09/04/2022 08:50 GMT+7

Tất bật đón khách nội dịp lễ giỗ Tổ: Đà Nẵng khởi sắc, Đà Lạt cảnh báo đặt phòng trước

T.THẮNG - T.LỰC - M.CHIẾN - M.VINH - C.CÔNG - C.QUỐC - CHÂU TUẤN
T.THẮNG - T.LỰC - M.CHIẾN - M.VINH - C.CÔNG - C.QUỐC - CHÂU TUẤN

TTO - Ngoài việc chuẩn bị tốt nhất để đón du khách nước ngoài, các tỉnh cũng tìm mọi cách để thu hút và phục vụ khách nội địa.

Tất bật đón khách nội dịp lễ giỗ Tổ: Đà Nẵng khởi sắc, Đà Lạt cảnh báo đặt phòng trước - Ảnh 1.

Ngành du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang hồi sinh mạnh mẽ. Du khách tắm biển bãi Sau Vũng Tàu tháng 3-2022 - Ảnh: Đ.H.

Để chuẩn bị đón khách trong những ngày nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương, dịp 30-4 và 1-5, các tỉnh đang tất bật chuẩn bị phòng ốc, cơ sở hạ tầng để phục vụ khách nội ngày càng tốt hơn.

Quảng Ninh: khách đặt hết phòng

Ngày 8-4, đại diện Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết những ngày cuối tuần, tỉ lệ lấp đầy của các khách sạn hạng sang luôn đạt 80 - 90%. Trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương và cả dịp 30-4, 1-5,  các cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng ở Quảng Ninh đều đã cơ bản kín phòng. Bà Nguyễn Thị Bảo - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh - cũng cho biết lượng khách đăng ký, công suất hoạt động của các cơ sở du lịch trong dịp nghỉ lễ cơ bản đã kín.

Đà Nẵng: khởi sắc với khách nội

Ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho biết các doanh nghiệp du lịch ghi nhận tình hình khách nội địa rất tốt trong hai kỳ nghỉ dài sắp tới. Các chuyến bay dịp này gần như kín chỗ, hệ thống cơ sở dịch vụ du lịch nhận được nhiều đơn đặt hàng. Các doanh nghiệp trong tâm thế phục hồi hoạt động khởi sắc và lạc quan.

Theo ông Dũng, đây là lúc ngành du lịch tận dụng dịp lễ hội và kỳ nghỉ dài để tạo đà cho mùa du lịch cao điểm cuối tháng 5 đến tháng 7-2022. Hội Khách sạn Đà Nẵng cho hay hiện có khoảng 40% khách sạn, resort đã mở cửa đón khách trở lại. 

Khảo sát các đơn vị dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương đang có lượng khách đặt phòng khoảng 45 - 55%. Lượng giữ chỗ cho kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 hơn 70%, kỳ vọng sẽ kín phòng dịp lễ.

Khánh Hòa: "cháy" phòng villa

Bà Vũ Thị Hương Giang, quản lý Alma resort (bãi Dài, TP Cam Ranh), cho biết lượng khách đặt phòng những ngày gần đây tăng cao vì khách có xu hướng cận ngày du lịch mới đặt phòng. Hiện tại, khách đặt phòng dịp giỗ Tổ Hùng Vương đạt hơn 71%, dự kiến đến 10-4 sẽ đạt 73 - 75%. Khách đặt phòng dịp lễ 30-4, 1-5 cũng đạt khoảng 50%.

Ông Trần Minh Đức, phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, thông tin dịp lễ năm nay khách có xu hướng ưu tiên lựa chọn những khu nghỉ dưỡng biệt lập, villa hơn là các khách sạn ở trung tâm TP Nha Trang... Tuy nhiên, lượng khách sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày sắp tới.

Đà Lạt: khách nên đặt phòng trước

Tất bật đón khách nội dịp lễ giỗ Tổ: Đà Nẵng khởi sắc, Đà Lạt cảnh báo đặt phòng trước - Ảnh 2.

Du khách ngồi kín từ khu Hòa Bình xuống tận chợ Đà Lạt dịp Tết Nhâm Dần tháng 2-2022 - Ảnh: THIÊN KHẢI

Theo thống kê của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng, tình hình khách sạn, nhà nghỉ tại Đà Lạt ghi nhận đến ngày 8-4 cho thấy không có hiện tượng quá tải. Đa số các khách sạn ở trung tâm, khách sạn từ 2 sao trở lên cho biết độ kín phòng đạt 80%, dự kiến đạt 90% vào ngày 9-4. 

Cách trung tâm Đà Lạt, độ phủ kín phòng đạt khoảng 60%, với homestay có tiếng, độ phủ phòng đạt 70%. Có những homestay nằm ở khu vực có cảnh quan đẹp, độ phủ kín phòng đạt 90% dù cách trung tâm TP từ 4km.

UBND TP Đà Lạt khuyến cáo du khách nên đặt phòng trực tiếp khách sạn chọn ở và phải có xác nhận từ khách sạn bằng tin nhắn, email… Du khách không nên đi du lịch Đà Lạt khi chưa đặt được phòng ở.

Cần Thơ: nối lại các chuyến bay

Ông Đặng Minh Việt - trưởng chi nhánh Vietnam Airlines tại Cần Thơ - cho hay đã nối lại các tuyến bay mới như Cần Thơ - Phú Quốc (từ cuối tháng 3), Cần Thơ - Côn Đảo và tăng tần suất tuyến bay Cần Thơ - Đà Nẵng từ 4 chuyến/tuần lên 7 chuyến/tuần như trước đây. Theo ông Việt, Vietnam Airlines cũng sẽ xem xét mở lại các tuyến bay như Cần Thơ - Hải Phòng, Cần Thơ - Đà Lạt… trong thời điểm hè để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn hơn của du khách.

Tương tự, vài ngày trước, Hãng hàng không Vietjet cũng công bố khai thác trở lại 10 tuyến bay đi và đến Cần Thơ gồm: Nha Trang, Đà Lạt, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội và các tuyến bay quốc tế đến Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Bangkok (Thái Lan).

Giá vé xe tăng nhẹ vào dịp nghỉ lễ

Chiều 8-4, ông Tạ Chương Chín - phó giám đốc bến xe Miền Đông - cho biết trong dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương, lượng khách sẽ tập trung chủ yếu từ ngày 8 đến 10-4. Dự báo lượng khách đạt 8.000 - 10.000 lượt và 900 lượt xe mỗi ngày. Đối với lễ 30-4 và 1-5, lượng khách có tăng so với ngày thường là 150% nhưng vẫn chỉ đạt khoảng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến khách tăng lên 25.000 lượt vào ngày cao điểm và 1.100 lượt xe xuất bến.

"Về giá vé, các tuyến xe đi tỉnh miền Trung, Tây Nguyên nếu tăng thì không được quá 40%, các tuyến về miền Đông Nam Bộ và miền Tây không tăng quá 20%. Bến xe cũng đã xây dựng kế hoạch và khuyến khích các doanh nghiệp vận tải không tăng hoặc tăng giá nhẹ, hợp lý", ông Tạ Chương Chín cho hay.

Còn tại bến xe Miền Tây, dự kiến lượng khách một số tuyến từ TP.HCM đi An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Cà Mau... sẽ tăng mạnh. Dự báo cao điểm vào ngày 9-4, lượng khách khoảng 19.000 lượt và 900 xe (ngày thường khoảng 12.000 lượt và 700 xe). Đến lễ 30-4 và 1-5, lượng khách sẽ tăng đột biến so với ngày thường, lên tới 40.000 lượt mỗi ngày, tương đương 1.300 xe phục vụ.

Về giá vé, trong dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương không dao động, còn các ngày 30-4 và 1-5 thì tăng nhẹ. Doanh nghiệp vận tải nào tăng giá đều phải làm theo đúng thủ tục và mức tăng không được quá 40%.

Bà Rịa - Vũng Tàu: thiếu nhân viên phục vụ

Chiều 8-4, nhiều cơ sở du lịch ở Vũng Tàu và Côn Đảo cho hay đến nay phòng nghỉ đã được du khách đặt kín cho những ngày nghỉ của lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30-4, 1-5 sắp tới. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, chuyện ngành du lịch thiếu nhân lực vốn đã diễn ra bấy lâu nay. Ông Trịnh Hàng, giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đã phát phiếu khảo sát cho các doanh nghiệp du lịch để xác định thiếu lao động ở khâu nào, sau đó sẽ phối hợp với Sở Lao động - thương binh và xã hội để tuyển dụng và đào tạo.

Đ.HÀ

Tour dịp giỗ Tổ Hùng Vương tăng giá nhưng vẫn đắt khách Tour dịp giỗ Tổ Hùng Vương tăng giá nhưng vẫn đắt khách

TTO - Theo các hãng lữ hành, trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, lượng khách đặt tour tăng so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp giá tour tăng vì tác động đầu vào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận