Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Trung thu yêu thương cho trẻ em nghèo

27/09/2020 15:59 GMT+7

TTO - Trung thu năm nay được nhiều nhóm thiện nguyện ở TP.HCM tổ chức cho trẻ em kém may mắn và các bạn nhỏ hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới xa xôi.

Trung thu yêu thương cho trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Các bạn nhỏ kém may mắn tại Trường chuyên biệt Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM vui Trung thu sớm - Ảnh: K.ANH

Dù bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19 trong khâu vận động nguồn lực hỗ trợ nhưng các nhóm tình nguyện vẫn cố gắng mang đến một mùa Trung thu vui tươi cho các em.

Trung thu sớm cho trẻ kém may mắn

Mân mê chiếc lồng đèn giấy, cậu học trò Trường chuyên biệt Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) hớn hở bởi hôm nay là chương trình Trung thu dành cho các em, được Huyện đoàn Cần Giờ phối hợp cùng Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM thực hiện. Những chiếc bánh trung thu ngọt ngào cũng được trao đến các em.

Chốc chốc, anh chàng Gia Bảo (13 tuổi, học lớp 1) lại chạy khắp sân trường tỏ vẻ phấn khởi khi sân khấu rộn ràng tiếng nhạc trẻ thơ. Các bạn của Gia Bảo bị tật nhẹ hơn nên có thể tập hát múa, còn Gia Bảo thì không thể ngồi yên nên rất khó tham gia hoạt động chung. 

Gần đấy, cô bạn Ngọc Thảo (15 tuổi, cũng học lớp 1) bị khuyết tật nặng, chăm chú theo dõi. Trường có hơn 50 học sinh khuyết tật, mỗi lớp chỉ khoảng 5-7 em nhưng giáo viên khá vất vả để dạy các em những kỹ năng cần thiết, chủ yếu tự chăm sóc bản thân mình.

Cô Vũ Thanh Bạch, giáo viên lớp 1, có hơn 20 năm gắn bó với nghề, cho hay: "Với mọi người, việc cột tóc hay cài khuy áo thật đơn giản nhưng với học trò của tôi thì rất khó khăn. Có bé học mãi mới cột được tóc và cài khuy áo cho ngay ngắn. Tất cả kỹ năng chăm sóc bản thân được cô hướng dẫn nhiều lần may ra các em mới có thể nhớ và làm được".

Để có tiết mục múa hát vui hội Trung thu, các em tập dượt rất nhiều ngày. Phía dưới sân khấu, cô giáo đang hướng dẫn mẫu những động tác múa. "Những lần tổ chức hoạt động vui chơi như hôm nay, các em thích lắm" - cô Bạch nói.

Năm nay việc vận động nguồn lực cũng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tặng các em một đêm Trung thu đủ đầy, với lồng đèn, bánh kẹo và trò chơi.

Anh Lê Trương Thanh Tiến

Niềm vui đến trẻ vùng biên giới

Chương trình "Ấm tình biên giới Tân Châu" vừa được nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ (TP.HCM) tổ chức tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh với kinh phí 100 triệu đồng. Những món quà, bánh và chương trình ẩm thực, trò chơi dân gian được các anh chị tình nguyện viên thực hiện, với mong muốn các em nhỏ vùng biên có một ngày hội ấm áp.

Những ngày đầu tháng 10 sắp đến, chương trình "Đêm trăng biên giới sáng mãi biên cương" lần 8 năm 2020 của nhóm sẽ tiếp tục đến với hơn 1.000 thiếu nhi vùng biên giới tỉnh Hà Giang. Dự kiến kinh phí trên 140 triệu đồng, được các thành viên tự gây quỹ và vận động mọi người góp sức. Các bạn còn làm bánh, lồng đèn để tiết kiệm trong khâu tổ chức.

"Chúng tôi cùng nhau làm bánh trung thu bán gây quỹ để có kinh phí tổ chức cho các em. Phần đóng góp của mọi người, nhóm sẽ gửi đến các gia đình khó khăn" - anh Tống Hoàng Quân, chủ nhiệm nhóm, chia sẻ.

Cùng thời điểm đầu tháng 10, chương trình "Thắp sáng lồng đèn năm 2020" do nhóm thiện nguyện Y Tâm (TP.HCM) tổ chức năm thứ sáu sẽ đến với trẻ em xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh, Bình Thuận. Những chiếc lồng đèn làm từ vỏ lon sẽ được thắp lên, mang đến niềm vui cho thiếu nhi miền quê nghèo. Riêng Hội thiện nguyện Trái tim yêu thương (TP.HCM) sẽ tổ chức 5 chương trình "Trăng yêu thương" cho các em ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Phước.

Tại TP.HCM, Trung tâm công tác xã hội Công đoàn TP tổ chức nhiều chương trình Trung thu cho con công nhân hoàn cảnh khó khăn, khoảng 1.000 em. Bên cạnh đó, Trung tâm công tác xã hội thanh niên TP (thuộc Thành đoàn TP.HCM) sẽ thực hiện 8 chương trình chăm lo cho hơn 5.300 thiếu nhi, với tổng kinh phí khoảng 550 triệu đồng.

Chăm lo thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng Ủy ban MTTQ TP, Sở LĐ-TB&XH TP tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt (trẻ mồ côi, khuyết tật...), con em công nhân lao động (bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19) tại các khu lưu trú thanh niên công nhân dịp Tết Trung thu năm nay. Ngoài ra, chương trình cũng được tổ chức tại các cơ sở xã hội. Tổng số quà tặng khoảng 2.000 phần.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Trung thu 2020 Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Trung thu 2020

Lễ hội Trung Thu 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 28/9 đến 1/10, tại số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội với nhiều hoạt động đặc sắc hướng đến trẻ em.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận