Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc tuyên bố áp đặt dự luật an ninh mới với Hong Kong bằng mọi giá

24/05/2020 21:28 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính cho biết Bắc Kinh đã tính toán kỹ và biết chắc sẽ bị phản ứng mạnh mẽ nhưng vì 'lợi ích lâu dài của Hong Kong', dự luật an ninh quốc gia mới phải được thông qua bằng mọi giá.

Trung Quốc tuyên bố áp đặt dự luật an ninh mới với Hong Kong bằng mọi giá - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính - Ảnh chụp màn hình

Tuyên bố được đưa ra ngày 24-5 trong một cuộc gặp của ông Hàn Chính và các đại biểu Hong Kong về Bắc Kinh dự kỳ họp "Lưỡng hội".

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong dẫn lời một quan chức tham dự cuộc họp cho biết ông Hàn Chính đã khẳng định Bắc Kinh sẽ áp đặt dự luật an ninh mới đối với Hong Kong bằng mọi giá.

"Đừng đánh giá thấp quyết tâm của chính quyền trung ương Bắc Kinh. Một khi chúng tôi đã quyết là sẽ làm tới cùng", quan chức này thuật lại nguyên văn lời của phó thủ tướng Trung Quốc trong cuộc họp.

"Ông ấy có nói quyết định được đưa ra sau những cuộc bàn luận và tính toán kỹ lưỡng, cân nhắc đến các lợi ích lâu dài của Hong Kong và quan trọng hơn là của cả Trung Quốc", quan chức Hong Kong thông tin thêm và cho biết Bắc Kinh đã lường hết các phản ứng quốc tế nên sẽ không vì những điều đó mà nhượng bộ.

Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 24-5, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc và phản đối mọi sự can thiệp của nước ngoài.

Chính khách cấp cao của Trung Quốc cũng khẳng định dự luật an ninh quốc gia mới chỉ nhắm vào một nhóm nhỏ những kẻ âm mưu chia rẽ quốc gia và khẳng định các quyền tự do của người Hong Kong sẽ không bị ảnh hưởng.

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc bảo vệ động thái của chính phủ, nhấn mạnh dự luật là cần thiết sau các cuộc biểu tình rầm rộ khiến Hong Kong tê liệt trong nhiều tháng.

Theo SCMP, Phó thủ tướng Hàn Chính được giao phụ trách các vấn đề liên quan tới Hong Kong, Macau và từng đến Thâm Quyến, triệu tập các quan chức cấp cao của Hong Kong khi các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra ở đặc khu này năm 2019.

Mỹ và nhiều nước châu Âu đã lên tiếng phản đối động thái mới của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng các cam kết khi tiếp nhận Hong Kong từ Anh năm 1997. Các quan chức Mỹ cảnh báo dự luật sẽ khiến Hong Kong thiệt hại nặng hơn bởi đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong của Washington.

Đạo luật này yêu cầu mỗi năm Bộ Ngoại giao Mỹ phải đánh giá mức độ tự chủ của Hong Kong và báo cáo mỗi năm, lấy đó làm cơ sở để Washington tiếp tục các ưu đãi đặc biệt về thương mại dành cho thành phố - điều mà Mỹ tin rằng đã giúp Hong Kong phát triển hơn các thành phố khác của Trung Quốc.

Nếu Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận nền tự chủ của Hong Kong đã bị xâm phạm, Mỹ sẽ chấm dứt lập tức các ưu đãi đặc biệt này.

Hàng ngàn người Hong Kong xuống đường phản đối dự luật an ninh Hàng ngàn người Hong Kong xuống đường phản đối dự luật an ninh

TTO - Cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) đã phun hơi cay vào đám đông khi người biểu tình xuống đường phản đối dự luật an ninh mới mà họ cho rằng đe dọa quyền tự trị của thành phố.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận