Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Trường Giang và mâm cơm nhớ mẹ

07/02/2021 14:50 GMT+7

TTO - Trường Giang lần đầu kể về mâm cơm gia đình ngày Tết của người miền Trung cùng câu chuyện không phải ai cũng biết là mỗi khi có thời gian anh đều trực tiếp xuống bếp nấu món cho khách hay đãi bạn.

Trường Giang và mâm cơm nhớ mẹ - Ảnh 1.

Trường Giang và Nhã Phương bên các món ăn của gia đình - Ảnh: NVCC

Gặp Trường Giang vào những ngày cuối năm ngổn ngang tâm sự. Trường Giang lần đầu kể về mâm cơm gia đình ngày Tết của người miền Trung cùng câu chuyện không phải ai cũng biết là mỗi khi có thời gian anh đều trực tiếp xuống bếp nấu món cho khách hay đãi bạn.

Với gia đình Trường Giang, vui nhất là những ngày cận Tết, khi anh em tụ họp về đông đủ, phụ ba gói và nấu nồi bánh tét, dọn dẹp nhà cửa, trưng bày hoa, trái cây và làm mâm cơm đón ông bà. Với người miền Trung thì mâm cơm đón ông bà là tập tục lâu đời và được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Gia đình Giang cũng vậy.

Các món ăn trong mâm cơm cúng được lựa chọn kỹ càng về nguyên liệu, được chế biến bằng tình cảm của con cháu dành cho tổ tiên. Mẹ Trường Giang mất sau một tai nạn khi anh mới 5 tuổi. Vì vậy, từ nhỏ mấy anh em của Giang ai cũng biết nấu ăn.

Đến khi trưởng thành, mỗi lần tụ họp cúng giỗ, lễ Tết, anh chị em nhà Trường Giang thường chia việc ra làm, mỗi người nấu một món. "Riêng mấy chị dâu, em dâu thì ngồi phụ lặt rau, dọn dẹp vì cả bốn chị em dâu trong gia đình không ai giỏi nấu ăn cả, nhất là những món miền Trung" - Trường Giang tiết lộ.

Ngoài việc gìn giữ phong tục truyền thống của người miền Trung thì với anh em Trường Giang, mâm cơm cúng ông bà cũng là... mâm cơm nhớ mẹ.

Mâm cơm ấy gồm các món mà ngày nhỏ ba, mẹ, chị hay làm cho ăn trong dịp Tết, chỉ Tết mới làm vì thời đó cuộc sống khó khăn, đâu phải lúc nào cũng có thể mua thịt heo, thịt gà như bây giờ.

Mâm cơm nhớ mẹ của anh em Trường Giang luôn có ba món: thịt ngâm nước mắm, gà rôti và thịt xíu.

Thịt ngâm nước mắm: Thịt ngâm tùy vào sở thích mà chọn thịt ba rọi, thịt đùi, thịt vai, và cả thịt đầu đều làm được. Sau khi sơ chế cho sạch với nước muối thì ướp gia vị gồm hành, tỏi... rồi đem đi luộc chín, vớt ra để nguội.

Nước mắm chọn loại nước mắm ngon, nguyên chất, nấu với đường theo tỉ lệ vừa ăn. Mắm sau khi nấu để nguội thì cho thịt vào ngâm, thêm ít tiêu, tỏi sống vào ngâm cho thơm. Ngâm ba ngày là có thể ăn được. Món này cuốn bánh tráng với rau sống thì ngon... thôi rồi!

Trường Giang và mâm cơm nhớ mẹ - Ảnh 2.

Món gà roti của Trường Giang

Gà rôti: Là gà ta thả vườn, ướp với gia vị, hành, tỏi... sau đó chiên giòn da và cho nước xốt lên áo bên ngoài. Gà rôti kèm với cơm nấu bằng nước luộc gà rất ngon. Con cháu trong nhà Trường Giang rất thích món này.

Thịt xíu: Thịt ướp gia vị, hành, tỏi... sau đó chiên cho chín thịt, cho nước xốt gia vị vào rim 2-3 lần với lửa nhỏ để gia vị ngấm từ từ vào bên trong miếng thịt. Thịt xíu có thể ăn với cơm nóng hoặc ăn kèm với rau sống bánh tráng đều... tuyệt cú mèo.

Trường Giang và mâm cơm nhớ mẹ - Ảnh 3.

Món thịt xíu của Trường Giang

Trường Giang chia sẻ anh học nấu ăn từ gia đình, người thân và bí quyết là "món ăn chỉ thật sự ngon khi mình đặt tình cảm của mình vào đó". Mâm cơm nhớ mẹ ngày cận Tết, cả gia đình quây quần cùng nhau chuẩn bị để "đón má về ăn Tết".

Bây giờ cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn ngày xưa nhưng dù có "vật đổi sao dời" thế nào thì Trường Giang cùng với anh em mình cũng sẽ duy trì và truyền lại cho con cháu mình những tập tục, truyền thống, những món ăn của người miền Trung quê anh.

Tết về con nhớ mẹ, chờ mâm cơm mẹ làm Tết về con nhớ mẹ, chờ mâm cơm mẹ làm 'nhanh lắm mà ngon lắm'

TTO - Mẹ tôi mất đã lâu lắm rồi! Mỗi khi Tết đến là tôi nhớ đến "tuyệt hảo... mâm" mà mẹ tôi xưa đã lảm cho cả nhà ăn trong mấy ngày Tết.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận