12/01/2019 07:34 GMT+7

'Trung Quốc bắt 2 công dân Canada không tôn trọng quyền miễn trừ ngoại giao'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng chỉ trích Trung Quốc lần nữa vì đã bắt giữ hai công dân của nước này và bảo vệ quyết định bắt giữ giám đốc điều hành tập đoàn Huawei của chính quyền Ottawa theo yêu cầu của Mỹ.

Trung Quốc bắt 2 công dân Canada không tôn trọng quyền miễn trừ ngoại giao - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Hội nghị thưởng đỉnh G20 ở Argentina - Ảnh: REUTERS

"Thật không may là Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân người Canada một cách tùy tiện, không công bằng và không tôn trọng các nguyên tắc miễn trừ ngoại giao" - ông Trudeau nói với các phóng viên tại thành phố Regina ngày 11-1.

Reuters cho biết Bắc Kinh đã bắt giữ doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig sau khi cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei hôm 1-12-2018.

Bà Mạnh hiện được bảo lãnh tại ngoại ở Vancouver, Canada.

Trong một bài báo đăng tải trên báo Hill Times ngày 9-1, đại sứ Trung Quốc Lu Shaye nói rằng yêu cầu thả người của Canada phản ánh "tiêu chuẩn kép" hình thành từ "tính tự cao và quyền lực trắng của phương Tây".

Phản ánh lại các bình luận này, Thủ tướng Trudeau cho rằng Canada là một quốc gia của luật pháp với một hệ thống tư pháp không bị can thiệp bởi các vấn đề chính trị. Khi có yêu cầu dẫn độ, Canada đã thực hiện trách nhiệm của nước này theo Hiệp ước dẫn độ đã ký kết với Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận