Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc trừng phạt 2 nhà thầu quốc phòng Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan

21/02/2022 17:44 GMT+7

TTO - Ngày 21-2, Trung Quốc thông báo áp biện pháp trừng phạt lên 2 nhà thầu quốc phòng Mỹ là Lockheed Martin và Raytheon Technologies vì bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trung Quốc trừng phạt 2 nhà thầu quốc phòng Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: GLOBAL TIMES

"Theo các quy định liên quan trong luật trừng phạt chống nước ngoài của Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định thực hiện các biện pháp đối phó những hành vi vi phạm của công ty Raytheon Technologies và Lockheed Martin" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay (21-2).

Theo Hãng tin Reuters, ông Uông nói rằng cả hai công ty công nghệ quân sự này từ lâu đã tham gia vào hoạt động bán vũ khí của Mỹ cho vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này.

Ông Uông giải thích các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm vào 2 công ty trên là để đáp trả thương vụ bán vũ khí trị giá 100 triệu USD vào ngày 7-2, vì thương vụ này "phá hoại lợi ích an ninh của Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng quan hệ Trung - Mỹ cùng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan".

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc không cung cấp thông tin chi tiết về bản chất của biện pháp trừng phạt nói trên.

Đây là lần đầu tiên công ty Raytheon Technologies và Lockheed Martin đối mặt với biện pháp trừng phạt theo luật trừng phạt chống nước ngoài mới của Trung Quốc. Luật này được đưa ra vào năm ngoái để đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc.

Đây ít nhất là lần thứ ba Trung Quốc tuyên bố trừng phạt Raytheon Technologies và Lockheed Martin. Trung Quốc từng tuyên bố trừng phạt hai công ty này vào năm 2019 và 2020, nhưng Bắc Kinh không giải thích những biện pháp trừng phạt này ảnh hưởng như thế nào tới các công ty Mỹ.

Hiện nay Mỹ không bán vũ khí cho Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, Mỹ bị ràng buộc theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 về việc cung cấp cho Đài Loan các thiết bị để tự vệ. Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan luôn khiến Bắc Kinh nổi giận.

Trong 2 năm qua, Trung Quốc đã tăng sức ép quân sự và ngoại giao lên Đài Loan. Trung Quốc thường tuyên bố Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ giữa nước này và Mỹ.

Trung Quốc: Trung Quốc: 'Phương Tây nên tôn trọng quan ngại hợp lý của Nga'

TTO - "Ukraine nên là một cây cầu nối giữa phương Đông và phương Tây, chứ không nên là một chiến tuyến" - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận