11/04/2019 20:50 GMT+7

Trúng thầu đất ở Nhà Bè, 15 năm vẫn chưa được xây dựng

PHƯỚC TUẦN
PHƯỚC TUẦN

TTO - Đó là thực trạng dự án của Công ty bất động sản Phú Long suốt 15 năm qua, khi dự án khu đô thị mới tại huyện Nhà Bè chưa được triển khai do huyện vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong.


Trúng thầu đất ở Nhà Bè, 15 năm vẫn chưa được xây dựng - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng Châu cùng lãnh đạo các sở, ngành tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp bất động sản với lãnh đạo TP.HCM ngày 10-4 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Ngày 11-10, sau buổi gặp giữa Bí thư Nguyễn Thiện Nhân với hơn 100 doanh nghiệp bất động sản, câu chuyện khó khăn của nhiều doanh nghiệp tiếp tục được chia sẻ với hi vọng những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp sẽ được thành phố giải quyết nhanh chóng để vượt qua giai đoạn khó khăn.

3 lần gặp lãnh đạo vẫn chưa được giải quyết

Ông Lê Hữu Nghĩa - giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành - cho hay: "Hơn một năm nay, tôi có cơ hội gặp lãnh đạo TP.HCM 3 lần. Lần nào gặp tôi cũng trình bày kiến nghị đúng một việc nhưng cho đến nay mọi thứ vẫn vậy, không có gì thay đổi".

Ông Nghĩa có dự án nhà ở xã hội cho thuê, lấy tiền hàng tháng tại khu dân cư Lê Thành (phường An Lạc, quận Bình Tân).

Ông Nghĩa cho biết do đây không phải là đất công, doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội cho thuê nên rất mong muốn UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường (TNMT) và Cục Thuế thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất, và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với dự án.

Trả lời vấn đề của công ty Lê Thành, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết sở đã có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ để trình UBND TP.HCM.

Ông Tuấn cũng chia sẻ thêm câu chuyện vướng mắc khiến các doanh nghiệp "rút chạy" khỏi các dự án nhà ở xã hội. 

Theo ông Tuấn, TP.HCM có kế hoạch từ năm 2016-2020, chỉ tiêu xây 20.000 căn, khoảng 39 dự án.

"Chỉ tiêu 20.000 căn là hoàn toàn có thể thực hiện được, sở đánh giá cao nhiều doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của người có thu nhập thấp. Sắp tới, thành phố phải tiếp tục đầu tư cho nhà ở xã hội nhưng thẳng thắn mà nói, hiện nay thủ tục hành chính và chính sách về dự án nhà ở xã hội chưa hấp dẫn nhà đầu tư. Chúng tôi đang kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung, điều chỉnh quy định để thu hút nhà đầu tư", ông Tuấn thông tin.

Ông Vũ Hoài Nam, phó TGĐ Công ty địa ốc Phú Long, than rằng công ty trúng đấu giá 44,9ha đất tại Nhà Bè từ năm 2004 nhưng đến nay chưa thể triển khai dự án vì còn tồn tại một căn nhà chưa giải quyết và gần đây có một số hộ dân quay lại không cho triển khai thi công. 

Công ty đã kiến nghị với các sở, ngành và chính quyền địa phương rất nhiều lần nhưng hiện trạng vẫn như cũ.

Đại diện huyện UBND huyện Nhà Bè cho biết đất dự án Công ty bất động sản Phú Long được mua đấu giá quỹ đất của thành phố. Hiện nay thủ tục huyện đang xin ý kiến của Sở TN-MT hướng dẫn.

Lãnh đạo huyện Nhà Bè cho biết thêm thời điểm bán đấu giá thực tế đất chưa sạch, vẫn còn vài ngôi nhà. 

Theo Luật Đất đai năm 1993, sau khi nhà đất thu hồi tổng thì huyện sẽ thu hồi cưỡng chế lẻ, khi đó các hộ này vẫn còn sổ đỏ của mình, tức chính quyền chưa làm hết tiến trình pháp lý thu hồi giải phóng mặt bằng. 

Do đó, khi huyện chưa cưỡng chế được thì năm 2004 thành phố đã bán đấu giá cho doanh nghiệp. Huyện đang xử lý tiếp tục các công việc còn lại.

"Còn 3 hộ dân ở trên khu đất của dự án thì huyện đã thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện Thanh tra TP.HCM đang thụ lý đơn khiếu kiện của người dân nên huyện đang chờ Thanh tra kết luận để cưỡng chế thu hồi đất giao cho doanh nghiệp", lãnh đạo huyện Nhà Bè cho biết.

TP.HCM đã kiến nghị trung ương gỡ vướng cho doanh nghiệp

Về câu chuyện tiền sử dụng đất, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở TNMT TP.HCM, cho biết thành phố đã có nhiều văn bản kiến nghị ra Bộ TN-MT có những nghị định phù hợp. 

Trúng thầu đất ở Nhà Bè, 15 năm vẫn chưa được xây dựng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Toàn Thắng thông tin tại buổi đối thoại - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

"Bộ Tài nguyên và môi trường trả lời sẽ có văn bản gửi cho thành phố, trong tháng 6 sẽ có thông tư hướng dẫn trình tự, thủ tục và nội dung duyệt phương án sử dụng đất cổ phần hoá. Hiện nay, việc duyệt phương án sử dụng đất ảnh hưởng đến quyết toán chuyển thể và lập thủ tục sử dụng đất của doanh nghiệp", ông Nguyễn Toàn Thắng thông tin.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận