Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc tung clip khu trục hạm lớn nhất thế giới thử vũ khí hiện đại để làm gì?

29/07/2020 21:45 GMT+7

TTO - Nhân Dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 29-7 đã công bố video khu trục hạm Type 055 bắn phá mục tiêu trên đất liền bằng pháo chính. Chuyên gia nhận định Bắc Kinh đang muốn gởi thông điệp tới nhiều nước.

Trung Quốc tung clip khu trục hạm lớn nhất thế giới thử vũ khí hiện đại để làm gì? - Ảnh 1.

Type 055 có lượng choán nước đầy tải lên tới 12.000 tấn, lớn hơn cả các tuần dương hạm của Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Trong video được Nhân Dân Nhật báo công bố, khu trục hạm số hiệu 101 có tên Nam Xương đã bắn thử pháo chính cỡ nòng 130mm tại một vùng biển không xác định. Qua video, có thể thấy việc huấn luyện được tiến hành cả ngày lẫn đêm, trong điều kiện thời tiết xấu.

"Kể cả khi sương mù dày đặc khiến tầm nhìn trên biển giảm xuống dưới 100m cũng không làm giảm hiệu suất chiến đấu của khẩu pháo", tờ báo lớn của Trung Quốc khẳng định.

Type 055 là tàu khu trục lớn nhất thế giới do Trung Quốc tự phát triển, với lượng choán nước hơn 10.000 tấn. Bắc Kinh đang gấp rút chế tạo loại tàu khu trục này, xem đây là xương sống trong lực lượng bảo vệ tàu sân bay.

Việc Nhân Dân Nhật báo công bố video Type 055 thử lửa vào thời điểm hiện tại là một điều đáng chú ý. 

Trước đó, Hoàn Cầu Thời báo cũng công bố video các máy bay chiến đấu Trung Quốc giội rocket xuống các mục tiêu trên Biển Đông. Cả hai video đều không đề cập thời gian diễn ra sự việc.

Khu trục hạm Type 055 Nam Xương của Trung Quốc khai hỏa pháo chính 130mm trong tập trận trên biển - Nguồn: Twitter Nhân Dân Nhật báo

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chuyên gia quân sự Nguyễn Thế Phương cho biết vai trò chủ yếu của pháo hạm là tấn công tàu chiến kẻ thù ở tầm gần và bắn hỗ trợ các chiến dịch đổ bộ.

Riêng khẩu pháo trên Type 055 có tầm bắn lên tới 30km và có thể bắn được nhiều loại đạn dùng cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn phá hủy công sự ven biển hoặc tiêu diệt binh sĩ co cụm.

"Thông điệp mà Trung Quốc muốn gởi tới các nước trong video này là Type 055 có thừa khả năng tấn công, phá hủy các công sự trên các đảo hoặc ven bờ. 

Tuy nhiên, nếu nhìn một cách tổng thể, Type 055 tượng trưng cho tham vọng lớn hơn của Trung Quốc. Họ đang muốn vươn ra ngoài chuỗi đảo thứ nhất bằng loại tàu khu trục lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương", ông Thế Phương nhận định.

Trung Quốc tung clip khu trục hạm lớn nhất thế giới thử vũ khí hiện đại để làm gì? - Ảnh 3.

Một chiếc Type 055 chế tạo tại Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đang tiến hành thử nghiệm trên biển - Ảnh chụp màn hình

Theo chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế (SCIS), mặc dù Trung Quốc đang tăng tốc phát triển các loại tàu mới như Type 055 hay Type 076, năng lực thực sự của các loại tàu này vẫn còn cần phải kiểm chứng qua biến cố.

"Type 055 được chế tạo không phải cho mục đích thống trị Biển Đông mà là những vùng biển ngoài khu vực này. 

Trung Quốc phân cấp khá rõ khu vực hoạt động của các loại tàu có trong biên chế. Ví dụ ở những vùng biển gần như Biển Đông là các tàu khu trục Type 052D hay Type 054 và Type 056", ông Thế Phương lưu ý.

Bị Mỹ bác yêu sách chủ quyền, Trung Quốc tập trận bắn 3.000 tên lửa ở Biển Đông? Bị Mỹ bác yêu sách chủ quyền, Trung Quốc tập trận bắn 3.000 tên lửa ở Biển Đông?

TTO - Hình ảnh được Đài CCTV đăng tải cho thấy tham gia cuộc tập trận của Trung Quốc có máy bay tiêm kích ném bom JH-7 và các tiêm kích J-11B. Một nhà bình luận quân sự nói rằng cuộc tập trận này nhằm gửi cảnh báo tới Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận