29/03/2023 15:11 GMT+7

Trung Quốc tuyển phi công hàng không mẫu hạm từ các trường cấp 3

Hải quân Trung Quốc tuyển dụng các nam sinh từ 16-19 tuổi tại các trường trung học cho chương trình đào tạo phi công hàng không mẫu hạm khi nhu cầu ngày càng tăng.

Trung Quốc tuyển phi công hàng không mẫu hạm từ các trường cấp 3 - Ảnh 1.

Hải quân Trung Quốc tập trung đào tạo phi công cho hàng không mẫu hạm - Ảnh: WEIBO

Tờ SCMP dẫn lời truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hải quân nước này đang tuyển dụng các nam sinh từ cấp trung học phổ thông cho chương trình đào tạo phi công lái máy bay chiến đấu, khi hạm đội hàng không mẫu hạm của đất nước tỉ dân đang ngày càng mở rộng.

Theo Tân Hoa xã, hải quân Trung Quốc trong tháng 3 đã tuyển dụng khoảng 4.500 thiếu niên tại các tỉnh Sơn Đông, Hà Nam và thành phố Trùng Khánh. Các nam sinh tuổi từ 15-16 này sẽ tham gia học tại các trường trung học đào tạo hàng không được hải quân thành lập riêng vào năm 2015, các trường học này cũng hợp tác với nhiều trường trung học hàng đầu Trung Quốc.

Sau khi trải qua 3 năm đào tạo tại trường trung học của hải quân, các ứng viên đáp ứng được yêu cầu sẽ tiếp tục tham gia học tại Trường đại học Hàng không Hải quân. Các sinh viên xuất sắc sẽ học song bằng tại một trong 3 trường đại học danh giá nhất Trung Quốc là Bắc Kinh, Thanh Hoa, hoặc Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh. 

Theo Đài CCTV, Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu chiêu mộ nam sinh từ 16-19 tuổi từ năm 2020, khiến độ tuổi trung bình của lứa phi công mới nhất là 20, trẻ hơn rất nhiều so với các năm trước.

Báo SCMP dẫn lời Li Jie, chuyên gia về hải quân tại Bắc Kinh, cho rằng cách tiếp cận này giúp hải quân Trung Quốc tìm ra những ứng viên triển vọng với học vấn cao và thể chất mạnh mẽ nhằm đáp ứng cho các kế hoạch tàu sân bay của nước này.

"Điều này không chỉ giúp hải quân sớm chọn lọc được các ứng viên phi công tiềm năng cho các chương trình đào tạo cụ thể, nhưng còn giúp các học viên trẻ được củng cố kiến thức về hàng không và các môn học liên quan khác", ông Li nói về việc học song bằng của các ứng viên.

"Hải quân cũng đã có yêu cầu cao hơn về trình độ học vấn đối với các phi công máy bay chiến đấu cho các tàu sân bay - giống như các phi công tại Mỹ được yêu cầu phải có ít nhất là các chứng chỉ liên quan đến hàng không", ông Li nói thêm.

Hạm đội tàu sân bay Trung Quốc đang ngày càng được tăng cường, và lẽ đương nhiên khi nhu cầu phi công cho hạm đội này sẽ tăng. Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu chương trình đào tạo phi công riêng mà không qua tuyển dụng từ phía không quân. Năm 2017, hải quân nước này thành lập Trường đại học Hàng không Hải quân tại Yên Đài, tỉnh Sơn Đông.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, hàng không mẫu hạm thứ 3 của nước này với tên Phúc Kiến đã được hạ thủy vào tháng 6-2022, dự kiến bắt đầu hải trình trong năm 2023.

Vì sao nhiều lãnh đạo châu Âu gấp rút đến thăm Trung Quốc?Vì sao nhiều lãnh đạo châu Âu gấp rút đến thăm Trung Quốc?

Tổng thống Pháp, Thủ tướng Tây Ban Nha và Chủ tịch Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ có các chuyến thăm nối tiếp đến Trung Quốc trong tháng 4 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên