Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Trung Quốc khẳng định môn trượt tuyết bắt nguồn từ nước họ

19/02/2022 11:21 GMT+7

TTO - Trung Quốc khẳng định rằng nước họ mới là nơi khởi nguồn của môn thể thao trượt tuyết. Sau đó, vì các yếu tố văn hóa, chính trị, lịch sử mà mai một và châu Âu thực ra chỉ là... kẻ đi sau.

Trung Quốc khẳng định môn trượt tuyết bắt nguồn từ nước họ - Ảnh 1.

Bức tranh được phát hiện tại một hang động thuộc Tân Cương vào năm 2005 có tuổi thọ ít nhất 10.000 năm, mô tả hình người cầm đồ vật "giống như đồ trượt tuyết" khi đi săn thú - Ảnh: GETTY

Từ lâu, Bắc Âu vốn được coi là nơi khởi nguồn của các môn thể thao trên núi cao, cụ thể là trượt tuyết, kể từ khi ván trượt có niên đại 2.500 năm trước Công nguyên được tìm thấy trong một vũng than bùn ở Thụy Điển. Châu Âu cũng là nơi mà bộ môn thể thao này phổ biến rộng rãi và được yêu thích.

Trong khi đó, trượt tuyết, bóng đá, lướt sóng và chơi golf là những môn thể thao mới được phổ biến ở Trung Quốc trong khoảng chục năm trở lại đây.

Thế nhưng, phía Trung Quốc vừa khẳng định rằng nước họ mới là nơi khởi nguồn của môn thể thao này. Sau đó, vì các yếu tố văn hóa, chính trị, lịch sử mà nó bị mai một và châu Âu thực ra chỉ là... kẻ đi sau.

Lời khẳng định này được phía Hội đồng du lịch Trung Quốc đưa ra sau khi phân tích carbon phóng xạ và các phương pháp khoa học chuyên ngành để xác định niên đại của một bức tranh cổ vẽ trên vách đá.

Bức tranh được phát hiện tại một hang động thuộc Tân Cương vào năm 2005 có tuổi thọ ít nhất 10.000 năm, mô tả hình người cầm đồ vật "giống như đồ trượt tuyết" khi đi săn thú.

Trung Quốc khẳng định rằng việc đăng cai Thế vận hội mùa đông tại Tân Cương là hoàn toàn xứng đáng vì đó là "nơi sinh ra và tương lai của trượt tuyết".

Trong hầu hết các bài phát biểu, thông cáo báo chí hay phim tài liệu, cổ động cho Thế vận hội mùa đông, Hội đồng du lịch Trung Quốc đều khẳng định nội dung này.

Không chỉ trượt tuyết, golf và lướt sóng cũng là một trong những môn thể thao được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu nước này cho rằng golf có thể bắt nguồn từ Nam Đường - một trong 10 nước thời Ngũ Đại Thập Quốc được thành lập sau thời nhà Đường, tồn tại từ năm 937-975; một nghiên cứu năm 2021 thì tuyên bố rằng người Trung Quốc đã lướt sóng ít nhất từ ​​thế kỷ thứ 8, rất lâu trước khi nó phổ biến ở nhiều quốc gia châu Âu.

Cho đến nay, các quốc gia khác không đưa ra bình luận nào liên quan đến lời khẳng định này của Trung Quốc.

Dân Hàn nổi giận, cáo buộc Trung Quốc Dân Hàn nổi giận, cáo buộc Trung Quốc 'ăn cắp' văn hóa tại Olympic Bắc Kinh

TTO - Các ứng viên tổng thống Hàn Quốc cáo buộc Trung Quốc "chiếm đoạt văn hóa" sau khi một người biểu diễn mặc trang phục truyền thống Hàn Quốc tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh).

MINH HẢI (theo The Times)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận