Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc tử hình kỹ thuật viên làm lộ bí mật nhà nước

20/04/2016 10:09 GMT+7

TTO - Kỹ thuật viên máy tính Huang Yu, quê tỉnh Tứ Xuyên, bị kết tội để lộ hơn 150.000 tài liệu mật cho một thế lực nước ngoài chưa được xác định.

Đối tượng Huang Yu - Ảnh: atimes.com
Đối tượng Huang Yu - Ảnh: atimes.com

Theo Truyền hình nhà nước Trung Quốc ngày 19-4, Huang Yu, 41 tuổi, làm việc cho một cơ quan của chính phủ chuyên xử lý các bí mật nhà nước, nhưng do làm việc kém nên đã bị đuổi việc.

Tức giận, ông này đã nhắn tin cho một "tổ chức gián điệp nước ngoài" trên Internet và đề nghị bán tài liệu ông ta thu thập được ở nơi làm việc cũ. Hai bên sau đó liên lạc qua lại và hẹn ngày giao nhận tài liệu.

Sau các buổi gặp ở Đông Nam Á và Hong Kong, Huang đã giao hơn 150.000 tài liệu, trong đó có các tài liệu bí mật liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, các vấn đề trong quân đội, tài chính... 

Nhận thấy Huang thường xuyên ra nước ngoài và trở nên giàu có bất thường, cơ quan chức năng Trung Quốc điều tra và bắt giữ ông ta năm 2011. Theo kết quả điều tra, Huang đã kiếm được 700.000 USD từ các phi vụ bán tài liệu mật trong vòng 10 năm.

Điều tra cũng cho thấy sau khi nghỉ việc, Huang đã lợi dụng vợ và anh rể - vốn làm việc cho các cơ quan xử lý bí mật nhà nước, để lấy tài liệu mật. Hai người này cũng bị kết án 5 và 3 năm tù do vô ý làm lộ bí mật nhà nước. 29 đồng nghiệp của Huang cũng bị xử phạt.

Theo Reuters, đây là lần hiếm hoi truyền thông nhà nước Trung Quốc thông tin chi tiết về một vụ làm lộ bí mật nhà nước.

M.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận