Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Trước ngày giỗ Tổ, người dân nô nức về đền Hùng dâng hương

09/04/2022 16:10 GMT+7

TTO - Ngày 9-4 (mùng 9 tháng ba âm lịch), khoảng 20.000 du khách về đền Hùng dâng hương giỗ Tổ. Tỉnh Phú Thọ đã xây dựng phương án chuẩn bị đón khách, kể cả khi lượng khách tăng cao đột biến.

Trước ngày giỗ Tổ, người dân nô nức về đền Hùng dâng hương - Ảnh 1.

Đường từ cổng Tam Quan tới đền Hạ, dòng người trẩy hội rất đông - Ảnh: CTV

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 9-4, ngay từ sáng, dòng người về đền Hùng đã đông đúc. Do là cuối tuần, nhiều người dân sắp xếp thời gian để hành hương về bái Tổ. Khu vực sân hành lễ tới cổng Tam Quan của đền Hùng đông người. 

Đường từ cổng Tam Quan tới đền Hạ, dòng người trẩy hội rất đông song không có tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Ông Lê Trường Giang - giám đốc khu di tích lịch sử Đền Hùng - cho biết, năm nay, do tình hình dịch bệnh đã bớt căng thẳng nên lượng khách đổ về dự kiến đông hơn năm ngoái.

"Trong ngày hôm nay, có khoảng 20.000 du khách về đền Hùng. Ban quản lý đã lên kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để xây dựng phương án chuẩn bị đón khách, kể cả khi lượng khách tăng cao đột biến.

Lễ hội năm nay ở trong giai đoạn bình thường mới sau dịch COVID-19, nên chúng tôi đã tích cực tham mưu với UBND tỉnh Phú Thọ và phối hợp với các ban ngành xây dựng phương án thuận lợi, an toàn nhất cho người dân.

Đặc biệt là phương án phân luồng giao thông, tránh tập trung đông người. Dù đã kiểm soát được dịch bệnh, chúng tôi cũng phối hợp với ngành y tế phun thuốc tiêu độc khử khuẩn ở các vị trí hành lễ, đồng thời tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí cho người dân, đề phòng dịch bệnh có thể bùng phát trở lại" - ông Giang nói.

Theo ông Giang, những ngày đầu tháng 3, hàng chục ngàn khách đã về đền Hùng. Riêng ngày 8-4, đền Hùng cũng đón hơn 10.000 lượt khách.

Ông Giang cho biết, từ 7h đến 9h sáng mùng 10 tháng ba âm lịch, lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện nghi lễ dâng hương.

Nếu đến đền Hùng vào thời điểm này, người dân có thể dâng hương tại đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân và đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ để tránh tình trạng đông đúc, chen lấn xô đẩy. Dự kiến trong mùng 10 tháng ba, lượng du khách về với đền Hùng sẽ tiếp tục tăng cao.

Tối nay 9-4, tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình nghệ thuật Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương. Sau đó là màn bắn pháo hoa tầm cao 15 phút tại hồ công viên Văn Lang.

Trước ngày giỗ Tổ, người dân nô nức về đền Hùng dâng hương - Ảnh 2.

Dịch bệnh COVID-19 bớt căng thẳng nên lượng khách đổ về đền Hùng đông hơn năm trước - Ảnh: CTV

Trước ngày giỗ Tổ, người dân nô nức về đền Hùng dâng hương - Ảnh 3.

Tỉnh Phú Thọ đã xây dựng phương án chuẩn bị đón khách, kể cả khi lượng khách tăng cao đột biến.

Trước ngày giỗ Tổ, người dân nô nức về đền Hùng dâng hương - Ảnh 4.

Dòng người trẩy hội rất đông song không có tình trạng chen lấn, xô đẩy - Ảnh: CTV

Trước ngày giỗ Tổ, người dân nô nức về đền Hùng dâng hương - Ảnh 5.

Do lượng du khách đổ về đền Hùng tăng mạnh, lực lượng an ninh rất vất vả để phân làn, đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội - Ảnh: CTV

Trước ngày giỗ Tổ, người dân nô nức về đền Hùng dâng hương - Ảnh 6.

Người dân thắp nén nhang tưởng nhớ các Vua Hùng - Ảnh: CTV

Người dân ngồi kín bờ hồ cổ vũ bơi chải

Nằm trong chuỗi các hoạt động giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022, sáng 9-4 tại hồ công viên Văn Lang (thành phố Việt Trì) đã diễn ra Giải bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng năm 2022.

Giải có sự tham gia hơn 300 vận động viên của 10 đội chải, trong đó có 4 đội của thành phố Việt Trì, 4 đội của các huyện Tam Nông, Thanh Thủy, Cẩm Khê, Đoan Hùng, 2 đội đến từ tỉnh Vĩnh Phúc và Sơn La.

Kết quả chung cuộc, đội chải Quỳnh Nhai (Sơn La) đã giành giải nhất, đội Việt Trì 1 giành giải nhì và 2 đội Tam Nông, Thanh Thủy giành giải ba.

boi chai

Các đội thi bơi chải - Ảnh: CTV

den hung2

Người dân ngồi hai bên bờ hồ cổ vũ cho các vận động viên - Ảnh: CTV


Du khách nườm nượp đổ về Hải Phòng, Quảng Ninh dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương Du khách nườm nượp đổ về Hải Phòng, Quảng Ninh dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương

TTO - Ngày 9-4, hàng ngàn du khách nườm nượp đổ về điểm du lịch tại Hải Phòng và các danh thắng của Quảng Ninh như vịnh Hạ Long, Yên Tử, Cô Tô… để tham quan, trải nghiệm các dịch vụ du lịch sau thời gian dài bị hạn chế do dịch COVID-19.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận