30/08/2023 16:04 GMT+7

Trước dịp lễ 2-9: Nhiều nhà hàng nổi, mô tô nước ở Vĩnh Hy hoạt động "chui"

Trước dịp lễ 2-9, tại vịnh Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) vẫn còn nhiều nhà hàng nổi, mô tô nước, ca nô không đủ điều kiện theo quy định vẫn hoạt động "chui".

Các mô tô nước thường đậu tại các nhà hàng nổi để phục vụ khách du lịch khi có nhu cầu - Ảnh: L.H.

Các mô tô nước thường đậu tại các nhà hàng nổi để phục vụ khách du lịch khi có nhu cầu - Ảnh: L.H.

Ngày 30-8, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải Nguyễn Viết Kinh Luân cho biết vừa có báo cáo kết quả tình hình hoạt động nhà hàng nổi, mô tô nước, ca nô..., bến thủy nội địa và lồng bè tại Vĩnh Hy.

Nhiều mô tô nước chưa được cấp phép

Theo đó, một số ca nô tại Vĩnh Hy đã hết đăng kiểm, các mô tô nước không đủ điều kiện vẫn lén lút hoạt động.

Cụ thể, có 16/33 ca nô không đủ điều kiện hoạt động, 5/7 nhà hàng nổi (của một hộ dân và các công ty như Tân Vĩnh Cường, Phát Hoàng Long Ninh Thuận, Mademe Hoàng...) không đủ điều kiện hoạt động.

Đáng nói, trong số 31 mô tô nước, chỉ có 4 chiếc có giấy tờ. Số còn lại chưa được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy phép hoạt động du lịch.

Có 2 công ty đăng ký hoạt động kinh doanh môn thể thao mô tô nước nhưng chưa đủ điều kiện hoạt động.

Tại Vĩnh Hy hiện còn nhiều nhà hàng nổi, mô tô nước... chưa đủ điều kiện nhưng vẫn hoạt động - Ảnh: DUY NGỌC

Tại Vĩnh Hy hiện còn nhiều nhà hàng nổi, mô tô nước... chưa đủ điều kiện nhưng vẫn hoạt động - Ảnh: DUY NGỌC

Anh Q.L., người có nhiều năm kinh nghiệm làm du lịch ở Ninh Thuận, bức xúc: "Tình trạng trên mà kéo dài sẽ xảy ra những vụ va chạm với các tàu cá của người dân địa phương.

Nhiều lúc họp với các ngành chức năng, anh em làm du lịch cũng đã có ý kiến, nhưng đến nay tình trạng mô tô nước, ca nô… không phép hoạt động ở Vĩnh Hy vẫn chưa khắc phục được.

Đáng sợ nhất, là các mô tô nước kéo theo phao chuối… thường giành giật khách rất bát nháo. Điều này đã gây mất hình ảnh du lịch thân thiện ở Vĩnh Hy".

Kiên quyết xử lý để đảm bảo an toàn

Về chuyện nhà hàng nổi, mô tô nước, ca nô... hoạt động "chui", ông Nguyễn Khắc Hòa, phó chủ tịch UBND huyện Ninh Hải, cho biết sẽ kiên quyết cấm không cho hoạt động các phương tiện không đủ điều kiện để đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch.

Theo ông Hòa, thời gian qua huyện đã xử lý vi phạm hành chính đối với 5 nhà hàng nổi bằng bè gỗ nuôi thủy sản cải hoán, phục vụ khách du lịch nhưng đến nay các bè trên vẫn tiếp tục hoạt động theo hình thức cặp bè gỗ vào các bè composite...

"Huyện đang tập trung kiểm tra và kiên quyết xử lý theo quy định" - ông Hòa nói.

Thời gian qua, tình trạng mô tô nước kéo theo phao chuối không đủ điều kiện vẫn hoạt động phục vụ khách du lịch tại Vĩnh Hy - Ảnh: DUY NGỌC

Thời gian qua, tình trạng mô tô nước kéo theo phao chuối không đủ điều kiện vẫn hoạt động phục vụ khách du lịch tại Vĩnh Hy - Ảnh: DUY NGỌC

Trong khi đó, ông Tạ Duy Ánh - chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận - cho biết các mô tô nước ở Vĩnh Hy hiện vẫn chưa được cấp phép hoạt động phục vụ du lịch. 

Đối với ca nô do Sở Giao thông vận tải tỉnh quản lý và cấp phép hoạt động, thì cũng sẽ kiểm tra để đảm bảo hoạt động đúng quy định.

"Thời gian tới, sở sẽ tăng cường phối hợp với địa phương, Bộ đội biên phòng kiểm tra. Tuyệt đối cấm các mô tô nước không đủ điều kiện hoạt động để tránh xảy ra va chạm" - ông Ánh nói.

Mô tô nước va chạm với tàu cá, 6 du khách nhập viện

Ngày 23-8, tại vịnh Vĩnh Hy, anh Lê Văn Bổn (27 tuổi) lái mô tô nước kéo theo phao chuối đã va chạm với tàu cá do ông Cù Minh Niên (50 tuổi, ở thôn Khánh Hội, xã Trị Hải) điều khiển.

Vụ va chạm đã khiến 6 du khách trên phao chuối là: Huỳnh Hồ Ngọc Q. (42 tuổi), Nguyễn Quang H. (44 tuổi), Lê Trường Vĩnh P. (32 tuổi), Nguyễn Huỳnh Quang H. (13 tuổi), Nguyễn Ngọc Gia H. (13 tuổi), Nguyễn Huỳnh Thiên P. (10 tuổi) đều ở TP.HCM bị thương, phải đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận kiểm tra, sơ cứu.

Siết chặt quản lý môtô nước và tàu chở khách ở vịnh Vĩnh HySiết chặt quản lý môtô nước và tàu chở khách ở vịnh Vĩnh Hy

TTO - Ban An toàn giao thông tỉnh Ninh Thuận cho biết tại vịnh Vĩnh Hy và Bãi Kinh (huyện Ninh Hải) còn nhiều bất cập tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy, nhất là nạn môtô và tàu chở khách không đủ giấy tờ theo quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên