Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc tuyên án chung thân với 2 người đào trộm mộ cổ

13/10/2021 12:14 GMT+7

TTO - Việc tuyên án tù chung thân với 2 bị cáo trộm mộ cổ ở thành phố Hàng Châu là động thái cho thấy quyết tâm của Trung Quốc trong việc đối phó với loại hình tội phạm liên quan tới cổ vật.

Trung Quốc tuyên án chung thân với 2 người đào trộm mộ cổ - Ảnh 1.

Hai bị cáo Tưởng Minh Lỗi và Lý Thường Vĩ đã bị tuyên án tù chung thân hôm 12-10 - Ảnh: HUANQIU

Ngày 13-10, tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin Trung Quốc vừa tuyên án tù chung thân với 2 kẻ đào trộm mộ vì đã lấy cắp số lượng lớn các cổ vật quý từ thời Ngũ đại Thập quốc (năm 907 - 979, một thời kỳ trong lịch sử Trung Quốc bắt đầu từ khi nhà Đường (618-907) kết thúc).

Cụ thể, bản án trên được Tòa án nhân dân trung cấp Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang tuyên hôm 12-10. Tòa án cho biết kể từ năm 2019, hai bị cáo Tưởng Minh Lỗi (Jiang Minglei) và Lý Thường Vĩ (Li Changwei) đã đào trộm nhiều ngôi mộ ở Hàng Châu.

Vào tháng 5-2019, từ Phúc Kiến (miền đông Trung Quốc), hai bị cáo này đã đến huyện Lâm An ở Hàng Châu. Họ thuê một ngôi nhà ở Lâm An và mua các dụng cụ đào trộm mộ.

Họ đã dùng các dụng cụ đó để đào các lăng mộ của Ngô Việt, một vương quốc nhỏ được thành lập trong thời kỳ Ngũ đại Thập quốc, và lấy đi một số lượng lớn các cổ vật quý giá.

Tọa lạc tại Lâm An, lăng mộ của vương quốc Ngô Việt bao gồm mộ của vua Tiền Lưu (người sáng lập và là vị vua đầu tiên của Ngô Việt), mộ của thân phụ và thân mẫu của vua Tiền Lưu là ông Tiền Khoan và bà Thủy Khâu...

Trung Quốc tuyên án chung thân với 2 người đào trộm mộ cổ - Ảnh 2.

Một góc khu mộ cổ vua Tiền Lưu - Ảnh: IFENG

Tòa án nhân dân trung cấp Hàng Châu cho biết những ngôi mộ cổ đã bị hai đối tượng trên đào trộm có giá trị lịch sử, nghệ thuật và khoa học rất lớn.

Mặc dù hai bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội và các cổ vật bị lấy trộm cũng đã được cơ quan công an thu hồi, nhưng tất cả vẫn chưa đủ để áp dụng hình phạt nhẹ hơn cho những kẻ phạm pháp.

Tháng 5 năm nay, cảnh sát địa phương cho biết đã bắt giữ 39 nghi phạm tham gia vào việc đào trộm mộ và bán các cổ vật lấy từ mộ của vua Tiền Lưu. Họ đã thu hồi được 223 cổ vật quý giá.

Tháng 8-2020, Bộ Công an và Cơ quan Quản lý di sản văn hóa quốc gia Trung Quốc đã phát động chiến dịch đặc biệt kéo dài 1 năm để xử lý tội phạm liên quan đến cổ vật.

60 năm chìm sâu, mộ đá cổ 6.000 năm tuổi bỗng trồi lên do hạn hán 60 năm chìm sâu, mộ đá cổ 6.000 năm tuổi bỗng trồi lên do hạn hán

TTO - Một đợt hạn hán bất thường đã giúp công chúng có thể một lần nữa nhìn thấy công trình cổ Dolmen de Guadalperal (mộ đá Guadalperal) vốn đã bị chìm dưới nước gần 60 năm qua ở Tây Ban Nha.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận