​Trung Quốc xử cựu phó bí thư Tân Cương 12 năm tù

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Ngày 20-1, một tòa án ở thủ đô Trung Quốc tuyên án tù 12 năm đối với cựu Phó bí thư Tân Cương Yang Gang vì tội tham nhũng, nhận hối lộ 14 triệu nhân dân tệ (2,1 triệu USD).

Cựu Phó bí thư Tân Cương Yang Gang - Ảnh: Press TV
Cựu Phó bí thư Tân Cương Yang Gang - Ảnh: Press TV

Theo Tân Hoa xã, tòa án Bắc Kinh khẳng định ông Yang nhận hối lộ 14 triệu nhân dân tệ (2,1 triệu USD) trong vòng năm năm. Điều tra cho thấy từ năm 1998 đến 2002 ông Yang lợi dụng chức quyền để giúp nhiều doanh nghiệp giành dự án phát triển hạ tầng và một số người mua quan bán tước.

Vợ và con trai của ông Yang cũng tham gia đưa nhận hối lộ. Ông Yang được hưởng bản án tương đối nhẹ vì đã thú nhận tội lỗi và trả lại phần nào số tiền tham nhũng. Ông Yang giữ chức Phó bí thư Tân Cương từ năm 2006 đến 2010.

Ngoài ra ông còn là Bí thư Thành ủy Urumqi, thủ phủ Tân Cương. Chính quyền Trung Quốc điều tra ông Yang hồi năm 2013. Đây là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng “đánh hổ đập ruồi” do Chủ tịch Trung Quốc Tận Cận Bình phát động.

Tân Cương là quê nhà của cộng đồng người Hồi giáo Uighur. Trong những năm qua, hàng loạt vụ tấn công bạo lực xảy ra tại khu vực này. Chính quyền Trung Quốc cáo buộc một số nhóm người cực đoan Uighur mở chiến tranh ly khai.

Tuy nhiên các tổ chức nhân quyền chỉ trích Bắc Kinh thực hiện các chính sách đàn áp kinh tế, văn hóa và tôn giáo đối với người Uighur, khiến làn sóng bất mãn chuyển thành bạo lực. 

NGUYỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất