Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Trung tâm trực thuộc xin đóng cửa vì… hết tiền, 'siêu sở' ở Bạc Liêu nói gì?

20/01/2022 13:54 GMT+7

TTO - “Siêu sở” Giáo dục, khoa học và công nghệ tỉnh Bạc Liêu cho biết việc đóng cửa Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ là thẩm quyền của UBND tỉnh Bạc Liêu và có lý giải về những phản ánh của trung tâm.

Trung tâm trực thuộc xin đóng cửa vì… hết tiền, siêu sở ở Bạc Liêu nói gì? - Ảnh 1.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bạc Liêu - Ảnh: CHÍ QUỐC

Liên quan vụ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ tỉnh Bạc Liêu) có tờ trình xin đóng cửa vì… hết tiền, ngày 20-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết sở đã có báo cáo về vụ việc này gửi UBND tỉnh Bạc Liêu.

Tại báo cáo này, Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ cho rằng trung tâm nêu trên là tổ chức khoa học và công nghệ công lập, tự đảm bảo chi thường xuyên. Vì vậy, trung tâm phải có kế hoạch hoạt động thì mới đảm bảo nguồn thu để tự chủ các khoản chi lương, nộp bảo hiểm xã hội… cho viên chức, người lao động tại đơn vị mình, không thể trông chờ vào ngân sách nhà nước. 

Tuy nhiên, trong thời gian qua trung tâm lại không có giải pháp khắc phục, xử lý các vấn đề tồn đọng; mọi hoạt động hầu như bị đình trệ, dẫn đến tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội và nợ thuế kéo dài.

Về đề xuất đóng cửa trung tâm, Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ Bạc Liêu cho rằng trung tâm là tổ chức khoa học và công nghệ công lập hoạt động theo quy định, việc đóng cửa hay tạm ngưng hoạt động hoặc tổ chức lại, giải thể thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Bạc Liêu.

"Với trách nhiệm quản lý ngành, trong thời gian tới sở sẽ tập trung chỉ đạo xử lý, giải quyết việc nợ tạm ứng các đề tài, dự án và nhiệm vụ thường xuyên còn tồn đọng; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy trung tâm. Đồng thời phối hợp các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án tổ chức hoạt động của trung tâm phù hợp với tình hình thực tế địa phương, của ngành", báo cáo nêu rõ.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bạc Liêu vừa có tờ trình gửi lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu xin đóng cửa để không phát sinh thêm các khoản nợ lương, bảo hiểm xã hội. 

Trung tâm này cho rằng sau khi nhập về Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ tỉnh Bạc Liêu thì mất gần 2 năm (năm 2019 và gần cuối năm 2020) trung tâm mới được giao cơ chế hoạt động. Thời gian này đơn vị không có pháp nhân, không đủ nguồn thu để cân đối hoạt động, cần nguồn kinh phí 1 tỉ đồng để trả lương và bảo hiểm xã hội cho cán bộ. 

Năm 2021 đơn vị được giao kế hoạch từ Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ là 1,9 tỉ đồng để thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhưng tới nay vẫn chưa được cấp, cũng không rõ lý do. Đến nay, sau 1 năm có cơ chế hoạt động, dù trung tâm thuộc diện được cấp kinh phí đầu tư tiềm lực, được giao nhiệm vụ chính trị thực hiện nhưng Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ không cấp kinh phí. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết sẽ có buổi làm việc với Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ và trung tâm này để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên.

Một trung tâm thuộc Một trung tâm thuộc 'siêu sở' ở Bạc Liêu xin đóng cửa vì… hết tiền

TTO - Không còn kinh phí hoạt động dẫn tới nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, một trung tâm thuộc 'siêu sở' ở Bạc Liêu xin đóng cửa để không phát sinh thêm nợ.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận