23/05/2022 11:54 GMT+7

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam nói lý do vì sao Việt Nam vượt Thái Lan đến 113 huy chương vàng?

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ông Trần Đức Phấn, trưởng đoàn thể thao Việt Nam, cho biết Việt Nam đủ sức cạnh tranh thành tích ở đấu trường SEA Games nhưng ở đẳng cấp Asiad, Olympic thì kém nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippines.

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam nói lý do vì sao Việt Nam vượt Thái Lan đến 113 huy chương vàng? - Ảnh 1.

Ông Trần Đức Phấn - trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 23-5, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 đã có cuộc gặp gỡ báo chí sau khi đại hội kết thúc. 

Ông Phấn cho biết, thể thao Việt Nam có lợi thế là quốc gia chủ nhà nên nhận được sự ủng hộ rất lớn của cổ động viên. Dù vậy, không có bất cứ lợi thế nào về chuyên môn cho đoàn thể thao chủ nhà tại SEA Games 31. 

* Ấn tượng lớn nhất của ông về SEA Games 31 là gì?

Trước SEA Games 31, chúng tôi đánh giá đây là kỳ SEA Games khó khăn từ công tác tổ chức đến vấn đề chuyên môn. Dịch COVID-19 hoành hành như vậy thì có tổ chức tốt được không, người dân liệu có đến xem không?

Rất may thời điểm tổ chức SEA Games chúng ta mở cửa được các nhà thi đấu, sân vận động cho người dân vào xem. Bất ngờ và ấn tượng lớn nhất theo tôi chính là việc SEA Games được sự ủng hộ rất lớn của người dân. 

Tất cả các nhà thi đấu, sân vận động đầy ắp khán giả. Nhiều địa điểm quá tải, nhiều người không thể vào bên trong. Khi tôi xuống sân Thiên Trường, tỉnh Nam Định đã chứng kiến ban tổ chức phải đóng cửa sân vì quá tải dù ở bảng B môn bóng đá nam chỉ có các đội nước ngoài.

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam nói lý do vì sao Việt Nam vượt Thái Lan đến 113 huy chương vàng? - Ảnh 2.

Hàng vạn người hâm mộ đến sân vận động, nhà thi đấu đã góp phần tạo nên SEA Games 31 thành công - Ảnh: NAM TRẦN

* Trước khi SEA Games 31 khởi tranh, ông nói mục tiêu đoàn thể thao Việt Nam là giành 140 huy chương vàng. Vì sao kết thúc đại hội vọt lên đến 205 huy chương vàng, bỏ xa Thái Lan với 113 huy chương vàng?

SEA Games 31 có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các quốc gia hàng đầu khu vực ở 40 môn thi, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Indonesia... 

Thực tế thi đấu, đoàn thể thao Việt Nam giành được 205 huy chương vàng, vượt Thái Lan 113 huy chương vàng (Thái Lan giành được 92 huy chương vàng). Điều này cho thấy rằng thể thao Việt Nam vượt trội so với đoàn đứng thứ 2 là Thái Lan, đây là điều bất ngờ.

Thực tế trước SEA Games chúng tôi dự kiến đoàn thể thao Việt Nam sẽ giành được từ 140-185 huy chương vàng. Chỉ cần giành được 140 huy chương vàng thì thể thao Việt Nam sẽ đứng đầu bảng tổng sắp. 

Bất ngờ là nhiều vận động viên ở nhiều môn trước đây không được dự SEA Games đã thi đấu nỗ lực để có thành tích. Trước đó ở SEA Games 30, boxing, đua thuyền có rất ít nội dung được thi đấu, ngay vovinam muốn đưa vào Philippines cũng chỉ cho thi 4 nội dung. Vận động viên tôi ấn tượng nhất SEA Games chính là Lương Đức Phước - huy chương vàng chạy 1.500m.

* Là chủ nhà SEA Games thì cả 2 lần thể thao Việt Nam đều vượt thành tích khá xa quốc gia đứng thứ 2 đại hội. Trong khi đó thành tích của thể thao Việt Nam tại Asiad, Olympic thì đứng thứ 5-6 Đông Nam Á?

SEA Games 2003 tại Việt Nam, đoàn thể thao chủ nhà giành 158 huy chương vàng, lần này ta giành 205 huy chương vàng. 

Dù vậy đoàn thể thao Việt Nam thi đấu sòng phẳng, không đưa thế mạnh của mình mà hạn chế thế mạnh của bạn. Những kỳ SEA Games gần đây ta luôn đứng trong 3 nước dẫn đầu đại hội.

Khi tập trung đầu tư cho SEA Games, thể thao Việt Nam giải được bài toán thành tích tại đấu trường Đông Nam Á. Dù vậy tại sân chơi Asiad, Olympic phải tìm giải pháp khác, cần có sự khoanh vùng, đầu tư trọng điểm. 

Singapore số huy chương SEA Games thấp nhưng vận động viên giành huy chương vàng SEA Games của họ có thành tích rất cao ở Olympic. Thể thao Việt Nam, SEA Games thì hoành tráng nhưng đi Asiad, Olympic thì thua Thái Lan, Indonesia, Philippines... Lý do bởi các nước đầu tư mạnh, trọng điểm cho thể thao từ rất lâu rồi. Nếu thể thao Việt Nam không thay đổi cách đầu tư thì rất khó để vươn trình độ ở Asiad, Olympic.

Là chủ nhà thì Việt Nam rất lợi thế về khán giả, nhưng chuyên môn thì không. Chính phủ, trong đó có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam liên tục chỉ đạo, chúng ta tổ chức SEA Games 31 công bằng, cao thượng. 

Ra thi đấu vận động viên giành được huy chương vàng thì phải trao huy chương vàng chứ không thể trao huy chương bạc, không làm khác được vì tâm mình không cho phép làm vậy.

Các trưởng đoàn thể thao quốc tế đánh giá rất cao công tác tổ chức và cả vấn đề chuyên môn tại SEA Games 31. Chỉ duy nhất đoàn Malaysia có thắc mắc về trọng tài của môn silat, dù vậy trọng tài điều hành các môn thi đều là người nước ngoài.

* Vừa giành đến 205 huy chương vàng SEA Games, vậy Asiad 19 sắp tới đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu có bao nhiêu huy chương vàng?

Thể thao Việt Nam đầu tư tập trung cho khoảng 30 vận động viên để giành thành tích tại Asiad 19 và Olympic 2024. Rất tiếc Asiad 19 dự kiến diễn ra tháng 9-2022 tại Trung Quốc nhưng đã bị hoãn và chưa biết sẽ tổ chức lại vào thời điểm nào.

Có huy chương vàng SEA Games nhiều vậy nhưng đoàn thể thao Việt Nam chỉ đặt chỉ tiêu giành 3-5 huy chương vàng Asiad. Ta chưa khoanh vùng để tập trung đầu tư đầy đủ, bài bản cho Asiad theo cách quốc tế làm. Số vận động viên Việt Nam có thể giành huy chương vàng Asiad rất ít. 

Các môn võ như karatedo, taekwondo, vật thi đấu SEA Games tưng bừng nhưng đến Asiad thì lại chẳng là gì, đến Olympic lại càng khó khăn. Muốn giành được tầm 10 huy chương vàng Asiad thì cần đầu tư bài bản, mạnh chứ như thế này rất khó. Asiad 19 này giành được 3-4 huy chương vàng là cùng.

Phải có chiến lược bài bản để đầu tư cho các vận động viên, các nội dung ở một số môn thi có khả năng giành huy chương vàng Asiad, huy chương Olympic. Với thực lực hiện nay thì 20 năm nữa bơi lội, điền kinh Việt Nam cũng không có huy chương Olympic. Kình ngư Huy Hoàng rất xuất sắc nhưng chỉ đặt mục tiêu ở Asiad chứ giành huy chương Olympic là không khả thi.

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam nói lý do vì sao Việt Nam vượt Thái Lan đến 113 huy chương vàng? - Ảnh 3.

Judo bất ngờ giành 9 huy chương vàng SEA Games 31, lập kỷ lục trong các kỳ đại hội - Ảnh: NAM TRẦN

Judo cần tìm lý do vì sao bất ngờ giành được đến 9 huy chương vàng

Ông Trần Đức Phấn cho biết phần lớn các môn thể thao Olympic của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 có kết quả tốt, nhất là điền kinh, bơi lội.

Dù vậy có những môn lại bất ngờ thi đấu kém như bắn cung đã không có huy chương vàng nào. Trong khi bắn cung là môn định hướng đầu tư trọng điểm để giành huy chương Olympic trong tương lai.

"Các vận động viên môn judo thi đấu rất tốt, lần đầu tiên giành đến 9 huy chương vàng SEA Games và đây là điều bất ngờ chúng ta không nghĩ đến.

Tôi đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phải phân tích, tìm nguyên nhân vì sao có những môn giành thành tích cao như judo hay không có huy chương vàng như bắn cung. Phải tìm được nguyên nhân thì mới đưa ra được giải pháp", ông Trần Đức Phấn nói.


Trưởng đoàn thể thao Việt Nam nói lý do vì sao Việt Nam vượt Thái Lan đến 113 huy chương vàng? - Ảnh 5.

Tối nay 23-5, lễ bế mạc SEA Games 31 tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội Tối nay 23-5, lễ bế mạc SEA Games 31 tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội

TTO - 20h tối nay 23-5, lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội, kết thúc đại hội thành công rực rỡ.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên