09/06/2020 05:18 GMT+7

Lạ lùng những vụ đào trộm mộ tìm vàng, trộm tro cốt để... tống tiền

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Thói quen chôn vật lưu niệm và các món đồ có giá trị như vàng, bạc... cùng người chết đã khiến nhiều kẻ nảy sinh ý định đào trộm mộ để lấy tài sản.

Lạ lùng những vụ đào trộm mộ tìm vàng, trộm tro cốt để... tống tiền - Ảnh 1.

Đào mộ để tìm vàng, để lấy hài cốt tống tiền... là những việc khá lạ lùng, nhưng trên thực tế đã có nhiều vụ xảy ra, gây đau khổ về tinh thần cho người thân của những người đã khuất.

Đào trộm mộ nhờ tin báo... trong tù

Vũ Thị Thu Hà (40 tuổi, ngụ tại tỉnh Hải Dương) có chồng bị tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương. Cuối năm 2017, Hà vào trại tạm giam thăm chồng, nghe chồng kể: "Anh bạn cùng phòng với anh có người em họ gần nhà tên C. chết sớm, khi chết gia đình chôn theo cả bộ trang sức bằng vàng". Nghe vậy, Hà hỏi rõ địa chỉ nghĩa trang nơi chôn cất chị C. với ý định đào mộ để lấy số nữ trang trên. Thực tế, chị C. đã mất và được chôn từ... 15 năm trước.

Trở về, Hà rủ một người tên T. cùng đào mộ lấy vàng chia nhau và được T. đồng ý. Đến mộ chị C., Hà thắp hương bày hoa quả lên mộ khấn vái rồi tổ chức đào mộ. Tuy nhiên khi mới đào được một lúc, chưa lấy được vàng thì bị người dân phát hiện, tri hô bắt giữ Hà.

Sau đó Hà bị TAND thị xã Chí Linh tuyên phạt 9 tháng tù về tội xâm phạm mồ mả. Hà có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo, nhưng tòa không chấp nhận. Lý do: "Bị cáo là đối tượng chủ mưu, bàn bạc rủ rê người khác phạm tội gây bức xúc cho gia đình bị hại, vì vậy mức án 9 tháng tù là không nặng", bản án phúc thẩm nêu.

Không những đào mộ trộm vàng, ngôi mộ có chôn cùng... đồng cũng bị các tên trộm đào bới lấy sạch. Điển hình như TAND tỉnh Lâm Đồng từng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sáng (49 tuổi) 12 tháng tù về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Sáng ngụ tại Lâm Đồng nên biết rõ một số dòng họ trong thôn thường chôn cùng người chết các vật phẩm bằng đồng có giá trị.

Sáng chọn lúc nửa đêm, đến ngôi mộ tập thể của dòng họ R. và đào bới. Ngôi mộ có chiều dài 3,4m, rộng 3,4m, Sáng phải đào 3 lần mới xong, mỗi lần đào cách 2-3 ngày thì lấy được khoảng 40kg đồng gồm chén, bát, đĩa, nồi...

Thấy đào mộ lấy được nhiều đồng, Sáng tiếp tục trộm mộ của một dòng họ gần đó và lấy thêm được 16kg đồng. Số đồng đào được, Sáng đem bán và chia cho các đồng phạm mỗi người chỉ được 200.000 đồng. Vụ việc chỉ bị phát hiện khi người dân thấy các ngôi mộ và hài cốt bị đào bới ngổn ngang.

Lấy hài cốt để... tống tiền

Không những đào mộ lấy tài sản, một số đối tượng còn nghĩ ra cách đào mộ lấy hài cốt để tống tiền.

Tháng 10-2017, Đỗ Minh Thành (40 tuổi, ngụ tại TP Hải Phòng) tìm hiểu và biết anh T. (ngụ tại TP.HCM, từng sinh sống ở Hải Phòng) có điều kiện kinh tế rất khá giả. Anh T. có mẹ đã chết, được gia đình xây lăng mộ an táng tại nghĩa trang ở TP Hải Phòng. Thành đã nhiều lần đến phần mộ của mẹ anh T. để khảo sát và quyết định đào mộ lấy hài cốt rồi yêu cầu anh T. chuộc lại.

Nghĩ là làm, Thành đến cửa hàng vật liệu xây dựng mua xẻng, xà beng, búa, găng tay mang về giấu sẵn sau ngôi mộ. Đợi trời tối, Thành một mình đi xe máy từ nhà ra mộ rồi dùng các dụng cụ đã chuẩn bị để đào phá, lấy hài cốt trong mộ.

Thành dùng xà beng chọc mạnh làm bung các mạch keo liên kết giữa các khối đá, đập vỡ nắp chiếc quách đá trong huyệt mộ rồi dùng tay vét sạch tro cốt trong chiếc quách cho vào túi nilông. Xong việc, Thành cho các túi này vào balô rồi đem về nhà.

Ngày hôm sau, Thành dùng sim rác gọi điện và nhắn tin vào máy anh T. thông báo việc mình đã đào trộm mộ. Thành yêu cầu anh T. phải chuộc lại hài cốt của mẹ với giá 2,5 tỉ đồng. Thành còn dọa nếu trong năm ngày anh T. không chuộc thì hài cốt sẽ bị tiêu hủy. Sau khi gọi cho anh T., Thành đã vứt chiếc sim điện thoại vì sợ công an phát hiện.

Nhận được điện thoại, anh T. kiểm tra mộ mẹ thì phát hiện ngôi mộ bị đào bới thật chứ không phải chỉ là lời đe dọa. Hoang mang, lo lắng, anh T. buộc phải huy động tiền của và vay mượn bạn bè để chuộc lại hài cốt của mẹ. Tuy nhiên đến ngày hẹn, anh không liên lạc với Thành được do Thành tắt máy, vứt sim.

Em gái anh T. biết chuyện liền làm đơn trình báo gửi chính quyền địa phương. Khi cơ quan điều tra tiến hành xác minh thì thấy phần mộ của mẹ anh T. chỉ là đống đất ngổn ngang, không còn hài cốt.

Năm ngày sau, Thành đến công an đầu thú. Dựa trên lời khai của Thành, cơ quan điều tra đã thu giữ được hài cốt của mẹ anh T. trên nóc nhà vệ sinh của gia đình Thành. Công an phải mang xương đi giám định ADN, kết quả đúng là xương của mẹ anh T.

Xét xử, TAND TP Hải Phòng cho rằng hành vi đào mộ, xâm phạm mồ mả hài cốt của bị cáo Thành gây ảnh hưởng nghiêm trọng với đời sống tâm linh của bị hại. Tòa tuyên phạt Thành 13 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản và 3 năm tù về tội xâm phạm mồ mả, hài cốt. Tổng hợp hình phạt là 16 năm tù.

Kết quả giám định cho thấy chi phí khắc phục thiệt hại về mặt vật chất, xây lại lăng mộ cho mẹ anh T. là 67 triệu đồng. Tuy nhiên gia đình anh T. không yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại.

Ông Nguyễn Văn Toàn (nguyên thẩm phán TAND tỉnh Bến Tre) cho biết hành vi xâm phạm mồ mả, hài cốt chắc chắn bị xử lý hình sự, nhưng trong các tranh chấp dân sự hiện nay, nhiều người còn xem nhẹ vấn đề này. Có người xem việc lấy mẩu xương, hũ tro cốt... là để hù dọa nhau cho bõ ghét.

"Tôi từng xét xử vụ án bị cáo mua lô đất hợp pháp, trên đất có một phần mộ. Bị cáo yêu cầu gia đình chủ mộ di dời để xây nhà. Gia đình chưa thực hiện thì bị cáo tự ý đào lấy hài cốt đem đến trại hòm thiêu lấy tro rồi đem hũ cốt gửi vào chùa. Sau đó bị cáo bị tòa tuyên phạt 6 tháng tù về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Tôi nghĩ vụ án cũng là lời cảnh tỉnh cho một số người tự ý xâm phạm mồ mả, hài cốt của người khác hiện nay" - ông Toàn nói.

Đào mộ người chết lên đốt hài cốt vì người nhà không đóng tiền lãi vay Đào mộ người chết lên đốt hài cốt vì người nhà không đóng tiền lãi vay

TTO - Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết vừa phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cái Bè khám nghiệm hiện trường vụ xâm phạm mồ mả, hài cốt.

TÂM LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên