Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Trung tướng chức thấp phải chào thiếu tướng chức cao

11/12/2014 11:30 GMT+7

TTO - Quy định mới của Luật sỹ quan quân đội nhân dân VN sẽ xảy ra tình huống trung tướng phải đứng nghiêm chào thiếu tướng mỗi khi làm việc...

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu khẳng định những người giữ vị trí giám đốc công an cấp tỉnh đã được phong tướng sẽ được giữ nguyên quân hàm tướng - Ảnh: L.K

 Tại cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước sáng nay (11-12), trung tướng Mai Quang Phấn - phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam - khẳng định việc sỹ quan có quân hàm cao hơn nhưng chức vụ thấp hơn phải chấp hành sỹ quan có chức vụ cao hơn nhưng quân hàm thấp hơn là chuyện bình thường.

Phóng viên báo Tuổi trẻ hỏi rằng: theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sỹ quan quân đội nhân dân VN thì người giữ chức vụ tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội và tư lệnh Bộ tư lệnh TP.HCM có trần quân hàm cao nhất là trung tướng.

Trong khi Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (tương đương cấp quân khu) trực thuộc Bộ Quốc phòng thì Bộ tư lệnh TP.HCM trực thuộc Quân khu 7.

Như vậy, trần quân hàm của tư lệnh Bộ tư lệnh TP.HCM ngang với trần quân hàm của tư lệnh quân khu, cao hơn trần quân hàm của phó tư lệnh quân khu một bậc.

Quy định này dẫn đến tình huống là phó tư lệnh Quân khu 7, cấp trên của tư lệnh Bộ tư lệnh TP.HCM có quân hàm thấp hơn một bậc so với tư lệnh Bộ tư lệnh TP.HCM.

Tóm lại, sẽ xảy ra tình huống trung tướng phải đứng nghiêm chào thiếu tướng mỗi khi làm việc.

“Xin hỏi là trong lịch sử 70 năm hình thành và phát triển của QĐND VN đã từng nảy sinh tình huống tương tự chưa?” - phóng viên báo Tuổi trẻ nêu vấn đề.

Trung tướng Mai Quang Phấn cho biết trong quá trình soạn thảo, xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sỹ quan QĐND VN, đã có nhiều ý kiến tranh luận khác nhau về nội dung này. “Nay Quốc hội đã quyết định như vậy thì Bộ Quốc phòng sẽ chấp hành nghiêm chỉnh quy định của luật” - tướng Phấn nói.

Đồng thời, trung tướng Mai Quang Phấn cũng cho biết luật đã quy định rõ là đồng chí có chức vụ cao hơn thì chỉ huy đồng chí có chức vụ thấp hơn mặc dù đồng chí có chức vụ cao hơn có thể quân hàm thấp hơn.

Liên quan đến quy định của Luật Công an nhân dân về trần quân hàm giám đốc công an cấp tỉnh là đại tá (trừ Hà Nội, TP.HCM), trong khi hiện nay đa số người giữ chức vụ công an cấp tỉnh đã đeo quân hàm tướng, phóng viên báo Tuổi Trẻ hỏi “Bộ Công an có giải pháp gì để thực hiện nghiêm quy định của luật”.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, thứ trưởng Bộ Công an cho biết: với những đồng chí giữ chức vụ giám đốc công an các tỉnh hiện nay đã được phong tướng thì giữ nguyên, không thể tước quân hàm tướng của họ.

“Bộ Công an sẽ thực hiện luân chuyển công tác một số đồng chí (giữ chức vụ cao hơn). Một số đồng chí có thể được luân chuyển sang giữ nhiệm vụ khác của cấp ủy các địa phương. Các đồng chí vẫn xứng đáng bố trí làm giám đốc công an các tỉnh thành thì vẫn tiếp tục nhiệm vụ.

Trước đây việc phong tướng cho các đồng chí này cũng thực hiện đúng các quy định của pháp luật nên nay không thể tước quân hàm tướng của họ” - tướng Hiếu cho biết.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu cho biết các quy định của Luật Công an nhân dân (mới) sẽ được thực hiện nghiêm túc.

Tại cuộc họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung đã lần lượt đọc lệnh của Chủ tịch nước công bố: Luật Tổ chức Quốc hội; Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sỹ quan Quân đội nhân dân VN; Luật Công an nhân dân; Nghị quyết về việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng VN; Nghị quyết về việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật.
LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận