Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Trường dạy nghề phải chủ động tìm đến doanh nghiệp

30/03/2018 12:10 GMT+7

TTO - Đây là một trong những yêu cầu được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đặt ra trong công văn vừa gửi đến các trường dạy nghề nhằm tăng cường kết nối với doanh nghiệp.

Trường dạy nghề phải chủ động tìm đến doanh nghiệp - Ảnh 1.

Sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội trong một giờ thực hành- ảnh: NAM TRẦN

Cụ thể, tổng cục yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (gọi tắt là trường dạy nghề) phải chủ động tiếp cận và tìm đến các doanh nghiệp trên địa bàn để đề xuất và ký kết các chương trình hợp tác liên kết đào tạo, đặt hàng đào tạo...

Các trường cũng phải xây dựng mạng lưới doanh nghiệp đối tác đào tạo và tuyển dụng thường xuyên.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, liên kết đào tạo với doanh nghiệp là sự phối hợp với doanh nghiệp để tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ sơ cấp và các chứng chỉ đào tạo khác.

Các trường là đơn vị chủ trì liên kết đào tạo, doanh nghiệp là đơn vị phối hợp liên kết đào tạo. Trong đó, hợp đồng phải thống nhất nội dung chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra theo hướng giảm thời gian đào tạo lý thuyết, tăng thời gian thực hành, thực tập tại doanh nghiệp.

Hai bên phải thống nhất kế hoạch tiến độ đào tạo, thời gian đào tạo tại doanh nghiệp và thời gian đào tạo tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể đảm nhận tới 40% chương trình đào tạo, nhất là phần đào tạo thực hành.

Ngoài ra, các trường còn có thể tổ chức việc đào tạo theo hợp đồng đặt hàng đào tạo của doanh nghiệp để đào tạo nhân lực lao động cho doanh nghiệp.

Trong hợp đồng, ngoài các quy định cụ thể về những nội dung tương tự như hợp đồng liên kết đào tạo với doanh nghiệp, phải có điều khoản quy định việc tiếp nhận người học sau quá trình đào tạo nếu đạt yêu cầu của doanh nghiệp.

Đưa chuẩn quốc tế vào các trường dạy nghề tại TP.HCM Đưa chuẩn quốc tế vào các trường dạy nghề tại TP.HCM

Sáng 28-6 tại TP.HCM, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM, Pearson Education và EMG Education đã ký kết thỏa thuận hợp tác, chuẩn hóa khung đào tạo nghề nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận