Trường dạy tiếng Việt nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm Anh

28/11/2013 12:39 GMT+7

Theo phóng viên TTXVN tại London, chiều 27-11, Viện Hàn lâm Anh (British Academy) đã tổ chức lễ trao thưởng cho 13 trường có đóng góp đặc biệt vào việc truyền bá ngoại ngữ ở Anh, trong đó có trường phụ đạo tiếng Việt cho người Việt Nam ở Deptford (London).

mnPOIthi.jpgPhóng to
Quang cảnh buổi lễ trao thưởng. Ảnh: TTXVN

Trường học nói trên do một hội đoàn phụ nữ và gia đình Việt Nam tại thủ đô London điều hành. Từ 8 năm nay, trường được mở đều đặn vào ngày thứ Bảy hàng tuần với các học viên không chỉ là các em nhỏ, mà cả bố mẹ của các em tham gia.

Cô Nguyễn Quỳnh - một trong các giáo viên của trường, cho biết mục đích ban đầu của trường là dạy tiếng Việt cho trẻ em gốc Việt. Các cháu là thế hệ sinh ra và lớn lên tại Anh, sống và học tập trong môi trường Anh trong khi bố mẹ các cháu bận làm việc và kinh doanh cũng như khả năng nói tiếng Anh không tốt bằng các cháu.

Từ thực tế này, các lớp học đã được thiết kế trở thành dịp để cả bố mẹ và con cái học tập lẫn nhau về ngôn ngữ ban đầu của mình. Ngoài giờ học tiếng Việt, các lớp học cũng có nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích như tham gia học và thi đấu võ thuật, hội họa hay thi nấu món ăn Việt Nam để các em nhỏ có cơ hội hiểu rõ hơn về văn hóa nguồn cội của mình.

Có mặt tại buổi lễ trao thưởng, ông Sơn Thành - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Anh, bày tỏ niềm tự hào khi có một trường dạy tiếng Việt được được Viện Hàn lâm Anh trao thưởng lần này, mặc dù tiếng Việt chưa được coi là một ngoại ngữ trong chương trình giáo dục Anh.

Ông Thành cũng kiến nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ trong việc cung cấp giáo trình tiếng Việt phù hợp để giúp cho việc dạy tiếng Việt cho thế hệ người Việt trẻ ở Anh được thuận lợi hơn. Ông cũng kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của các cơ quan đại diện Việt Nam, các hội đoàn người Việt và cả lực lượng sinh viên Việt Nam đông đảo đang học tập tại Anh để nhân rộng các lớp học tiếng Việt, sao cho tiếng Việt sẽ trở thành một môn ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục Anh.

13 trường ngoại ngữ trên toàn nước Anh, bao gồm cả các trường dạy tiếng Ba Lan, tiếng Arập, tiếng Lithuania đã được Viện Hàn lâm Anh chọn ra để trao thưởng trong số 159 trường đăng ký tranh giải thưởng ngôn ngữ năm 2013 được phát động trước đó trong năm nay nhằm khuyến khích các sáng kiến, đổi mới trong việc dạy ngoại ngữ.

Lễ trao giải thưởng nói trên nằm trong khuôn khổ Liên hoan Ngôn ngữ quốc gia do Viện Hàn lâm Anh và báo Guardian phối hợp tổ chức trong suốt tháng 11-2013 nhằm tôn vinh sự đa dạng văn hóa của Anh cũng như nêu bật tầm quan trọng của việc học ngôn ngữ ở mọi lứa tuổi vì lợi ích văn hóa, tri thức và kinh tế.

------------------------------------

* Mời xem loạt bài "Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người":

Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người - Kỳ 1: Tiếng nước tôi, xin giấu vào lòng Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người - Kỳ 2: Sao Mai ở Berlin Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người - Kỳ 3: Cho và nhận Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người - Kỳ 4: “Sự tích chú Cuội” giữa lòng Warsaw Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người - Kỳ 5: Nối lại nhịp cầu Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người - Kỳ 6: Một đề án dở dang Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người - Kỳ cuối: Để “tiếng nước tôi” vang mãi nơi xa...

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận