Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Mô tô nước 'chạy lụi' trên sông Sài Gòn

09/09/2022 05:31 GMT+7

TTO - Những chiếc mô tô nước lao vun vút với tốc độ hơn 100km/h trên sông Sài Gòn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông đường thủy.

Mô tô nước chạy lụi trên sông Sài Gòn - Ảnh 1.

Hai chiếc mô tô nước chạy trên sông Sài Gòn, đoạn gần cầu Bình Lợi (nối quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức) vào sáng 28-8 - Ảnh: NGỌC KHẢI

Sáng 28-8, một tốp sáu chiếc mô tô nước theo hướng từ Bình Dương về TP Thủ Đức (TP.HCM) gầm rú, lao vun vút, rẽ nước tung tóe trắng xóa trên mặt sông Sài Gòn.

"Gây náo" sông Sài Gòn

Các tay lái trẻ tăng ga rẽ vào kênh Thanh Đa, chạy ra hướng cầu Sài Gòn. Lát sau, một mô tô nước trong tốp trên quay lại gần cầu Bình Triệu để đón thêm một chiếc khác rồi cùng lao vun vút ra hướng cầu Sài Gòn.

Ông Nguyễn Văn Chúc (65 tuổi, làm nghề chài lưới trên sông Sài Gòn) nói: "Tôi thấy mô tô nước là hoảng, gặp ban ngày chứ ban đêm là phải cho ghe né vào bờ. Họ chạy quá nhanh, rất dễ gây tai nạn" - ông Chúc nói.

Sau vụ tai nạn mô tô nước tông sà lan khiến hai người chết trên sông Sài Gòn vào ngày 20-5, những chiếc mô tô nước tạm thời vắng bóng, khoảng hai tuần trở lại đây thì xuất hiện trở lại. "Nhờ cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra để đề phòng những tai nạn đáng tiếc, cũng như giúp những người dân mưu sinh trên sông nước được yên tâm" - ông Chúc nói.

Người chơi mô tô nước thường chơi theo nhóm nhỏ từ vài chiếc đến hơn chục chiếc, chạy trên sông Sài Gòn để đến nơi hẹn ăn uống và biểu diễn mô tô nước. "Việc chạy trên sông chỉ là chạy lén thôi và điểm đến có khi là Cần Giờ" - nam thanh niên tên U. (ở TP Thủ Đức) nói.

Đa số không đăng ký, đăng kiểm

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tại TP.HCM, mỗi chiếc mô tô nước có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Thanh niên tên L., người chào bán mô tô nước ở sông Rạch Chiếc (phường Phước Bình, Thủ Đức), cho biết các mô tô nước đã qua sử dụng được nhập về từ Nhật, đa số những chiếc này không có giấy tờ đăng kiểm.

Chỉ một chiếc đang đậu bên bờ sông, có vận tốc tối đa là hơn 80km/h, L. chốt giá là 120 triệu đồng. "Chừng nào anh muốn làm giấy tờ đăng kiểm thì em làm cho, nhưng giấy tờ đăng kiểm chừng 70 - 80 triệu đồng" - L. nói. 

Theo L., có những chiếc tốc độ đến 120 - 130km/h. "Đa số người chơi mô tô nước 10 người thì có 8 người không có bằng lái, người ta chỉ đam mê là người ta chạy thôi" - L. nói.

Còn V., ở xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh), giới thiệu khoảng chục chiếc mô tô nước đang có sẵn trong nhà. Có loại 55 - 60 triệu đồng (vận tốc tối đa khoảng 70 - 80km/h). 

"Mấy chiếc đời mới 300 - 400 triệu đồng trở lên mới có kiểm định, còn mấy chiếc đời cũ thì 99% không có. Mình đây chạy rầm rầm có giấy tờ gì đâu. Mình thấy trên sông Sài Gòn chạy đầy đó nhưng phải né, đợt vừa rồi có vụ hai người chết nên hơi căng một tí..." - V. nói và cho biết mình cũng không có bằng lái.

Mô tô nước chạy lụi trên sông Sài Gòn - Ảnh 2.

Theo người bán tên V., số mô tô nước này đều đã qua sử dụng và không có giấy đăng ký đăng kiểm - Ảnh: MINH HÒA

Mô tô nước không được chạy trên sông Sài Gòn

Theo một vị đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM, mô tô nước chỉ được chạy trong vùng nước có đăng ký hoạt động vui chơi, giải trí được cấp phép. Vùng nước trên sông Sài Gòn chưa có đơn vị nào đăng ký hoạt động vui chơi, giải trí nên mô tô nước không được chạy trên sông Sài Gòn. Tuyến sông Sài Gòn có luồng hàng hải, tàu bè qua lại nhiều nên không đảm bảo an toàn.

Mô tô nước muốn hoạt động phải đăng kiểm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, khi đưa vào hoạt động sẽ được địa phương quản lý. Bên cạnh đó, người lái phải có giấy chứng nhận. Mô tô nước có thể đạt đến vận tốc 150km/h, vì thế khi chạy trong vùng nước không an toàn hoặc gặp chướng ngại vật sẽ không xử lý kịp.

Cũng theo vị này, sở đã có văn bản đề nghị Công an TP và các cơ quan liên quan tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Điều 6 nghị định 48/2019 quy định người lái mô tô nước phải đủ 15 tuổi trở lên, đảm bảo về sức khỏe và phải mặc áo phao khi hoạt động. Nghị định 46/2019 quy định phạt tiền 5 - 10 triệu đồng khi sử dụng mô tô nước không đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; phạt tiền 10 - 15 triệu đồng khi không bảo đảm yêu cầu về vùng hoạt động.

Hai vụ tai nạn, bốn người chết

- Ngày 20-5-2022, T.H.L. và N.H.T. (TP.HCM) đi mô tô nước trên sông Sài Gòn, hướng từ cầu Rạch Chiếc về cầu Sài Gòn. Khi đến đoạn thuộc phường Thảo Điền (TP Thủ Đức), mô tô nước tông vào một sà lan, cả hai văng vào mạn sà lan rồi rớt xuống nước và tử vong.

- Ngày 1-9-2020, hai người đi trên mô tô nước tốc độ cao đến một quán nhậu trên bè cá nằm trên sông Cổ Chiên (xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) và tông vào một ghe đang đậu tại đó. Tai nạn khiến người cầm lái gãy chân và chết tại chỗ, người còn lại được chở đi cấp cứu nhưng cũng tử vong sau đó. Chiếc mô tô này không có đăng ký, đăng kiểm.

​Lái mô tô nước đâm vào xuồng, một du khách tử vong ​Lái mô tô nước đâm vào xuồng, một du khách tử vong

TTO - Vào lúc 13g30 ngày 26-6, tại khu du lịch Mỹ Lan (Phú Quốc, Kiên Giang) xảy ra vụ va chạm giữa mô tô nước và xuồng du lịch khiến một du khách tử vong.

NGỌC KHẢI - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận