24/09/2023 11:38 GMT+7

Trung Quốc xem Asiad như bước đệm, cọ xát để hướng đến Olympic

Các nhà báo quốc tế nói gì về khả năng cạnh tranh ở Asiad?

Thái Lan đang kỳ vọng vào tuyển bóng chuyền nữ ở Asiad 19 - Ảnh: VTA

Thái Lan đang kỳ vọng vào tuyển bóng chuyền nữ ở Asiad 19 - Ảnh: VTA

Nhà báo Chaiwat Heamatappa (Thái Lan):

SEA Games là bệ phóng cho các đấu trường lớn

Tại Asiad 19, Thái Lan hy vọng sẽ đoạt 10 - 15 HCV. Chúng tôi có khá nhiều VĐV mạnh như Panipak Wongpattanakit (taekwondo) khi cô từng giành HCV ở Asiad 18 và cả Olympic. Do đó cơ hội của cô ấy ở Asiad 19 là rất lớn. Hoặc như bóng chuyền nữ, đội tuyển Thái Lan vừa mới vô địch châu Á hồi đầu tháng 9.

Tôi cũng từng tác nghiệp ở vài kỳ SEA Games. Hiện chúng tôi vẫn quan tâm đến đấu trường này bởi đây là bệ phóng đầu tiên cho các VĐV tài năng. Vì vậy, ở những kỳ gần đây, chúng tôi đã cử nhiều VĐV trẻ tham dự SEA Games để tích lũy kinh nghiệm thi đấu cũng như chuyên môn. Các VĐV có trình độ, giàu kinh nghiệm hơn sẽ đi tập huấn nước ngoài để chuẩn bị cho Asiad hay Olympic.

Do đó việc duy trì đấu trường SEA Games vẫn rất cần thiết vì đó là sân chơi cho các nước Đông Nam Á. Nhưng bên cạnh đó những nền thể thao mạnh như Thái Lan, Việt Nam, Indonesia hay Malaysia cần hướng đến những mục tiêu cao hơn.

Nhà báo Agus Susanto (Indonesia):

Chúng tôi hướng đến mục tiêu 10 HCV

Mục tiêu của Indonesia là giành khoảng 10 HCV ở Asiad 19. Thế mạnh của Indonesia là cầu lông - môn thể thao chúng tôi đã giành HCV Olympic. Ngoài ra, Indonesia có thể giành HCV ở các môn cử tạ, leo núi địa hình... Thậm chí điền kinh cũng có thể tạo ra những bất ngờ trước các nước lớn.

Tại Asiad 18, chúng tôi đã giành 31 HCV và lọt vào top 4 khi được tổ chức trên sân nhà. Tất nhiên lần này, để cạnh tranh nhóm đầu cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... không còn là chuyện dễ dàng. Nên tôi nghĩ 10 HCV là vừa phải với Indonesia. Tuy Indonesia muốn hướng tới những đấu trường lớn hơn như Olympic, Asiad nhưng vẫn không quan tâm SEA Games.

Nhà báo Alan (phóng viên tự do người Anh):

Ấn tượng với chủ nhà Trung Quốc

Tôi đến Trung Quốc đưa tin Asiad 19 vì có nhiều VĐV hàng đầu thế giới, đặc biệt là những VĐV của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... Tôi ấn tượng với cách tổ chức của Trung Quốc ở Asiad 19. Họ cung cấp gần như đầy đủ mọi tiện nghi cho giới phóng viên.

Trung Quốc vốn đã là một trong số những cường quốc thể thao của thế giới, là một trong những nước rất mạnh tại Olympic. Nhưng họ không vì vậy mà xem nhẹ Asiad. 

Tôi cảm nhận rằng Trung Quốc xem Asiad như là bước đệm, là nơi để các VĐV cọ xát để hướng đến Olympic. Vì vậy họ rất coi trọng đấu trường này.

Lịch thi đấu bóng đá nam Asiad 19 ngày 24-9: Olympic Việt Nam đấu Saudi ArabiaLịch thi đấu bóng đá nam Asiad 19 ngày 24-9: Olympic Việt Nam đấu Saudi Arabia

Lúc 18h30 hôm nay, Olympic Việt Nam sẽ gặp Saudi Arabia ở lượt cuối vòng bảng môn bóng đá nam Asiad 19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên