15/01/2019 20:59 GMT+7

Trung Quốc và Canada đấu khẩu quyết liệt

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Sau khi một tòa án ở Trung Quốc kết án tử công dân Canada buôn lậu ma túy, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đồng thời hối thúc Canada trả tự do ngay cho giám đốc tài chính Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu.

Trung Quốc và Canada đấu khẩu quyết liệt - Ảnh 1.

Bị cáo người Canada Robert Lloyd Schellenberg trong phiên tòa ngày 14-1, mà anh ta bị xử lại án tử vì tội buôn lậu 222kg ma túy đá - Ảnh chụp màn hình

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 15-1, người phát ngôn Bộ Ngoại Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã hối thúc Ottawa ngay lập tức trả tự do cho giám đốc tài chính Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu.

Bà Hoa cho rằng việc bắt giữ và xét xử bước đầu với bà Mạnh là sự lạm dụng các thủ tục pháp lý.

Tại họp báo, bà Hoa cũng cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc "rất bất bình" sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng Trung Quốc "tùy tiện" kết án tử hình đối với công dân Canada bị buộc tội buôn ma túy và kêu gọi công dân Canada cần "cẩn trọng cao" khi sang Trung Quốc.

"Canada lẽ ra cần nhắc nhở công dân mình đừng buôn lậu ma túy" - bà Hoa Xuân Oánh đá xoáy lại tuyên bố của Thủ tướng Trudeau.

Bà Hoa cũng có những lời lẽ cứng rắn nhắm đến Ottawa, nhắc nhở "phía Canada phải tôn trọng Nhà nước pháp quyền, tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc, sửa chữa những sai lầm của mình và ngừng đưa ra những phát biểu vô trách nhiệm như vậy".

Trước đó, ngày 14-1, Tân Hoa xã đưa tin tòa án tại thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã kết án tử hình Robert Lloyd Schellenberg, công dân Canada, bị buộc tội buôn ma túy với việc tính chuyển 222kg ma túy đá sang Úc.

Tòa cho biết thêm toàn bộ tài sản cá nhân của Schellenberg cũng sẽ bị tịch thu. Bị cáo Schellenberg có quyền kháng cáo trong vòng 10 ngày.

Công dân Canada Schellenberg bị bắt giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2014 khi chuẩn bị bay sang Thái Lan và phiên tòa xét xử đối tượng này đã bắt đầu từ năm 2016.

Vào ngày 20-11-2018, tòa án tại thành phố Đại Liên đã phán quyết Schellenberg 15 năm tù giam. Tại phiên tòa ngày 29-12-2018, các công tố viên cho rằng mức án này quá nhẹ và tòa đã quyết định xét xử lại.

Quyết định xét lại như thế và án tử mới nhất khiến người ta nghĩ đến việc Bắc Kinh thay đổi biện pháp trừng phạt công dân Canada, như một cách trả đũa vụ bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ tại Vancouver.

Bà Hoa cũng phản bác những cáo buộc như trên từ các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, cho rằng đó là "những cáo buộc ác ý, phi lý và vô lý".

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã bị căng thẳng liên tục sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1-12-2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Sau đó, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Thậm chí Ottawa còn cho rằng có hơn mười công dân của mình đã bị bắt giữ tại Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tố Canada phân biệt chủng tộc Đại sứ Trung Quốc tố Canada phân biệt chủng tộc Có đến 13 người Canada bị Trung Quốc bắt sau vụ bắt ‘sếp’ Huawei Có đến 13 người Canada bị Trung Quốc bắt sau vụ bắt ‘sếp’ Huawei Lo lắng leo thang trong cộng đồng Canada tại Trung Quốc Lo lắng leo thang trong cộng đồng Canada tại Trung Quốc
TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên