ở Việt Nam, có giáo sư Đàm Thanh Sơn giảng

Lần đầu tiên trường hè về lượng tử được tổ chức tại Việt Nam, ở Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), giáo sư Đàm Thanh Sơn giảng dạy tại đây.

Giáo sư Đàm Thanh Sơn (đứng giữa, Đại học Chicago, Mỹ, huy chương Dirac 2018) sẽ trực tiếp giảng dạy tại trường hè lần này - Ảnh: LÂM THIÊN

Giáo sư Đàm Thanh Sơn (đứng giữa, Đại học Chicago, Mỹ, huy chương Dirac 2018) sẽ trực tiếp giảng dạy tại trường hè lần này - Ảnh: LÂM THIÊN

Sáng 10-7, giáo sư Đàm Thanh Sơn (Đại học Chicago, Mỹ, huy chương Dirac 2018) đã đến dự khai mạc Trường hè nâng cao về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).

Sự kiện quan trọng này do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tại Pháp phối hợp với ban tổ chức quốc tế của hội thảo, Trung tâm ICISE và UBND tỉnh Bình Định tổ chức.

Theo ban tổ chức, đây là sự kiện khoa học có chất lượng hàng đầu thế giới thuộc lĩnh vực vật lý lượng tử có lịch sử gần 30 năm, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Trường hè nhận được sự ủng hộ của 22 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 4 giáo sư đạt giải Nobel vật lý và sẽ tập trung vào lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử.

Giáo sư Trần Thanh Vân phát biểu khai mạc trường hè - Ảnh: LÂM THIÊN

Giáo sư Trần Thanh Vân phát biểu khai mạc trường hè - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo ban tổ chức, trường hè lần này có tổng cộng 99 nhà khoa học đến từ 11 quốc gia trên thế giới tham gia. Trong đó có 19 người (2 giáo sư giảng dạy online) đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học danh tiếng trên thế giới tham dự như: Đại học Harvard, Viện Công nghệ California, Đại học Stanford…

Đặc biệt, trường hè có sự tham gia giảng dạy của nhà vật lý gốc Việt - giáo sư Đàm Thanh Sơn ở Đại học Chicago (Mỹ), người từng được trao huy chương Dirac 2018.

Trường hè thu hút rất đông các nhà khoa học trẻ trên thế giới tham dự - Ảnh: LÂM THIÊN

Trường hè thu hút rất đông các nhà khoa học trẻ trên thế giới tham dự - Ảnh: LÂM THIÊN

Phát biểu tại lễ khai mạc, giáo sư Trần Thanh Vân - chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam - cho biết: "Năm nay là lần đầu tiên trường hè này tổ chức ngoài nước Pháp và chọn Bình Định là nơi tổ chức. Tôi mong các nhà khoa học thế giới đến với Việt Nam và chia sẻ các kiến thức, khám phá mới cho các thế hệ trẻ của Việt Nam, thúc đẩy sự đi lên của đất nước".

Còn ông Lâm Hải Giang - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - bày tỏ: "Tôi mong với sự tham dự của các giáo sư, các nhà khoa học uy tín đến từ các trường đại học nổi tiếng thế giới, lớp học sẽ là nhịp cầu trao đổi, chia sẻ tri thức giữa các giáo sư, các nhà khoa học thế giới với các sinh viên, nhà khoa học Bình Định và nước ta".

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thăm Trung tâm khoa học ICISEThường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thăm Trung tâm khoa học ICISE

TTO - Ngày 27-7, ông Võ Văn Thưởng, thường trực Ban Bí thư, trong chuyến công tác tại Bình Định, đã đến thăm Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành ICISE (TP Quy Nhơn) và vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên