Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Trúng tuyển sớm nhưng... chưa có tên

17/09/2022 08:17 GMT+7

TTO - Nhiều thí sinh đã trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm của các trường đại học nhưng đến hôm qua, 16-9, sau khi tra cứu vẫn chưa thấy tên mình trong danh sách trúng tuyển chính thức của trường.

Trúng tuyển sớm nhưng... chưa có tên - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM sáng 16-9. Trong ngày đầu đã có hơn 500 thí sinh hoàn thành thủ tục nhập học tại trường này - Ảnh: NGUYỄN THƯƠNG

Đến chiều 16-9 đã có thêm hàng loạt trường ĐH trên cả nước công bố điểm chuẩn. 

Từ 12h ngày 16-9, nhiều trường sau khi nhận dữ liệu từ Bộ Giáo dục và đào tạo đã cho phép thí sinh tra cứu kết quả trúng tuyển của tất cả các phương thức xét tuyển (gồm các phương thức xét tuyển sớm và phương thức dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022) trên website của trường. 

Tuy nhiên, nhiều thí sinh đã trúng tuyển sớm hiện vẫn chưa có tên trong danh sách trúng tuyển.

Lo lắng vì tra cứu không thấy tên

Khi công bố điểm chuẩn, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đồng thời cũng đã thông báo rõ: "Thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học từ ngày 16-9 đến 16h30 ngày 30-9", nhưng ngay từ sáng sớm 16-9, đã có hàng trăm phụ huynh và thí sinh đến trường xếp hàng để chờ làm thủ tục nhập học. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều thí sinh cho hay dù đã đạt điểm chuẩn trúng tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT trường công bố rồi nhưng vẫn chưa yên tâm nên đến trường hỏi.

Bà Thanh Thủy (phụ huynh ở TP.HCM) cho biết: "Con tôi đã đủ điểm trúng tuyển vào ngành công nghệ thông tin của trường rồi nhưng vẫn chưa tra cứu danh sách trúng tuyển chính thức được nên phải đến trường sớm chờ hỏi cho nhanh".

Đáng chú ý, có nhiều thí sinh đã trúng tuyển ở phương thức xét tuyển sớm nhưng tra cứu vẫn chưa thấy tên trong danh sách trúng tuyển nên "đứng ngồi không yên". 

Thí sinh N.D.H. (Tiền Giang) cho hay: "Tôi đã trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT. Vừa qua, tôi chỉ đăng ký duy nhất nguyện vọng này trên hệ thống của bộ nhưng sau khi trường công bố điểm chuẩn, vào tra cứu trên website trường và trên hệ thống của bộ vẫn không có thông tin. Tôi phải chạy đến trường hỏi"...

Trong khi đó thí sinh M.H. (Thái Nguyên) trước đó cũng đã nhận kết quả "đủ điều kiện trúng tuyển" vào ngành công nghệ kỹ thuật ô tô theo phương thức học bạ kết hợp vào Trường ĐH Công nghệ giao thông. Nhưng chiều 16-9, tra cứu kết quả xét tuyển của các trường ĐH phía Bắc http://kqmb.hust.edu.vn/ và cả trên hệ thống của Bộ Giáo dục và đào tạo đều không có thông tin. 

"Tôi thuộc trường hợp đăng ký sai trên hệ thống của bộ. Cứ nghĩ là mình đã trúng tuyển sớm là yên tâm rồi nên lúc đăng ký nguyện vọng trên hệ thống, tôi đăng ký vào ngành khác với ba nguyện vọng, nhưng lại không đăng ký lại nguyện vọng đã trúng tuyển sớm. Tại lúc đấy tôi nghĩ hai phương thức khác nhau. 

Cứ nghĩ đã đăng ký bên trường thì trường sẽ gửi về bộ nên tôi không đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển nữa. Sau đó tôi có nghe tin Bộ Giáo dục và đào tạo xem xét các trường hợp sai sót như tôi nhưng giờ tôi vẫn không có trong danh sách đỗ vào trường nào cả. 

Chiều 16-9, tôi gọi hotline của bộ không ai trả lời, nhắn hỏi trường bảo tôi đăng ký nguyện vọng sai, không hợp lệ" - H. buồn bã.

Ngày 18-9 mới tra cứu được trên hệ thống của bộ

Thông tin thêm về việc tra cứu kết quả xét tuyển và cấp giấy báo nhập học, đại diện nhiều trường cho hay dù công bố điểm chuẩn (dựa trên dữ liệu của bộ trả về gồm tên và điểm của thí sinh), các trường chưa thể cấp giấy báo trúng tuyển, cũng như đưa danh sách trúng tuyển chính thức lên website để thí sinh tra cứu được. 

Đến hơn 10h sáng 16-9 các trường mới nhận được đầy đủ của thí sinh từ bộ nên phải đến chiều cùng ngày thí sinh mới có thể tra cứu kết quả xét tuyển trên website của trường.

Thực tế trong chiều qua thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường đã có thể tra cứu và còn nhận được tin nhắn "chúc mừng trúng tuyển" từ các trường. 

"Riêng số thí sinh diện trúng tuyển sớm vừa qua các trường rà soát thông tin thấy sai sót rất nhiều và đã cố gắng xử lý để đưa vào xét tuyển theo yêu cầu từ Bộ Giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, hiện vẫn có thí sinh phản ảnh sai sót chưa được xét tuyển. Việc này có lẽ do chưa thể rà soát đầy đủ hết được" - trưởng phòng đào tạo một trường ĐH tại TP.HCM nói.

Mới đây, Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã yêu cầu khi có đơn thư kiến nghị, phản ảnh, khiếu nại sai sót về thông tin (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, điểm xét tuyển, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển...), các trường đại học chủ động xem xét giải quyết hoặc phối hợp với các trường có liên quan để giải quyết theo quy định bảo đảm quyền lợi chính đáng của thí sinh. 

Đối với thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm nhưng sơ suất không đăng ký thành công trên hệ thống, các trường có thể xét tuyển bổ sung ngay như đối tượng đã đăng ký xét bổ sung.

Liên quan tới việc thí sinh chưa tra cứu kết quả xét tuyển trên hệ thống của Bộ Giáo dục và đào tạo, theo thông tin từ bộ, từ ngày 18-9 bộ sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Do vậy, trong thời điểm hiện tại, thí sinh chưa thể tra cứu và xác nhận nhập học được trên hệ thống. 

Trong thời gian quy định nêu trên, thí sinh có thể kiểm tra kết quả xác nhận nhập học sau khi thoát khỏi và đăng nhập lại hệ thống.

Thêm nhiều trường công bố điểm chuẩn

Trong ngày 16-9, thêm nhiều trường ĐH trong cả nước công bố điểm chuẩn, trong đó đáng chú ý là các trường y dược. Cụ thể, tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, hai ngành y khoa và răng hàm mặt có điểm chuẩn cao nhất, cùng 26,65 điểm.

Tại Khoa y Đại học Quốc gia TP.HCM, ngành y khoa có điểm chuẩn cao nhất với 26,45 điểm. Với Trường ĐH Y Hà Nội, ngành y khoa có điểm chuẩn cao nhất là 28,15 điểm.

Cùng ngày, Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cũng đã công bố điểm chuẩn chính thức của các trường quân đội. Học viện Quân y có điểm xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT ở mức cao nhất: 26,10 điểm (đối với nam) và 28,30 điểm (đối với nữ).

Học viện Hậu cần cũng có mức điểm chuẩn xét kết quả thi tốt nghiệp THPT cao, cụ thể là 26,10 điểm với thí sinh miền Bắc và 25,40 điểm với thí sinh miền Nam...

Phải xác nhận nhập học trực tuyến

Thí sinh lưu ý bắt buộc phải thực hiện xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và đào tạo đến 17h ngày 30-9. Thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến vẫn phải tiếp tục thực hiện nhập học tại các trường theo kế hoạch, thời gian và quy định của nhà trường.

Cách tra cứu kết quả xét tuyển và xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và đào tạo

TRA CUU

Hệ thống tra cứu kết quả xét tuyển của Bộ GD-ĐT- Ảnh chụp màn hình

Bước 1: Đăng nhập

- Truy cập vào website http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn

- Nhập các thông tin số CMND hoặc CCCD, mã đăng nhập, mã xác nhận và nhấn nút "Đăng nhập"

Bước 2: Vào menu Tra cứu kết quả xét tuyển sinh từ menu Tra cứu

Bước 3: Xem kết quả xét tuyển

Mỗi trường mà thí sinh đăng ký xét tuyển chỉ có 1 kết quả là Đỗ hoặc Trượt.

Nếu kết quả là Trượt có nghĩa là thí sinh trượt tất cả các nguyện vọng đã đăng ký vào trường.

Bước 4: Xác nhận nhập học

Đối với nguyện vọng đỗ thí sinh có quyền xác nhận nhập học. Để xác nhận nhập học thí sinh nhấn nút Xác nhận nhập học.

Bước 5: Nhấn Đồng ý để hoàn thành việc xác nhận nhập học

Bước 6: Kiểm tra lại trạng thái Đã nhập học

Trạng thái thông tin của thí sinh "Đã nhập học" nghĩa là thí sinh đã xác nhận nhập học thành công và trường đại học đã nhận được thông tin xác nhận nhập học của thí sinh. Khi đã xác nhận nhập học xong, thí sinh sẽ không được hủy xác nhận nhập học, nếu muốn hủy xác nhận nhập học phải liên hệ với trường đại học đó để được giải quyết.

Mỗi môn phải 8, 9 điểm mới trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền Mỗi môn phải 8, 9 điểm mới trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền

TTO - Chiều 16-9, Học viện Báo chí và Tuyên truyền công bố điểm chuẩn năm 2022. Theo thang điểm 40, chuyên ngành báo truyền hình tổ hợp R78, R26 lấy điểm cao nhất với 37,19 điểm.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận