Trường đại học cần mạnh dạn thiết kế lại chương trình đào tạo

05/10/2017 13:45 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã nhắn nhủ tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ngày 5-10.

Trường đại học cần mạnh dạn thiết kế lại chương trình đào tạo - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sáng 5-10 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

"Nếu tiếp tục đào tạo theo mô hình cũ, chương trình cũ thì sinh viên ra trường sẽ thất nghiệp ngày càng nhiều là điều tất yếu", Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

"Nhà trường cần mạnh dạn sắp xếp lại các khoa, ngành, thiết kế lại chương trình đào tạo trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm đổi mới chương trình các trường đại học thế giới, xây dựng chuẩn đầu ra phù hợp với khung trình độ quốc gia để sinh viên có tốt nghiệp có tính cạnh tranh cao trong thời kỳ hội nhập", ông thêm.

Ông cũng biểu dương và ghi nhận những thành tích nhà trường đã đạt được trong 55 năm qua, như chủ động đổi mới công tác quản lý, phương pháp giảng dạy và cập nhật nội dung chương trình đào tạo, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học...

Tiền thân của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là Ban cao đẳng Sư phạm kỹ thuật thuộc Trường Bách khoa Phú Thọ ra đời trong chế độ cũ ở miền Nam. 

Đến năm 1984, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Thủ Đức hợp nhất với Trường trung học công nghiệp Thủ Đức và đổi tên thành Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng nhà trường, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là trường đại học đầu tiên trong cả nước công bố chuẩn đầu ra cho tất cả các ngành học như một cam kết chất lượng cho người học sau khi ra trường. 

Trường cũng là trường đầu tiên trong cả nước tổ chức hội nghị khách hàng và ký kết đào tạo theo nhu cầu xã hội với các doanh nghiệp, được Bộ GD-ĐT chọn làm thí điểm về việc ký kết đào tạo theo nhu cầu khách hàng.

Đến nay, nhà trường đã có hàng trăm ngàn học sinh, sinh viên, học viên tốt nghiệp, đặc biệt từ 2007 -2017 đã đào tạo ra trường cho 2.204 thạc sĩ; 38.676 kỹ sư, cử nhân; 4.090 cử nhân cao đẳng.

Theo thống kê năm học 2016-2017, 95% sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 6 tháng, trong đó có 49% sinh viên có việc làm trước khi tốt nghiệp.

Đến nay Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có bốn chương trình đào tạo được kiểm định quốc tế và là một trong 40 trường đại học đầu tiên đạt chuẩn kiểm định quốc gia.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận