Trung thực và tự giác để chống dịch COVID-19

23/06/2021 09:06 GMT+7

TTO - Diễn tiến đại dịch COVID-19 đang rất phức tạp tại Việt Nam. Tinh thần tự giác và trung thực của mỗi cá nhân sẽ góp phần không nhỏ vào việc phòng chống để chiến thắng đại dịch.

Trung thực và tự giác để chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

BS MAI VĂN BÔN

Mỗi người bệnh, người thân, đồng nghiệp, hàng xóm... đã từng tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người nhiễm COVID-19 cần phải mạnh dạn và tự nguyện đến khai báo tại cơ quan y tế địa phương ngay khi phát hiện ra sự việc. Các bạn sẽ được chẩn đoán chính xác, phát hiện sớm giai đoạn mắc bệnh để được điều trị hoặc cách ly sớm, tránh lây lan ra cộng đồng.

Tình huống đó tương tự như phòng cháy chữa cháy. Nếu bản thân không tự ý thức về an toàn dẫn đến cháy nổ, bạn phải tự dập tắt lửa trước và báo ngay đường dây nóng PCCC, nếu không đám cháy sẽ lan nhanh trong khu vực và cướp đi tính mạng của chính bạn và người thân. 

Đối với dịch bệnh COVID-19, mọi người sẽ khó nhận ra và xem thường vì dịch bệnh âm ỉ lan truyền nhanh chóng nhưng khó phát hiện dễ dàng như vụ cháy nổ.

Tuần vừa qua, tôi được đưa đi cách ly tập trung sau khi cơ quan phòng chống dịch bệnh TP.HCM (HCDC) phát hiện một bệnh nhân được tôi khám, tham vấn xét nghiệm COVID-19 trước đó vài ngày có kết quả dương tính. 

Mặc dù tôi không có bất kỳ triệu chứng bất thường như sốt, ho, đau họng, mất khứu giác và vị giác, tiêu chảy, mệt mỏi, khó thở... nhưng tôi chấp hành đi cách ly tập trung nghiêm túc theo quy định.

Điều đáng lưu ý là bệnh nhân nhiễm COVID-19 này không xét nghiệm ngay mà hai ngày sau đó mới đến bệnh viện xét nghiệm, kết quả là cả anh ta và vợ con đều dương tính, đều được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM). 

Nếu bệnh nhân này đi xét nghiệm sớm hơn (theo đề nghị của tôi) thì sẽ giảm lây lan cho vợ con và cả đại gia đình (gồm 12 người, cũng cách ly vì tiếp xúc gần và dương tính).

Hiện nay người dân thường có tâm lý tránh vào bệnh viện là phổ biến. Tuy nhiên nếu bạn có triệu chứng bất thường như trên, hãy liên hệ với y tế địa phương hoặc HCDC để được trợ giúp, đừng để chính bạn gây ảnh hưởng cho xã hội.

Tại nơi tập trung, các bạn cũng cần phải tuân thủ biện pháp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế). Để phòng bệnh và góp phần chiến thắng đại dịch, người dân nên ủng hộ và tham gia chiến dịch tiêm ngừa rộng rãi của quốc gia, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, rèn luyện thân thể thường xuyên để nâng cao đề kháng và giữ tinh thần lạc quan.

Chủ tịch Hà Nội: Chủ tịch Hà Nội: 'Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực'

TTO - Ngày 2-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ra công điện khẩn về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố sau kỳ nghỉ lễ. Trong đó có yêu cầu người dân phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế khi trở lại thành phố.

BS MAI VĂN BÔN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận