Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc xử tử nhiều nhất thế giới năm 2016

11/04/2017 10:54 GMT+7

TTO - Trong năm 2016, Bắc Kinh đã xử tử nhiều người hơn tất cả các nước trên thế giới cộng lại, theo thống kê của Tổ chức Ân xá Quốc tế vừa công bố.

Diễu hành kêu gọi chấm dứt án tử ở Mỹ - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên khó mà xác định số vụ tử hình là bao nhiêu vì Bắc Kinh xếp loại các thông tin liên quan đến án tử hình là bí mật quốc gia. Đài truyền hình Al Jazeera ngày 11-4 ước chừng có khoảng vài ngàn vụ tử hình ở Trung Quốc mỗi năm.

“Trung Quốc muốn trở thành thủ lĩnh trên trường quốc tế, tuy nhiên nước này lại đang dẫn đầu về án tử hình theo cách tệ nhất có thể - năm nào cũng tử hình nhiều người hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới”, ông Salil Shetty, Tổng thư ký của tổ chức Ân xá quốc tế, nhận xét.

“Đã đến lúc Trung Quốc phải dỡ bỏ bức màn bí mật và chứng tỏ minh bạch về hệ thống tử hình của mình", ông Shetty lên tiếng.

Cũng theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, nhờ Iran đã treo cổ ít người hơn, nên năm ngoái toàn thế giới (không tính Trung Quốc) có ít nhất 1.032 vụ tử hình, ít hơn 602 vụ so với năm 2015.

Trong đó, 856 vụ diễn ra ở Trung Đông và Bắc Phi, giảm 28% so với năm 2015. Riêng Iran đã tử hình ít nhất 567 người, còn Saudi Arabia tiến hành ít nhất 154 vụ xử tử trong năm ngoái.

Nhưng Ai Cập lại là nước có số vụ tử hình tăng gấp đôi từ con số 22 của năm 2015 lên 44 năm 2016, đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng về án tử của thế giới.

"Nhiều quốc gia Trung Đông và Bắc Phi biện minh cho việc họ sử dụng án tử bằng cách tuyên bố rằng họ đang hành động để chống lại các mối đe dọa nghiêm trọng về an ninh, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy án tử hình đã làm giảm các vụ phạm tội", ông James Lynch, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về án tử của Tổ chức Ân xá Thế giới, phân tích.

"Thực tế là nhiều người trong số hàng trăm trường hợp bị kết án tử hình vì những tội không dính líu tới bao lực trong khu vực này là người nghèo và đứng bên lề xã hội”, ông Lynch nói thêm.

Mỹ cũng là nước có số vụ tử hình giảm đi trong năm 2016, thậm chí đạt được mức thấp kỷ lục trong lịch sử án tử của nước này với 20 người bị tử hình bằng cách tiêm thuốc độc.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 1 thập niên qua, Mỹ không thuộc nhóm 5 nước có số vụ tử hình nhiều nhất. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết việc án tử hình giảm một phần là nhờ các vụ khiếu nại liên quan đến hình thức tử hình và những khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn chất độc ở một số bang.

Ngoài ra, có 172 trong số 193 nước thành viên Liên Hiệp Quốc không có số vụ tử hình nào trong năm 2016, theo thống kê của Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Trong năm 2016, đã có hơn 3.000 người tại 55 quốc gia bị tuyên án tử hình.

NGỌC ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận