Trường Gateway và một số trường ở Hà Nội bỏ danh xưng 'quốc tế'

17/08/2019 14:20 GMT+7

TTO - Sau sự việc một học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên ôtô, Trường Gateway, Hà Nội đã bỏ danh xưng 'quốc tế' trên website của trường.

Trường Gateway và một số trường ở Hà Nội bỏ danh xưng quốc tế - Ảnh 1.

Trường mầm non Mon nay không còn biển hiệu trường quốc tế - Ảnh: CHU HÀ LINH

Từ tên gọi 'Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway', trường này chuyển sang tên "Trường tiểu học và THCS Gateway", nhưng vẫn để tên tiếng Anh là Gateway International School. Một số nội dung trên website của trường cũng đã được điều chỉnh.

Một số trường có danh xưng "quốc tế" ở Hà Nội cũng 'bỗng dưng" điều chỉnh biển hiệu như Trường mầm non Montessori (khu Trung Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân), Trường quốc tế Việt-Hàn Montessori, ở phố Tô Hiệu, Hà Đông. Tuy thay biển, trên website của các trường này vẫn giữ danh xưng quốc tế bằng tiếng Anh.

Trường Gateway và một số trường ở Hà Nội bỏ danh xưng quốc tế - Ảnh 2.

Đến chiều 17-8 dù đã bỏ danh xưng quốc tế nhưng trường Gateway ở phố Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy vẫn giữ nguyên tên tiếng Anh là "Gateway International School" - Ảnh: XUÂN LONG

Trước đó, sau khi xảy ra việc một học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên ôtô, Trường Gateway bị phát hiện không phải là trường quốc tế như nhiều phụ huynh nhầm tưởng. Phòng GD-ĐT Cầu Giấy, Hà Nội khẳng định trường này thuộc loại hình trường tư thục, không phải trường quốc tế.

Ông Lê Ngọc Quang - phó giám đốc sở GD-ĐT Hà Nội, cũng cho biết Hà Nội chỉ có 11 trường có yếu tố nước ngoài (vốn đầu tư nước ngoài, sử dụng chương trình giáo dục nước ngoài, có học sinh nước ngoài học tại trường cùng học sinh Việt Nam), còn các trường có danh xưng quốc tế khác thực chất chỉ là các trường ngoài công lập.

Ông Quang cho biết sẽ rà soát các trường có danh xưng quốc tế. Có lẽ từ động thái này mà một số trường chủ động điều chỉnh tên gọi.

Tuy nhiên, việc rà soát chỉ để công bố công khai thông tin cho phụ huynh biết, chọn lựa trường, không bị sự cố tình lập lờ của nhiều trường đánh lừa. Việc yêu cầu các trường đổi tên hoặc xử phạt vì "xưng danh quốc tế" khó thực hiện được.

Trường Gateway và một số trường ở Hà Nội bỏ danh xưng quốc tế - Ảnh 3.

Trường Alaska, địa chỉ số 25 đường Thọ Tháp, Cầu Giấy đã dỡ biển Trường quốc tế Alaska - Ảnh: XUÂN LONG

Theo một lãnh đạo Phòng GD-ĐT Cầu Giấy, hiện luật không cấm các trường đặt danh xưng quốc tế trong tên riêng của trường khi đăng ký thành lập. Vì thế nếu chỉ căn cứ vào việc đặt danh xưng quốc tế để xử phạt, yêu cầu họ đổi tên thì không có cơ sở pháp lý. Đây là một kẽ hở để nhiều trường lợi dụng nhằm thu hút người học.

Việc cần làm ngay của cơ quan quản lý giáo dục các cấp chỉ là rà soát, yêu cầu các trường công khai chương trình giáo dục, điều kiện đảm bảo chất lượng, các điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ với chất lượng cao, tương xứng với học phí… Đây là yếu tố để phụ huynh và xã hội biết, cùng giám sát cho dù tên gọi của trường có chữ quốc tế hay không.

Dán mác Dán mác 'trường quốc tế': Nhập nhằng đánh lận con đen

TTO - Thực tế hiện nay, thông tin về các trường quốc tế trên địa bàn TP.HCM hầu như do các trường tự công bố.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận