Trường ĐH đầu tiên ở Đông Dương kỷ niệm 115 năm thành lập

14/11/2017 18:04 GMT+7

TTO - Chiều 14-11, ĐH Y Hà Nội, trường ĐH đầu tiên ở khu vực Đông Dương, đã kỷ niệm 115 năm thành lập. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và trao Huân chương Lao động hạng nhất lần thứ 2 cho tập thể nhà trường.

Trường ĐH đầu tiên ở Đông Dương kỷ niệm 115 năm thành lập - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gắn Huân chương Lao động hạng nhất tại lễ kỷ niệm 115 thành lập Trường ĐH Y Hà Nội - Ảnh: Việt Dũng

Trường được người Pháp thành lập năm 1902 với tên gọi Trường Y khoa Hà Nội, do bác sĩ Alexaner Yersin làm hiệu trưởng và khóa đầu tiên có 28 sinh viên, trong đó có 27 người VN và 1 sinh viên người Campuchia. 

Trải qua 115 năm, Trường ĐH Y Hà Nội cho đến nay đã đào tạo trên 33.100 bác sĩ, 1.150 tiến sĩ, gần 4.700 thạc sĩ, gần 1.600 bác sĩ nội trú và hàng chục ngàn bác sĩ, cử nhân y khoa, cử nhân điều dưỡng…

Ông Nguyễn Đức Hinh, hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, tự hào cho biết đã có nhiều cựu sinh viên ĐH Y Hà Nội trở thành danh nhân: Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch tốt nghiệp năm 1934 và sau này là bộ trưởng Bộ Y tế, bác sĩ Tôn Thất Tùng bảo vệ luận án năm 1940 và là tác giả của kỹ thuật cắt gan nổi tiếng thế giới, bác sĩ Trần Duy Hưng tốt nghiệp năm 1939 và sau này là chủ tịch Hà Nội trong 24 năm, cùng nhiều giảng viên là các thầy thuốc nổi tiếng trong và ngoài nước như GS Hồ Đắc Di, bác sĩ Tôn Thất Bách, bác sĩ Đặng Văn Chung…

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hinh, từ 1954 đến nay ĐH Y Hà Nội đã 2 lần được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, 2 Huân chương Lao động hạng nhất, danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Sao vàng… 

Định hướng của nhà trường là hoàn thiện cơ cấu trường đại học khoa học sức khỏe, đổi mới mạnh mẽ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu, ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu về y sinh học, công nghệ gen, công nghệ nano, tế bào gốc trong điều trị và phòng bệnh. 

Hiện trường đang có dự án xây dựng cơ sở 2 trên diện tích 100ha tại tỉnh Hà Nam và Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cơ sở mới tại Hoàng Mai, Hà Nội.

Trường ĐH đầu tiên ở Đông Dương kỷ niệm 115 năm thành lập - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết sổ lưu niệm tại lễ kỷ niệm 115 năm thành lập Trường ĐH Y Hà Nội - Ảnh: Việt Dũng

L.ANH
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Cần biết
  Những yếu tố giúp thị trường bất động sản Biên Hòa bứt phá
  Dân số đông, vị trí liền kề TP.HCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
  Nhà đất
  Tòa dinh thự họ Vương: Những câu hỏi khó
  TTO - Câu chuyện sổ đỏ mảnh đất nơi có tòa dinh thự họ Vương - thuộc sở hữu tư nhân từ nhiều đời của gia tộc vua Mèo - lại được cấp cho Phòng VH-TT huyện Đồng Văn đang gây hoang mang không chỉ cho người trong cuộc.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận