Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Trước ngày áp thuế hàng Mỹ, Trung Quốc lại cáo buộc Mỹ ‘dối trá’

31/05/2019 16:44 GMT+7

TTO - Ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm nay cáo buộc Mỹ đã liên tục và dai dẳng nói dối về tác động tiêu cực của chính sách phạt thuế với nền kinh tế Trung Quốc.

Trước ngày áp thuế hàng Mỹ, Trung Quốc lại cáo buộc Mỹ ‘dối trá’ - Ảnh 1.

Các container hàng tại một cảng ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, những phát ngôn mới nhất bày tỏ quan điểm của chính quyền Bắc Kinh đưa ra hôm nay, 31-5, một ngày trước khi Trung Quốc chính thức tăng mức phạt thuế với một loạt hàng nhập khẩu của Mỹ, từ rượu vang, bao cao su tới đàn piano.

Thời điểm Bắc Kinh chính thức áp mức thuế bổ sung đáp trả với hàng Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày mai, 1-6. Đó cũng là thời điểm khép lại một tuần chưa có dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng trong thương chiến Mỹ - Trung.

Tuần qua, truyền thông Trung Quốc rộ lên những thông tin đe dọa nước này sẽ cắt nguồn cung đất hiếm với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump đưa Công ty Huawei vào danh sách đen.

Trong tuyên bố mới nhất của ông Cảnh Sảng, mục tiêu chỉ trích của chính quyền Bắc Kinh là những phát biểu của ông Trump thời gian qua khi nói rằng các mức thuế quan tăng cao của Mỹ đã gây "tác động thảm khốc" với nền kinh tế Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 31-5 tại Bắc Kinh: "Phía Mỹ đã nói những lời dối trá này không chỉ một hay hai lần. Mặc dù lần nào Trung Quốc cũng đã vạch trần kịp thời, song phía Mỹ dường như rất kiên gan, thậm chí ám ảnh và cứ luôn lặp lại những lời dối trá này".

Đầu tháng này, Washington và Bắc Kinh đã nối lại cuộc chiến thuế quan của họ sau khi vòng đàm phán thương mại tại Washington kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. Phía Mỹ cáo buộc phái đoàn Trung Quốc đã không giữ đúng những cam kết đưa ra trước đó.

Cho tới nay, hai nước đã áp đặt các mức phạt thuế lên nhau với tổng giá trị hàng hóa giao dịch hai chiều khoảng 360 tỉ USD.

Từ ngày mai, 1-6, Trung Quốc sẽ áp mức thuế bổ sung từ 5-25% với 5.410 loại hàng hóa khác nhau nhập khẩu từ Mỹ. Trong đó đối mặt với mức thuế 25% gồm: các loại mỹ phẩm làm đẹp như nước hoa, phấn đánh mắt và son môi; các loại đồ bếp như lò vi sóng, máy pha cà phê; thiết bị thể thao như bóng tennis, vợt cầu lông, bóng đá; đàn piano và các loại nhạc cụ bộ dây...

Việt Nam khó tránh khỏi ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ - Trung Việt Nam khó tránh khỏi ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ - Trung

TTO - Việt Nam sẽ "không thể tránh khỏi các ảnh hưởng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại" do tính chất mở của nền kinh tế nước nhà.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận