Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Trước bầu cử: Người Thái lên tiếng

20/03/2019 11:21 GMT+7

TTO - Trong suốt 5 năm dưới sự lãnh đạo của chính quyền quân sự, dù tình hình Thái Lan có vẻ bất ổn nhưng nhiều người vẫn hài lòng. Đa phần vì các cuộc bạo động đã được kiểm soát.

Trước bầu cử: Người Thái lên tiếng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng tại một địa điểm bầu cử sớm ở Bangkok, Thái Lan ngày 17-3 - Ảnh: REUTERS

Nhưng sau tất cả, ai cũng mong quân đội hay các đảng phái hoạt động trong một hệ thống dân chủ hơn. Nhiều người dân Thái muốn chọn lấy tương lai cho đất nước mình và thay đổi thực tại bằng chính đôi tay của họ, tiếng nói của họ.

Điều duy nhất khiến ước mong đó được đền đáp là một cuộc bầu cử, giống như bất cứ quốc gia phát triển nào khác. Ngay cả chính quyền quân sự cũng đã nhượng bộ, đồng ý rằng người dân Thái Lan cần một sự thay đổi.

Cuộc tổng bầu cử ngày 24-3 sắp tới sẽ quyết định tương lai của Thái Lan. Chúng tôi có thể không biết được kết quả cho tới những ngày cận kề lễ đăng quang của Đức vua Maha Vajirusongkorn. 

Thế nhưng, với một chính phủ mới được thành lập và một vị vua mới lên ngôi, Thái Lan sẽ có được ổn định chính trị trong tương lai trước mắt.

Thái Lan sẽ có cuộc bầu cử đầu tiên sau 5 năm, có thể tính là 8 năm nếu loại trừ cuộc bầu cử năm 2011 từng bị tuyên bố không có hiệu lực. Điều đó đang khiến cả vương quốc ngập trong sự phấn khởi. 

Các mâu thuẫn chính trị đã chia rẽ Thái Lan quá sâu sắc. Cuộc tổng tuyển cử này sẽ mang lại hi vọng và hướng đi mới cho người Thái, thoát khỏi sự chia rẽ hiện nay.

Tất cả mọi người đều chờ đợi để được đi bỏ phiếu trong hân hoan. Ngoài số người từng tham gia trong những cuộc bầu cử trước đây, có hơn 7 triệu người tham gia bầu cử lần đầu tiên. Họ là những người đã tự chuẩn bị cho mình, tìm hiểu về tổng quan tình hình chính trị, cũng như những chính sách mà các đảng tranh cử hứa hẹn thực hiện.

Lòng mong mỏi một tương lai mới nằm trong tay mình đã khuyến khích người dân Thái lên tiếng, thể hiện quan điểm trên các kênh truyền thông nhiều hơn bao giờ hết. Có rất nhiều cuộc tranh luận trên mạng và nhiều chiến dịch vận động đa dạng, đến từ nhiều nhóm ủng hộ các quan điểm chính trị khác nhau.

Ít nhất đây cũng là một điểm tốt khi người dân có thể tranh luận về cuộc bầu cử, thay vì tranh cãi về các vấn đề chính trị không có lối thoát.

Tôi hi vọng rằng những cuộc bàn luận và trao đổi quan điểm này có thể dẫn người dân Thái Lan tới một quyết định hợp lý cho vận mệnh quốc gia, biến Thái Lan thành đất nước sẵn sàng bước tiếp vào tương lai.

Sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn Thái trước bầu cử Sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn Thái trước bầu cử

TTO - Cuộc tổng tuyển cử Thái Lan 2019 sẽ diễn ra vào ngày 24-3 tới. Gần 13 năm kể từ cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người dân Thái vẫn có sự khác biệt về quan điểm nên ủng hộ ai. Phóng sự của báo SCMP cho thấy điều đó.

DARARAT JIRENUWAT (từ Chiang Rai, Thái Lan) - NGUYÊN HẠNH ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận